Theo phân tích của các nhà kinh tế, giá 1 lít xăng A95 không chì tăng từ 1,343 euro lên 1,556 euro, tương đương 15% trong vòng một năm qua. Cùng thời gian, giá 1 lít dầu diesel-một trong những thủ phạm gây ô nhiễm không khí tăng từ 1,235 euro lên 1,523 euro, tức tăng 23%. Dự kiến, giá nhiên liệu sẽ tiếp tục tăng trong tháng 1-2019.

Tăng thuế nhiên liệu đẩy giá xăng, dầu diesel lên cao.
Tăng thuế nhiên liệu đẩy giá xăng, dầu diesel lên cao.

Hồi cuối năm 2017, Pháp đã thông qua việc tăng thuế nhiên liệu, song chính sách này bắt đầu gây tác động đến đời sống của người dân Pháp khi có hiệu lực vào tháng 10 vừa qua trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng. Hàng nghìn cảnh sát Pháp được huy động để kiểm soát làn sóng biểu tình phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu, bắt đầu từ trung tuần tháng 11 tại thủ đô Paris. Những người biểu tình bày tỏ sự giận giữ trước việc Chính phủ Pháp tăng thuế nhiên liệu, dẫn tới giá của một số mặt hàng như xăng, dầu diesel và gas tăng. Việc này trở thành gánh nặng với nhiều hộ gia đình Pháp. Một người biểu tình cho biết: "Giá gas, điện, xăng... đều tăng, trừ lương. Chúng tôi mệt mỏi khi mọi thứ đều tăng giá, trong khi đồng lương thấp lại phải chi tiêu đủ thứ”. Việc Chính phủ Pháp tăng giá xăng không chỉ khiến người dân bức xúc mà ngay cả giới doanh nghiệp bán xăng dầu cũng không hài lòng. Hai chuỗi siêu thị là E.Leclerc và Carrefour tại Pháp đã tuyên bố sẽ giảm giá xăng dầu trong khoảng thời gian ngắn để ủng hộ người biểu tình.

Nhằm xoa dịu người dân, đầu tháng 11, Pháp cũng công bố một loạt biện pháp, trong đó có việc trợ giá năng lượng và tặng thưởng cho người sử dụng phương tiện bảo vệ môi trường. Hiện tại, Chính phủ Pháp cũng đang cân nhắc khấu trừ thuế 20 euro cho những ai phải lái xe hơn 30km tới nơi làm việc. Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng, điều này vẫn chưa đủ vì trên thực tế, khoản giảm thuế này chỉ áp dụng cho những ai có thu nhập ít hơn hai lần lương tối thiểu và không thể tiếp cận dịch vụ giao thông công cộng.

Bất chấp làn sóng chỉ trích, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn kiên quyết giữ lập trường tăng thuế nhiên liệu là biện pháp cần thiết để đất nước giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Theo ông chủ điện Elysee, chính sách này nhằm khuyến khích lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường. Về phần mình, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng nhấn mạnh, chính phủ nước này sẽ không rút lại quyết định tăng thuế nhiên liệu mới áp dụng từ tháng 10 vừa qua. Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, Thủ tướng Pháp khẳng định, chính sách mà chính phủ lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn và chắc chắn Paris sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này. Đồng thời, ông cũng bảo đảm tới cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Emmanuel Macron, người dân sẽ được giảm đáng kể các loại thuế. Một trong số này đã được triển khai như giảm thuế nhà ở. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin cho biết, chính phủ nước này nhận thức được việc người dân không hài lòng về thuế nhiên liệu cao, nhưng có trách nhiệm để chuyển đổi nền kinh tế Pháp với mục tiêu giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Kể từ khi lên nắm quyền từ cách đây hơn một năm, Tổng thống Emmanuel Macron đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm định hình lại nền kinh tế và cải cách các cơ quan công quyền. Nhà lãnh đạo Pháp phải đối mặt với tỷ lệ ủng hộ lao dốc trong bối cảnh nhiều người bất mãn với những cải cách của ông. Quyết định tăng thuế gây tranh cãi cũng ảnh hưởng tới chỉ số tín nhiệm dành cho ông Emmanuel Macron. Hồi đầu tháng 11, công ty nghiên cứu thị trường YouGov công bố kết quả thăm dò ý kiến cho biết, chỉ có 21% người dân Pháp ủng hộ các chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron và 69% không đồng ý với các quyết định của Tổng thống.

Nhiều chính trị gia lo ngại rằng, những bất đồng xoay quanh việc tăng thuế nhiên liệu sẽ không dừng lại mà tiếp tục diễn biến phức tạp. Sức ép từ làn sóng phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu đang bủa vây nước Pháp, đòi hỏi Chính phủ nước này cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp mới và hiệu quả hơn, giúp xoa dịu sự phẫn nộ của người dân để ổn định tình hình an ninh trật tự tại quốc gia Tây Âu này.

Theo qdnd.vn