Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Ông Donald Trump định hình bộ máy Nhà Trắng

(Cadn.com.vn) - Ngày 14-11, Tổng thống đắc cử Donald Trump quyết định trao những vị trí chủ chốt trong nội các của mình cho một quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa và một giám đốc truyền thông bảo thủ.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus đã được “chọn mặt gửi vàng” cho vị trí quan trọng tại Nhà Trắng: Chánh Văn phòng.  Trong khi đó, ông Stephen Bannon - người giữ vai trò Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump - được trao vị trí chiến lược gia trưởng kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng.

Ông Reince Priebus (trái) và Stephen Bannon
được chọn trở thành những cố vấn cấp cao gần gũi nhất với ông Donald Trump
sau khi tổng thống đắc cử chính thức lên nắm quyền. Ảnh: AFP

“CHỌN MẶT, GỬI VÀNG”

Chưa đầy một tuần sau khi giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, sự lựa chọn này của Trump có thể giúp ông sửa chữa mối quan hệ căng thẳng với các thành viên chủ chốt của đảng Cộng hòa.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử nói rằng, ông Bannon và Priebus là “hai nhà lãnh đạo có trình độ cao” và là những người giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua Nhà Trắng. Với vị trí Chủ tịch RNC, ông Priebus chính là cầu nối giữa ứng viên của đảng Cộng hòa và giới lãnh đạo đảng. Bên cạnh đó, với vị trí thủ lĩnh cấp cao nhất của đảng Cộng hòa, ông Priebus cũng sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng thúc đẩy chương trình nghị sự tại Quốc hội – hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tuy nhiên, sự lựa chọn này có thể chọc giận những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của ông Trump. Những người ủng hộ đường lối cứng rắn của vị tổng thống đắc cử này, vốn sẽ giám sát chặt chẽ việc tổng thống đắc cử giữ lời hứa trong suốt chiến dịch tranh cử, có thể thất vọng với việc quyết định “chọn mặt gửi vàng” lần này của ông Trump. Đây thật ra vẫn là hai cái tên còn “khá xa lạ” trên chính trường và cũng được cho là có quan điểm khá mềm mỏng trong cách giải quyết nhiều vấn đề.

Đảng Dân chủ cũng chỉ trích gay gắt việc bổ nhiệm ông Bannon. Thành viên đảng Dân chủ Adam Schiff cho rằng: “Lựa chọn Steve Bannon cho vị trí cao cấp này không gây ngạc nhiên nhưng đáng báo động do quan điểm ủng hộ phong trào chủ nghĩa dân tộc da trắng “alt- right”, chống Do Thái và người đồng tính không thuộc trong Nhà Trắng”.

Tổng thống Barack Obama, tổ chức họp báo vào 15 giờ 15 ngày 14-11 (sáng 15-11, giờ Việt Nam) trước khi bắt đầu chuyến công du cuối cùng trên cương vị ông chủ Nhà Trắng. Tại cuộc họp báo này, Tổng thống của đảng Dân chủ, nhân vật cam kết chuyển đổi suôn sẻ với ông Trump bất chấp khác biệt chính trị sâu sắc, chắc chắn sẽ được hỏi về việc bổ nhiệm này của ông Trump.

ÔNG TRUMP TRẤN AN NGƯỜI DÂN

Ông Trump sẽ “không nhận lương, không nghỉ dưỡng”

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cam kết không có các kỳ nghỉ dưỡng dài hạn xa xỉ và không nhận lương tổng thống trong suốt 4 năm nắm quyền ở Nhà Trắng.

“Có quá nhiều việc phải làm. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ có những kỳ nghỉ kéo dài”, ông Trump nói trên đài CBS. Ông Trump cũng khẳng định sẽ không nhận lương tổng thống (400.000 USD/năm), nhưng để cho đúng luật, ông sẽ nhận 1USD/năm: “Tôi sẽ không nhận lương. Tôi nghĩ chỉ nhận 1 USD/năm cho đúng luật”. Khi tranh cử, tỷ phú Trump tuyên bố không nhận lương khi lên làm tổng thống và thường xuyên chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Obama vì sở thích chơi gôn và có những kỳ nghỉ kéo dài tại Hawaii.

T.Nguyên

Người dân Mỹ và các nước trên thế giới đều lo ngại về tương lai ảm đạm cho cường quốc số 1 này khi ông Trump lên nắm quyền bởi những tuyên bố tranh cử gây sốc của vị chính trị gia này như: siết quản lý người nhập cư; hủy bỏ Obamacare, các hiệp định thương mại như NAFTA hay TPP và xây tường ngăn biên giới với Mexico...

Tuy nhiên, kể từ khi đắc cử đến nay, ông Trump có phần dịu giọng và chuyển biến lập trường theo hướng mềm mỏng hơn. Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Trump liên tục nhấn mạnh sẽ xây dựng tường ngăn cách với Mexico và buộc nước này phải trả tiền cho việc này. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn với chương trình “60 phút” trên đài CBS hôm 13-11, ông Trump cho biết sẽ chấp nhận làm hàng rào thay việc xây tường kiên cố. Ông cũng cho biết sẽ không tìm cách đảo ngược vấn đề hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại Mỹ. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử tuyên bố có kế hoạch trục xuất ngay lập tức 2-3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại nước này.

Trong chương trình này, ông Trump cũng đã tìm cách trấn an người Mỹ “không có gì phải sợ hãi”. “Đừng sợ. Chúng ta sẽ đưa đất nước trở lại (thời kỳ hoàng kim). Chắc chắn không có gì phải lo sợ”, ông Trump nói. Nhưng xem ra, nước Mỹ vẫn không thôi lo sợ về thời kỳ của “Tổng thống Trump”. Làn sóng biểu tình phản đối tổng thống đắc cử bước qua ngày thứ 6 và vẫn chưa có dấu hiệu tạm lắng.

Khả Anh

Mỹ hiện diện quân sự ở Nhật có lợi cho cả hai

Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội hôm 14-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, mức chi phí Tokyo đóng góp cho các lực lượng của Mỹ đồn trú tại nước này là thỏa đáng vì sự hiện diện này có lợi cho cả hai nước.

“Cả Tokyo và Washington đều có lợi từ việc quân đội Mỹ đóng quân tại Nhật”, Kyodo dẫn lời ông Abe nhấn mạnh đồng thời cho rằng, cần có “sự chia sẻ thích hợp giữa hai nước” về chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ. Theo ông, trên thực tế, binh sĩ Mỹ tại Nhật không chỉ bảo vệ cho Tokyo mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh ở toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương -  trọng tâm của chiến lược tái xoay trục của Nhà Trắng. Tuyên bố của ông Abe đưa ra có thể được coi là nhằm phản bác những kêu gọi mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử rằng, “Nhật và các đồng minh khác của Mỹ trả thêm tiền cho các lực lượng của Washington đồn trú tại nước họ”.

T.Linh

(Nguồn: http://www.cadn.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là 'ngu xuẩn và sát nhân'
Cơ trưởng 4U9525: 'Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!'
Bạn gái của cơ phó chuyến bay 4U9525 đang mang thai?
Quan hệ Mỹ - Venezuela lại dậy sóng
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ 'thoát Anh'
Iran tuyên bố đánh đắm mọi tàu sân bay Mỹ nếu chiến tranh xảy ra
IS hành quyết con tin Goto, tuyên bố “cơn ác mộng” dành cho Nhật Bản bắt đầu
Mịt mù số phận các con tin Nhật Bản và Jordan
Lực lượng Peshmerga chiến đấu đẩy lui IS cố chiếm Kirkuk-thành phố dầu mỏ
Mỹ dành 561 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng
Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Mỹ - Ấn Độ
Các bên cáo buộc lẫn nhau
Xuất hiện video IS hành quyết một con tin người Nhật
Nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn
Gia tăng căng thẳng giữa Quốc hội và Chính phủ Mỹ
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An