Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Ủy ban của Hạ viện Mỹ tuyên bố điều tra ông Trump và luật sư riêng
Ba ủy ban Hạ viện Mỹ ngày 9-9 đã bắt đầu điều tra cáo buộc rằng Tổng thống Donald Trump và luật sư cá nhân của ông, Rudy Giuliani, gây áp lực cho chính phủ Ukraine hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử bằng cách nhờ Ukraine thăm dò cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông, Hunter.

Cuộc điều tra diễn ra vài tuần sau khi ông Giuliani thông báo đã thúc giục một đại diện hàng đầu của tân Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, để thăm dò xem các quan chức Ukraine có cố tình làm tổn hại chiến dịch năm 2016 của ông Trump hay không và liệu những nỗ lực ngoại giao của chính ông Biden tại Ukraine có ảnh hưởng đến việc Hunter Biden có liên quan đến một công ty khí đốt ở Ukraine hay không.

Ông Giuliani cho biết rằng Bộ Ngoại giao đã giúp ông gây áp lực với chính phủ Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống và Ủy ban Quốc gia Dân chủ. Ông Biden đang dẫn đầu trong nghị sĩ Dân chủ ganh đua tranh cử với ông Trump vào năm 2020.

Phát ngôn viên của chiến dịch của ông Biden, Andrew Bates, cho biết, ông Trump đã “đặt mình lên trên đất nước, kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2016. Lãnh đạo chiến dịch của ông cũng gặp một người nước ngoài cung cấp thông tin nhạy cảm và cấp cao”.

“Điều này chứng tỏ ông ta (Donald Trump) ngại đối đầu với Joe Biden”, Bates cho biết.

Cuộc điều tra của Hạ viện bắt đầu bằng một lá thư yêu cầu các tài liệu từ Nhà Trắng, đang được điều hành bởi Ủy ban Đối ngoại, Giám sát và Cải cách, và Ủy ban Chọn lọc về Tình báo.

“Có một hồ sơ công khai cho thấy, trong gần hai năm, Tổng thống và luật sư cá nhân của ông, Rudy Giuliani, dường như đã hành động bên ngoài các cơ quan thực thi pháp luật và các kênh ngoại giao để ép buộc chính phủ Ukraine theo đuổi hai cuộc điều tra có động cơ chính trị dưới vỏ bọc Hoạt động chống tham nhũng”, các chủ tịch hội đồng trên cho biết.

“Khi cuộc bầu cử năm 2020 đang đến gần, Tổng thống Trump và luật sư cá nhân của ông dường như đã gia tăng áp lực đối với chính phủ Ukraine và hệ thống tư pháp phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình, và Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao có thể sẽ tiếp tục kế hoạch này”.

Chủ tịch của các hội đồng này lưu ý rằng chính quyền Trump đã đe dọa sẽ rút hơn 250 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine đã bị Quốc hội giữ lại vào thời điểm sự kiện Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

“Nếu Tổng thống đang cố gắng ép buộc Ukraine lựa chọn giữa việc tự bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của Nga mà không cần sự trợ giúp của Mỹ hoặc tận dụng hệ thống tư pháp của mình để phục vụ cho sự kết thúc của chiến dịch Trump, thì điều này thể hiện sự lạm quyền, một lợi ích cho Moscow và là sự phản bội đối với lòng tin của công chúng”, theo bức thư gửi cho Nhà Trắng.

Cuộc điều tra mới diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ và các công tố viên quốc hội đã tiến hành một số cuộc điều tra khác đối với ông Trump, các cộng sự, vấn đề tài chính và quan hệ kinh doanh của ông.


Duy Tiến (Theo CNBC)
(Nguồn: http://cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Mỹ - Trung bắt đầu đợt áp thuế bổ sung mới đối với hàng hóa của nhau
Trung Quốc muốn hoà hoãn sau lệnh đánh thuế khủng của ông Trump
Mỹ sẽ ”làm tất cả” để ngăn tàu Iran bán dầu cho Syria
Nổ súng gây thương vong tại Alabama, Mỹ
Pakistan yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về Kashmir
Mỹ và Taliban kết thúc vòng đàm phán thứ 8
Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ giảm nếu Mỹ tăng thuế
Không đạt thoả thuận về Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ ”câu giờ”
Iran tuyên bố xử tử nhân viên tình báo Mỹ
Panama trở thành quốc gia Trung Mỹ đầu tiên cấm dùng túi nhựa 
Những thách thức đón đầu “Nữ tướng” đầu tiên của Ủy ban châu Âu
Palestine tố Mỹ thiên vị Israel trong vấn đề lãnh thổ
Iran nêu điều kiện đàm phán, bác tin đồng ý gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ
Mỹ kêu gọi đồng minh lập đội săn tàu dầu từ Iran ở vùng Vịnh?
Mỹ mang quân đội dọa Iran sau quyết định ’phá rào’ thỏa thuận hạt nhân
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An