Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin trong nước Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị toàn quốc về khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Sáng 4-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách nhằm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng: Trịnh Ðình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị. Ðồng chí Phạm Ðình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta. Dự hội nghị tại các điểm cầu 63 điểm cầu trong cả nước có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh ở phạm vi rộng và làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường là rất lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, do bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người nên nhiều người chăn nuôi lợn vì lợi ích kinh tế trước mắt và vì giá lợn hơi các tháng cuối năm 2018 cao nên đã không khai báo khi có dịch bệnh, gọi thương lái để bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Theo nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng 3 nguyên nhân chính làm bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan, bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

Từ tháng 8-2018, khi có nguy cơ bệnh DTLCP có khả năng lây lan, xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các cơ quan liên quan từ Trung ương đến địa phương tổ chức triển khai các biện pháp phòng, ngăn chặn bệnh DTLCP xâm nhiễm vào Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã được thành lập nhiều đoàn công tác đến các địa phương trọng điểm kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, ngăn chặn DTLCP xâm nhiễm vào nước ta; trực tiếp đến 7 tỉnh, thành phố có bệnh DTLCP chỉ đạo quyết liệt việc xử lý, tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi có các ổ dịch xảy ra tại các địa phương. Ðến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại Quyết định số 4527/QÐ-BNN-TY ngày 15-11-2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh DTLCP tại địa phương mình. Yêu cầu Bộ Tài chính phải có hướng dẫn thanh toán hỗ trợ kịp thời cho các địa phương. Bộ Thông tin và Truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền để cộng đồng không chủ quan nhưng cũng không quá lo lắng, hoang mang về dịch bệnh và quay lưng với thịt lợn sạch, làm ngành chăn nuôi trong nước bị ứ đọng, đình trệ. Yêu cầu các cấp, các ngành phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi không bán tháo lợn, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện “5 không” (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt cho lợn ăn). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 63 tỉnh, thành phố triển khai ngay công tác phòng, chống, ngăn chặn có hiệu quả bệnh DTLCP./.

Ngọc Ánh

(Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Lào
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, chu đáo nhất cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nhận diện và đấu tranh phòng, chống biểu hiện của “tư duy nhiệm kỳ” ở nước ta trong giai đoạn hiện nay
Hai đồng chí Tô Lâm và Lương Cường được phong hàm Đại tướng
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát để Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh
Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật một số cán bộ
Tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (7-1-1979/7-1-2019)
Khai mạc trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74
Nỗ lực, năng động, sáng tạo hơn nữa để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra
Kỷ luật cán bộ: Đau lòng nhưng phải làm
Khai mạc Hội nghị Trung ương 9 khóa XII
Bộ Chính trị thống nhất giới thiệu hơn 200 nhân sự để Trung ương cho ý kiến
Cách mạng 4.0: Cơ hội và thách thức của công tác truyền thông hiện nay
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An