Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin trong nước Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Tiếp tục kéo dài thực hiện cấp thị thực điện tử sẽ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội
Tiếp tục kéo dài thực hiện cấp thị thực điện tử sẽ thu hút đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội...

Sáng 5-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra.

Thảo luận về vấn đề trên, đại biểu Đinh Công Sỹ (Sơn La) cho rằng, qua 2 năm thí điểm đã tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuận lợi, nhanh chóng hơn; dịch vụ công trực tiếp đạt cấp độ 4 là điều rất đáng mừng. Đề nghị, Chính phủ cần chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền nhất là các trang điện tử. Các trang, cổng thông tin điện tử có đăng dịch vụ này cần có chế độ phản hồi để kịp thời lắng nghe, tương tác. 

“Tôi truy cập vào các trang cấp thị thực điện tử thì các phản hồi đều ở dạng ẩn, như thế là tương tác chưa tốt. Bên cạnh đó, trong báo cáo của Chính phủ thì có một số người nhập cảnh không đúng cửa khẩu đã đăng ký nên không nhập cảnh được, đề nghị Chính phủ nên xem xét mở rộng phạm vi các cửa khẩu được phép nhập cảnh và có cảnh báo sớm để người nhập cảnh biết, không nhập cảnh sai cửa khẩu, hạn chế thiệt hại không đáng có” – đại biểu Đinh Công Sỹ nêu ý kiến.

 Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương) cũng nhất trí với báo cáo Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Quốc phòng  và An ninh của Quốc hội, nhất trí kéo dài 2 năm việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. 

Đại biểu nêu ý  kiến “Cần khẳng định việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài mang lại lợi ích to lớn, đây là bước cải cách hành chính mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào Viêt Nam, phù hợp với xu thế chung của thế giới và khu vực, người nước ngoài chỉ cần dùng thiết bị kết nối mạng để đề nghị cấp thị thực, sau 3 ngày làm việc là được xét duyệt, trả lời nên rất thuận lợi, minh bạch. Qua gần 2 năm thực hiện, người nước ngoài vào việt Nam số lượng ngày càng tăng, chứng tỏ việc ban hành Nghị quyết 30 của Quốc hội là đúng đắn”.

Kết quả hình ảnh cho bùi mậu quân

Đại biểu Bùi Mậu Quân nhấn mạnh, trước khi thí điểm, từng có lo ngại về khó đảm bảo quốc phòng, an ninh hay bị xâm phạm hệ thống, nhưng qua thí điểm đã thấy rõ tất cả đều đảm bảo an toàn, Bộ Công an đã kiểm tra nhân sự trước khi nhập cảnh như truyền thống nên phát hiện đối tượng cấm nhập. Đề nghị Bộ ngoại giao chỉ đạo các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để tăng cường tuyên truyền. Nghiên cứu để tiếp tục mở rộng và bổ sung các nước công dân các nước được phép cấp thị thực điện tử; sớm có kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cũng nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc kéo dài thời gian  cấp thị thực điện tử nhưng cho rằng không nên dùng từ “thí điểm” để tránh việc người nước ngoài có cảm giác không ổn định.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đề nghị nên mở rộng cấp thị thực điện tử thêm các nước có quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam, xem xét mở rộng để người nước ngoài có thể nhập cảnh vào bất cứ cửa khẩu nào chứ không giới hạn 28 cửa khẩu như hiện nay; đánh giá lại điều kiện, cơ sở vật chất..

Giải trình thêm các vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm  cho biết, việc thực hiện thí điểm là cải cách hành chính chưa được quy định trong Luật Xuất cảnh,  nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Vì thực hiện nằm ngoài phạm vi của Luật nên phải báo cáo Quốc hội ra Nghị quyết để có cơ sở pháp lý thực hiện.

Nguyên nhân của của việc không nhiều người nhập cảnh qua cấp thị thực điện tử vì việc này chưa được phổ cập, mới chỉ cấp thị thực điện tử cho công dân 46 nước tại 28 cửa khẩu. Bên cạnh đó, vì đang thí điểm nên nhiều người nước ngoài cẩn trọng, vẫn nhập cảnh theo hình thức truyền thống.

Về thời hạn thí điểm, Chính phủ đề nghị kéo dài thêm 2 năm vì trong thời gian này sẽ sửa  Luật Xuất cảnh,  nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định “Để tiếp tục thực hiện, về nhân lực, cơ sở hạ tầng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu, không cần bổ sung theo nhân lực; quốc phòng an ninh đã được đảm bảo, thu được hơn 200 tỷ đồng tiền thuế. Chính phủ sẽ có đánh giá tổng kết, cân nhắc thận trọng từng bước để đáp ứng yêu cầu đối ngoại, tiến tới có thể mở rộng ra tất cả các cửa khẩu. Nếu tiếp tục thực hiện thì sẽ thu được thuế nhiều hơn, thu hút cơ hội đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

Phương Thuỷ
(Nguồn: http://cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
“Tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và hệ thống chính trị”
Không thể xuyên tạc pháp luật của Nhà nước Việt Nam vì sự phát triển của đất nước và quyền con người
Chậm ban hành văn bản hướng dẫn nên chưa tinh gọn được bộ máy
Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương
Tỉnh Hậu Giang kiểm điểm 21 tập thể, cá nhân liên quan sai phạm ở giai đoạn 2011-2016
Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam
Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc việc bầu Chủ tịch nước
Sáng 23-10, Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước
Thủ tướng Chính phủ kết thúc tốt đẹp chuyến công tác châu Âu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Bỉ
Dự kiến ngày 23-10, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước
Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trong Đảng bộ Công an Trung ương
Cử hành trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Thông báo đặc biệt
Trung ương giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An