Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào khoe thành tựu tại Đại Hội đồng LHQ
"Chỉ trong chưa đầy hai năm, chính quyền của tôi đã hoàn thành nhiều mục tiêu hơn hầu hết chính quyền nào trong lịch sử nước Mỹ", lời tự ngợi khen của Tổng thống Mỹ đã khiến khán phòng của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 25-9 (giờ địa phương) rộ tiếng cười vang.

Ngày 25-9, trong khuôn khổ kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng LHQ khóa 73, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng với tư cách là Chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ trong tháng 9.

Không ngoài dự đoán, bài phát biểu của Tổng thống Trump đã đề cập đến một số vấn đề nóng trên thế giới trong thời gian qua, trong đó bao gồm vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mối quan hệ với Iran và thậm chí cả chủ nghĩa toàn cầu.

"Chỉ trong chưa đầy hai năm, chính quyền của tôi đã hoàn thành nhiều mục tiêu hơn hầu hết chính quyền nào trong lịch sử nước Mỹ", lời tự ngợi khen của Tổng thống Mỹ đã khiến khán phòng của Đại hội đồng LHQ ngày 25-9 (giờ địa phương) rộ tiếng cười vang cùng nhiều tiếng vỗ tay.

Tổng thống Mỹ nhìn một vòng quanh khán phòng và nở nụ cười. "Không hy vọng nhận được phản ứng này, nhưng không sao", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: Reuters

Gió đổi chiều trong quan hệ với Triều Tiên

''Tên lửa không còn bay theo mọi hướng. Thử nghiệm hạt nhân đã chấm dứt, một số cơ sở quân sự đã được tháo gỡ, các con tin của chúng tôi đã được trả tự do và như đã hứa hài cốt của những người lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên đang được đưa về để yên nghỉ trên đất Mỹ'', Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump cũng gửi lời cảm ơn đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un ''vì sự can đảm của ông ấy và những bước tiến mà ông ấy đã thực thi". Mặc dù vậy, ông chủ Nhà Trắng khẳng định các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì cho đến khi phi hạt nhân hóa xảy ra.

Những nhận xét về Triều Tiên lần này của Tổng thống Donald Trump có sự khác biệt rõ rệt so với bài phát biểu ông đưa ra cách đây một năm và cũng chính tại diễn đàn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên và gọi Nhà lãnh đạo Triều Tiên là ''người Hỏa tiễn''.

Tiếp tục công kích Iran

Tổng thống Mỹ từng công kích mạnh mẽ Iran trong bài phát biểu "ra mắt" Liên Hợp Quốc vào tháng 9 năm ngoái. Trong bài phát biểu dài 34 phút năm nay, thông điệp ấy tiếp tục được Tổng thống Mỹ nhắc lại.

"Các nhà lãnh đạo của Iran gieo rắc sự hỗn loạn, chết chóc và tàn phá, họ không tôn trọng biên giới của những người hàng xóm hay chủ quyền các quốc gia", ông nói.

Ông đổ lỗi cho Iran về những thảm họa nhân đạo đang xảy ra tại Trung Đông,  đồng thời cáo buộc lãnh đạo của Iran đã biển thủ hàng triệu đô-la từ ngân khố, nắm giữ những phần có giá trị của nền kinh tế đất nước. 

''Mọi giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria cũng phải bao gồm một chiến lược giải quyết chế độ tàn bạo đã thúc đẩy và tài trợ cho nó: chế độ độc tài tham nhũng ở Iran'', Tổng thống Trump nói.

Ông đồng thời bảo vệ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, nói thỏa thuận này là điều "kinh khủng" và lưu ý rằng "nhiều nước ở Trung Đông ủng hộ một cách mạnh mẽ" quyết định của ông.

Từ chối ý thức hệ của chủ nghĩa toàn cầu

"Nước Mỹ được điều hành bởi người Mỹ," Tổng thống Trump nói. "Chúng tôi từ chối ý thức hệ của chủ nghĩa toàn cầu và chúng tôi đi theo học thuyết về lòng yêu nước"', Tổng thống Mỹ gián tiếp khẳng định chủ quyền nước Mỹ và mong muốn các quốc gia tôn trọng chủ quyền này.

"Chúng tôi sẽ chỉ viện trợ cho những người tôn trọng chúng tôi, những người thực sự là bạn của chúng tôi", ông nói, nhấn mạnh về các khoản viện trợ nước ngoài.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới vấn đề kinh tế thương mại trong bài phát biểu của mình, theo đó nhấn mạnh: "Hàng chục năm qua, nước Mỹ đã mở cửa nền kinh tế lớn nhất hành tinh với rất ít điều kiện đi kèm. Chúng tôi cho phép hàng hóa nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới tự do qua biên giới. Tuy nhiên, đổi lại, các nước khác không cho hàng hóa của chúng tôi được tiếp cận thị trường của họ một cách công bằng và tương xứng".

Tổng thống Trump cũng cho rằng, những chính sách không công bằng này đã khiến Mỹ thâm hụt thương mại lên tới 800 tỷ USD. Do vậy, chính quyền của ông sẽ bằng mọi cách để giảm tình trạng thâm hụt đó.

Tổng thống Trump lên án OPEC cũng như các nước thuộc tổ chức này "cướp bóc" phần còn lại của thế giới "như họ vẫn làm". Ông nói rõ thông điệp muốn các nước OPEC chấm dứt việc tăng giá dầu, đồng thời đóng góp thực chất cho việc đảm bảo an ninh từ giờ trở đi.

An Nhiên (T.H)
(Nguồn: http://cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Nga tố Israel lừa dối, khẳng định Tel Aviv phải chịu trách nhiệm vụ Il-20 bị bắn hạ
Nga tuyên bố cứng rắn giữa tâm bão trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Mỹ tiếp tục áp thuế 200 tỷ USD với hàng Trung Quốc
Hongkong, Quảng Đông tả tơi trước sức gió giật cấp 14 của Mangkhut
Thông điệp đằng sau cuộc tập trận lớn nhất của Nga
FSB tố cáo Ukraina tài trợ cho tổ chức khủng bố IS tấn công Nga
Nước Mỹ 17 năm sau đại họa 11-9
Vụ khủng bố 11-9 và những bí ẩn chưa có lời giải
Lễ diễu binh nỗ lực phi hạt nhân trong ngày Quốc khánh Triều Tiên
Cảnh tượng như ”ngày tận thế” hậu siêu bão và động đất tại Nhật Bản
Syria ồ ạt dồn quân, chuyển khí tài tới Idlib sẵn sàng cho chiến dịch cuối
Những nhà lãnh đạo thế giới muốn ”quay lưng” với đồng USD
Xúc động lễ tiễn đưa TNS John McCain
Trực thăng Quân đội Ethiopia rơi, 18 người chết
Ông Trăm quảng bá hàng Mỹ giữa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An