Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin trong nước Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
“Tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và hệ thống chính trị”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 1-11.

Mở đầu phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng cảm ơn sự tín nhiệm của các vị Đại biểu Quốc hội dành cho Thủ tướng cũng như các thành viên Chính phủ bởi “kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội có ý nghĩa thôi thúc Chính phủ trong việc thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển đất nước”.

Theo Thủ tướng, qua 10 ngày diễn ra kỳ họp, Quốc hội đã dành nhiều ngày thảo luận, chất vấn và cho ý kiến về nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, xây dựng pháp luật, trong đó có những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội

Các ý kiến hết sức đa dạng và sâu sắc, thậm chí có những ý kiến trái nhau nhưng tất cả đều rất thẳng thắn và tâm huyết, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các vị đại biểu đối với cử tri cũng như đối với đất nước.

Thủ tướng cho rằng, để bảo vệ các thành quả đã có và đạt được trọn vẹn những mục tiêu phát triển là cả một chặng đường đầy khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng đổi mới, cải cách, luôn kiên định với lý tưởng, phải nỗ lực, quyết tâm trong nhiều giai đoạn, không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cả những nhiệm kỳ kế tiếp.

“Chắc chắn, dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng với sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị,  tận dụng tốt các cơ hội, luôn chung sức đồng lòng, kiên định niềm tin vào lý tưởng và mục tiêu về một nước Việt Nam độc lập, tự cường, dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Nhìn lại chặng đường đổi mới 30 năm qua không phải chỉ để thấy niềm tin và tự hào mà quan trọng hơn, giúp chúng ta định hình cho chặng đường 30 năm tới và xa hơn nữa” – Thủ tướng bày tỏ, đồng thời khẳng định chặng đường phía trước sẽ không hề dễ dàng nhưng chúng ta và các thế hệ tiếp theo phải luôn nuôi dưỡng khát vọng và không ngừng phấn đấu.

Thủ tướng với các đại biểu bên hành lang kỳ họp

Thủ tướng lưu ý, thế hệ chúng ta hôm nay cần phải ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là việc lát một viên đá trên con đường lịch sử, hướng đến thịnh vượng cho dân tộc.

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ giai đoạn khó khăn hay thuận lợi nào, tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và toàn bộ hệ thống chính trị, là yếu tố quyết định ý Đảng, lòng dân và chất keo làm nên tinh thần đoàn kết, nhất trí, một lòng, là ý chí của “con cháu Lạc Hồng” đã từng tạo ra biết bao kỳ tích lịch sử và sẽ tiếp tục tạo ra những kỳ tích mới cho chặng đường phát triển phía trước của dân tộc ta”, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ.

Nhiệm vụ đặt ra đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, tạo quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng. Điều này càng trở nên cấp bách khi cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt. Nền kinh tế chúng ta đã và hội nhập sâu rộng ở mức độ chưa từng có vào kinh tế khu vực và toàn cầu.

Theo Thủ tướng, thời gian tới nhiệm vụ của chúng ta là phải kiến tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững, mọi người dân đều có cơ hội cùng tiến lên chứ không phải chỉ bị bỏ lại ở phía sau.

“Có một câu nói: “Một đàn chim muốn bay nhanh không chỉ do con chim đầu đàn quyết định mà còn phụ thuộc vào con chim cuối đàn”. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ thêm với các vị đại biểu, đàn chim sẽ bay nhanh hơn rất nhiều nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng vượt lên chính mình, bay nhanh hơn nữa để có cơ hội gia nhập vào nhóm đầu đàn” – Thủ tướng viện dẫn.

Đồng thời, nếu tất cả 63 tỉnh thành và toàn bộ hệ thống chính trị cùng chung khát vọng đó trong mọi hoàn cảnh, trên từng chặng đường phát triển của đất nước thì chắc chắn Việt Nam sẽ tiến một bước rất dài trên con đường thịnh vượng, “sánh vai được với các cường quốc năm châu” như mong ước của Bác Hồ năm xưa…

Toàn cảnh phiên họp

Sau bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của các đại biểu về những vấn đề “nóng”, được đông đại biểu và cử tri quan tâm.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm là làm thế nào để các thành viên Chính phủ “đều tay hơn”, Thủ tướng cho rằng, “năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài”, nhưng đều nằm trên 1 cổ tay và cổ tay đó đã chụm lại trước sự đoàn kết, nhất trí trong Chính phủ với 30 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và 6 đồng chí ở Bộ Chính trị. Có một câu tiếp theo nữa là “trăm dâu đổ đầu tằm”, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong một số lĩnh vực còn yếu kém.

Thủ tướng nêu ra 4 giải pháp, trong đó nhấn mạnh các vị thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn đổi mới phương pháp công tác, thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; tự rèn luyện, tự học tập, đổi mới sáng tạo, sát dân, sát cơ sở, sát địa phương để không “đuổi gà qua đám giỗ”. Cuối cùng, với trường hợp vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

Về câu hỏi công tác dân vận chính quyền mà ĐBQH Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) nêu, Thủ tướng khẳng định công tác dân vận không chỉ là Ban Dân vận làm mà tất cả các hệ thống chính trị, “nhất là các cấp chính quyền phải quan tâm để người dân đồng thuận với chúng ta trong hành động”.

Đối với chất vấn của đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về chính sách tôn giáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, đều được Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ cấp Trung ương tới cấp cơ sở quan tâm.

Theo Thủ tướng, thời gian qua các tín đồ tôn giáo đều đoàn kết, nhân dân ủng hộ có sự đóng góp của 27 triệu tín đồ nước ta. Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo được nâng lên thành Luật là một trong những cải cách pháp lý quan trọng nhằm cụ thể hóa nội dung tinh thần nguyên tắc về quyền con người, trong đó có việc cụ thể hóa quyền tín ngưỡng, tôn giáo và nâng cao trách nhiệm, đảm bảo quyền thực thi quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cho mọi người…

Về vấn đề nợ xây dựng cơ bản mà đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) nêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von “cháo nóng húp quanh mà nợ trả dần”. Thủ tướng cho rằng, còn nợ nhiều lắm nhưng để thực hiện Luật chính sách nhà nước và Luật đầu tư công, trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 đã bố trí trên 9.000 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng các bộ ngành Trung ương đã được rà soát (chốt đến tháng 12/2014).

“Chúng ta đã xử lý đúng quy định pháp luật và Chính phủ cũng như các bộ ngành thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 26 của Quốc hội” – Thủ tướng nói. Chính phủ cũng đã trình Thường vụ Quốc hội nguyên tắc, tiêu chí sử dụng quỹ dự phòng chung cho đầu tư công trung hạn để giải quyết một số vấn đề về thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản đang nợ nần…


Quỳnh Vinh
(Nguồn: http://cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Không thể xuyên tạc pháp luật của Nhà nước Việt Nam vì sự phát triển của đất nước và quyền con người
Chậm ban hành văn bản hướng dẫn nên chưa tinh gọn được bộ máy
Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương
Tỉnh Hậu Giang kiểm điểm 21 tập thể, cá nhân liên quan sai phạm ở giai đoạn 2011-2016
Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam
Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc việc bầu Chủ tịch nước
Sáng 23-10, Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước
Thủ tướng Chính phủ kết thúc tốt đẹp chuyến công tác châu Âu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Bỉ
Dự kiến ngày 23-10, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước
Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trong Đảng bộ Công an Trung ương
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Thông báo đặc biệt
Trung ương giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Tổ chức quốc tang đồng chí Đỗ Mười
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An