Các đồng chí Lãnh đạo Đảng Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước tham dự Lễ kỷ niệm.

Tới dự Lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện bộ ban ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành đại diện cho các vùng miền cả nước...

Đọc diễn văn kỷ niệm, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Ngày Toàn quốc kháng chiến là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gắn liền với chiến công oanh liệt của quân và dân Hà Nội những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, qua 9 năm kháng chiến trường kỳ, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã lập nên bao kỳ tích, đã đánh bại chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và đội quân viễn chinh Pháp mà đỉnh cao là “Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneve cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Thành công của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tạo tiền đề cho thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giành độc lập dân tộc, thống nhất hoàn toàn đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc trường chinh 30 năm của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Khi non sông thống nhất, Tổ quốc liền một dải, đất nước ta lại nỗ lực bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển. Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực sau 70 năm Toàn quốc kháng chiến, nhất là trong 30 năm đổi mới, đã tạo cơ sở và tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới.

 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, tinh thần, khí phách “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong 60 ngày đêm năm 1946 - 1947 mở đầu cho Toàn quốc kháng chiến đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một bản anh hùng ca mùa Đông bất tử. Tầm vóc lớn lao và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện lịch sử vĩ đại này đang soi rọi vào công cuộc đổi mới và hội nhập hôm nay.  Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh: Trách nhiệm và sứ mệnh của chúng ta trước quá khứ lịch sử hào hùng của cha ông ta để lại, trước tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam là: phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ muôn vàn kính yêu hằng mong ước”.

Tại lễ kỷ niệm, Đại tá Nguyễn Huy Du, 86 tuổi đời, 67 năm tuổi Đảng (nguyên chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô) đại diện nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến đấu chống Pháp trong 60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô nhắc lại, những ngày cuối năm 1946, thực dân Pháp trở mặt đánh chiếm Lạng Sơn, Hải Phòng và gây hấn ngay tại Hà Nội với dã tâm cướp nước ta một lần nữa. Căm phẫn trước hành động tàn bạo của địch, ông đã nghỉ học và ở lại tham gia chiến đấu. Đại tá Nguyễn Huy Du chia sẻ, ông không thể nào quên mùa Đông năm 1946 với cái rét khắc nghiệt và nhiều thử thách hiểm nghèo, trong thế ngàn cân treo sợi tóc buộc quân và dân ta phải cầm súng bảo vệ chính quyền vừa mới giành được. Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt đem lại ý nghĩa vô cùng vẻ vang, vô giá về ý chí quyết tâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước. Đại tá Nguyễn Huy Du cho biết ông gửi gắm niềm tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay sẽ nối tiếp và phát huy truyền thống vẻ vang của những người đi trước để bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

PGS.TS Trần Xuân Bách, giảng viên Đại học Y Hà Nội, đại diện thế hệ trẻ cũng bày tỏ: Lớp trẻ tự hào và biết ơn về những thế hệ chiến sỹ, những thanh niên quả cảm năm xưa đã sẵn sàng hy sinh, bình thản đi vào chiến đấu một mất một còn với quân thù bằng lòng yêu nước và ý chí quyết tâm son sắc, thề sống chết với Thủ đô, quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Bao tấm gương tuổi trẻ anh hùng mãi mãi được lưu truyền trong sử sách, trong tâm khảm thanh thiếu niên Việt Nam, những đội cảm tử quân, vệ quốc đoàn, tự vệ Thành Hà Nội kiên cường, bất khuất, sẵn sàng dâng hiến tuổi xuân, quên mình vì Tổ quốc, tô thắm trang sử vẻ vang của Thủ đô, của dân tộc Việt Nam, viết lên bản hùng ca bất diệt của tuổi trẻ. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ nguyện phấn đấu học tập, lao động cống hiến tâm trí cho công cuộc xây dựng đất nước, xứng đáng với những hy sinh của cha ông trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược./.

Mạnh Hùng