Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Triển vọng hội nghị thượng đỉnh về Xi-ri

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho hay, ngày 27-10 tới đây tại Thành phố Ít-xtan-bun của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh bàn về vấn đề Xi-ri với sự có mặt của Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-chin, Tổng thống Pháp En-ma-nu-en Mắc-crông, Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken cùng Tổng thống nước chủ nhà Rê-xép Tay-íp Éc-đô-gan.

Vùng phi quân sự tại Ít-líp.  Ảnh: CNN
Vùng phi quân sự tại Ít-líp. Ảnh: CNN

Đây được xem là cột mốc quan trọng để mở ra triển vọng nhằm giải quyết cuộc chiến kéo dài suốt 7 năm qua ở Xi-ri sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận Ít-líp.

Thông báo từ Phủ Tổng thống Pháp cho biết mục đích cuộc gặp nhằm thảo luận tình hình chiến sự tại Xi-ri và tìm kiếm các biện pháp để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại tỉnh Ít-líp, Tây Bắc Xi-ri.

Tuyên bố của văn phòng trên cho biết Pa-ri muốn đảm bảo một lệnh ngừng bắn tại Ít-líp để ngăn chặn một làn sóng di cư mới, cũng như tạo động lực cho tiến trình đàm phán hòa bình.

Trong khi đó, ngày 19-10, Chính phủ Đức cũng lên tiếng hy vọng Hội nghị thượng đỉnh 4 bên bàn về vấn đề Xi-ri sắp tới đây, diễn ra tại Thành phố Ít-xtan-bun của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ góp phần "ổn định" tình hình tại khu vực tỉnh Ít-líp nói riêng cả Xi-ri nói chung.

Phát biểu với báo giới tại Thủ đô Béc-lin, người phát ngôn Chính phủ Đức, bà Ma-ti-na Phi-ét, cho biết chương trình nghị sự thảo luận tại hội nghị sắp tới ở Ít-xtan-bun sẽ bao gồm diễn biến tình hình tại Ít-líp; sự hỗ trợ thỏa thuận Sô-chi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về ổn định tình hình Xi-ri.

Ngoài ra, tiến trình chính trị do Liên hợp quốc dẫn đầu, đặc biệt là việc Ủy ban Hiến pháp bắt đầu công việc của mình, cũng sẽ được các bên đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này.

Cũng tại cuộc họp báo, một lần nữa, bà Ma-ti-na Phi-ét tái khẳng định sự ủng hộ của Đức đối với thỏa thuận Sô-chi. Tuy nhiên, bà Ma-ti-na Phi-ét cũng nhấn mạnh rằng ổn định tình hình tại Xi-ri sẽ là một tiến trình lâu dài và đầy khó khăn mà các bên liên quan phải nỗ lực hợp tác.

Diễn biến liên quan, Tổ chức Giám sát nhân quyền Xi-ri (SOHR) cho biết không có tay súng nào rời khỏi vùng phi quân sự theo yêu cầu trong thỏa thuận Sô-chi. Chính phủ Xi-ri cũng cho biết sẽ cần thời gian để đánh giá tính khả thi của thỏa thuận và sẽ đợi phản ứng từ phía Nga.

Tuy nhiên, ngày 18-10, Cố vấn nhân đạo của Liên hợp quốc Giên Ơ-gi-lan tuyên bố Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch gia hạn thời gian thực thi thỏa thuận giảm leo thang tại tỉnh Ít-líp của Xi-ri, một "sự trợ giúp quan trọng" cho một khu vực có ba triệu dân sinh sống.

Trong khi đó, Nga khẳng định thỏa thuận thiết lập khu vực phi quân sự ở tỉnh Ít-líp, Tây Bắc Xi-ri sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dù các tay súng cực đoan không rút khỏi khu vực đúng hạn đề ra.

Người phát ngôn Điện Krem-lin Đờ-mi-tri Pê-cốp dẫn các thông tin từ quân đội nước này cho biết bản ghi nhớ thiết lập khu vực phi quân sự được hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết tại Sô-chi (Nga) hồi tháng trước vẫn được triển khai.

Ông Pê-cốp khẳng định mọi việc đang diễn ra theo kế hoạch và phía quân đội Nga hài lòng với những việc mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện./.

Theo baochinhphu.vn

(Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Nga sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Israel-Palestine
Thực hiện pháp y đối với hung thủ vụ thảm sát Crimea xác định động cơ
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc và nỗi ám ảnh ”bóng ma” Chiến tranh Lạnh
Cuộc thương chiến Mỹ - Trung từ một góc nhìn khác
Mỹ và Triều Tiên ’sàng lọc’ các phương án cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2
Mỹ tụt hậu về năng lực hạt nhân so với Nga như thế nào?
Indonesia giải ngân gần 40 triệu USD hỗ trợ nạn nhân sóng thần
Thương vong do sóng thần tại Indonesia tăng gấp đôi
Iran cảnh báo “lạnh gáy” Israel vì vấn đề Syria
Triều Tiên nỗ lực phi hạt nhân hóa
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào khoe thành tựu tại Đại Hội đồng LHQ
Nga tố Israel lừa dối, khẳng định Tel Aviv phải chịu trách nhiệm vụ Il-20 bị bắn hạ
Nga tuyên bố cứng rắn giữa tâm bão trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Mỹ tiếp tục áp thuế 200 tỷ USD với hàng Trung Quốc
Hongkong, Quảng Đông tả tơi trước sức gió giật cấp 14 của Mangkhut
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An