Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Triều Tiên nỗ lực phi hạt nhân hóa
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 27-9 nhấn mạnh, Bắc Kinh khẳng định, CHDCND Triều Tiên đã đưa ra một loạt biện pháp tích cực nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ đối thoại hòa bình và thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Tuyên bố trên được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho diễn ra cùng ngày bên lề kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 tại New York (Mỹ).

Chia sẻ quan điểm trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên đang thực sự hướng tới con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đã thay đổi chiều hướng chính trị” trên Bán đảo Triều Tiên khi chính thức chấm dứt chính sách phát triển hạt nhân của mình hôm 20-4 và đang tập trung mọi nỗ lực vào phát triển kinh tế. Vì vậy, “hiện là thời điểm để các nhà lãnh đạo thế giới phản hồi tích cực với những nỗ lực và sự lựa chọn mới của Bình Nhưỡng”.

Cộng đồng quốc tế cần đảm bảo rằng, quyết định của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa là một lựa chọn đúng đắn cũng như phải dẫn dắt CHDCND Triều Tiên để nước này có thể tiếp tục đi trên con đường dẫn tới hòa bình ổn định và lâu dài. Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ sự tin tưởng CHDCND Triều Tiên sẽ không từ bỏ việc hướng tới hòa bình và thịnh vượng nếu cộng đồng quốc tế mở đường cho nước này và Seoul sẽ nỗ lực hết sức để dẫn dắt Bình Nhưỡng trên con đường đó vì lợi ích của các nước khu vực Đông Bắc Á và toàn bộ thế giới.

Việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên không chỉ phục vụ lợi ích của riêng nước này và những nước trong khu vực Đông Bắc Á mà còn đối với toàn bộ thế giới. Do đó, cần gỡ bỏ xung đột ở Đông Bắc Á, bắt đầu từ Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Seoul và Bình Nhưỡng cũng như các nước liên quan khác đưa ra tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Cũng trong ngày 27-9, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã gửi thông điệp của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ông muốn hoàn tất việc phi hạt nhân hóa để tập trung vào phát triển kinh tế. Thủ tướng Hàn Quốc nêu rõ: “Ý định của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm hoàn tất phi hạt nhân hóa để ông có thể tập trung vào phát triển kinh tế đã được chuyển tới Tổng thống Donald Trump và thế giới thông qua Tổng thống Moon Jae-in”.

Thủ tướng Lee Nak-yon bày tỏ: “Bằng trực giác tôi biết rằng một lịch sử mới đang tiến triển trên Bán đảo Triều Tiên hướng tới một tương lai hòa bình. Chúng ta không được bỏ lỡ cơ hội lịch sử này và phải chộp lấy nó. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ cùng chúng tôi nắm bắt cơ hội này”.

Ngay trước đó, Tổng thống Donald Trump xác nhận đã nhận được bức thư của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ: “Đó là một bức thư đặc biệt. Tôi cũng từng nhận được những bức thư khác từ ông Kim. Ông ấy muốn thấy những điều tuyệt vời sẽ đến với Triều Tiên, những điều có thể khiến quốc gia này trở thành một cường quốc kinh tế và họ thực sự có tiềm năng để thực hiện điều này”.

Ngoại trưởng Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Ri Yong Ho. Ảnh: BNG Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng: “Tôi tin rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà tôi biết luôn mong muốn hòa bình và thịnh vượng cho Triều Tiên. Nhiều điều xảy ra bên trong không xuất hiện trên truyền thông và cũng không ai biết nhưng dù sao thì chúng vẫn đang diễn ra theo một cách rất tích cực. Do đó, tôi cho rằng chúng ta sẽ có một vài tin tốt từ Triều Tiên trong những năm tháng tới”.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố, Mỹ và CHDCND Triều Tiên “đang có mối quan hệ tốt đẹp”, đồng thời khẳng định ông sẽ công bố thời gian và địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un “trong tương lai rất gần”.

Về phía CHDCND Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho nhấn mạnh, nước này sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và nỗ lực đảm bảo an ninh và ổn định ở Đông Bắc Á. Vị quan chức ngoại giao này nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của phía Trung Quốc đối với các nỗ lực của CHDCND Triều Tiên nhằm mục tiêu xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục các nỗ lực chung với Bắc Kinh nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như đảm bảo hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á”.

Trước đó, hôm 19-9, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công khai nói về một CHDCND Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân trong một động thái chưa từng có và đồng ý phá hủy một bãi thử tên lửa chủ chốt dưới sự kiểm chứng của các chuyên gia quốc tế. Trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện thêm các bước đi phi hạt nhân hóa nhưng tùy thuộc vào các hành động đáp lại của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Điều này cho thấy, thông điệp của Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên là rất rõ ràng: thể hiện sự nghiêm túc trong việc đưa Bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không vũ khí hạt nhân song điều đó còn tùy thuộc vào Mỹ.

Hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, bên lề kỳ họp cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 7, cũng đã diễn ra một loạt các cuộc hội đàm Hàn – Trung, Trung – Nhật, Trung – Triều, Hàn – Nhật…

Khổng Hà (tổng hợp)
(Nguồn: http://cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào khoe thành tựu tại Đại Hội đồng LHQ
Nga tố Israel lừa dối, khẳng định Tel Aviv phải chịu trách nhiệm vụ Il-20 bị bắn hạ
Nga tuyên bố cứng rắn giữa tâm bão trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Mỹ tiếp tục áp thuế 200 tỷ USD với hàng Trung Quốc
Hongkong, Quảng Đông tả tơi trước sức gió giật cấp 14 của Mangkhut
Thông điệp đằng sau cuộc tập trận lớn nhất của Nga
FSB tố cáo Ukraina tài trợ cho tổ chức khủng bố IS tấn công Nga
Nước Mỹ 17 năm sau đại họa 11-9
Vụ khủng bố 11-9 và những bí ẩn chưa có lời giải
Lễ diễu binh nỗ lực phi hạt nhân trong ngày Quốc khánh Triều Tiên
Cảnh tượng như ”ngày tận thế” hậu siêu bão và động đất tại Nhật Bản
Syria ồ ạt dồn quân, chuyển khí tài tới Idlib sẵn sàng cho chiến dịch cuối
Những nhà lãnh đạo thế giới muốn ”quay lưng” với đồng USD
Xúc động lễ tiễn đưa TNS John McCain
Trực thăng Quân đội Ethiopia rơi, 18 người chết
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An