Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Những nhà lãnh đạo thế giới muốn "quay lưng" với đồng USD

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã từng kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch quốc tế để phá vỡ thế “độc quyền thái quá” của Mỹ.

Veiecj thaots li khỏi đồng USD có phải là giải pháp cứu rỗi nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ? Ảnh: Roi-tơ
Việc thoát li khỏi đồng USD có phải là giải pháp cứu rỗi nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ? Ảnh: Roi-tơ

I-ran và I-rắc là những nước mới nhất trong danh sách những quốc gia tìm cách “xa lánh” đồng USD, thay vào đó lựa chọn sử dụng đồng ơ-rô hay đồng nội tệ của chính mình để giao dịch thương mại. Trung Quốc - Nhật Bản và Trung Quốc - Nga cũng đã chuyển đổi sang sử dụng tiền tệ của mình trong giao dịch song phương với nhau.

Hầu hết các giao dịch thương mại quốc tế được thực hiện bằng đồng USD và hơn 60% dự trữ ngoại tệ là bằng đồng USD. Bất chấp điều này, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã từng nói về sự nguy hiểm khi đồng USD thống trị hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-9 tuyên bố, An-ca-ra đang chuẩn bị cho việc tiến hành các giao dịch thương mại thông qua tiền tệ quốc gia với Trung Quốc, Nga và U-crai-na.

“Chúng ta cần dần dần chấm dứt sự thống trị của đồng USD bằng cách sử dụng đồng nội tệ của chính chúng ta. Mỹ đã hành xử như những con sói hoang. Đừng tin vào họ. Sử dụng đồng USD chỉ hủy hoại chính chúng ta. Chúng ta sẽ không từ bỏ. Chúng ta sẽ chiến thắng”. ông nói tại một diễn đàn kinh doanh ở Ki-rơ-ghi-xtan.

Tổng thống Nga từ lâu đã nói về vấn đề của đồng USD. Nga đã giảm dự trữ đồng USD trong những tháng gần đây và Ngân hàng trung ương Nga đã tăng cường dự trữ vàng và đồng NDT.

“Cả thế giới có thể thấy sự độc quyền của đồng USD là rất bấp bênh và nguy hiểm đối với nhiều nước. Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đang được đa dạng hóa và Nga sẽ tiếp tục theo hướng đó”, Tổng thống Pu-chin nói hồi tháng 5.

Trong một tuyên bố hồi tháng 7-2018, Tổng thống Pu-chin nói rằng, Nga không có kế hoạch loại bỏ đồng USD, nhưng việc Mỹ sử dụng tiền tệ của mình vì mục đích chính trị đang hủy hoại chính đồng tiền này.

“Các đối tác Mỹ đang đặt ra sự hạn chế, trong đó có cả những hạn chế về giao dịch bằng đồng USD, tôi tin rằng đây là một sai lầm chiến lược lớn. Làm như vậy tức là họ đang làm xói mòn niềm tin vào đồng USD như một tiền tệ dự trữ”, ông Pu-chin nói.

Tổng thống Vê-nê-du-ê-la hy vọng có thể “giải phóng” đất nước khỏi đồng USD bằng cách chuyển sang các tiền tệ khác. “Vê-nê-du-ê-la sẽ áp dụng hệ thống mới trong thanh toán quốc tế và sẽ tạo ra một rổ tiền tệ để có thể giải phóng chính mình khỏi đồng USD”, ông Ma-đu-rô nói.

Cựu Tổng thống I-ran Ma-mút A-ma-đi-nê-dát cũng từng nói về sự thống trị của đồng USD trên Twitter hồi tháng 8. “Việc sử dụng đồng USD như một chuẩn mực của tiền tệ trên các thị trường toàn cầu và hệ thống ngân hàng thế giới là sức mạnh chủ chốt của đế chế Mỹ. Mọi thứ cần phải thay đổi, trật tự hiện nay cần phải được sắp xếp lại”.

Trong khi đó, ông Xa-pha A-li Ka-ra-ma-ti, Phó Giám đốc Cty Dầu mỏ quốc gia I-ran hồi tháng 2-2018 nói rằng, “ưu tiên hàng đầu là nhận tiền mặt và thanh toán các giao dịch mua bán dầu mỏ bằng đồng ơ-rô”.

Trong một diễn đàn kinh doanh châu Phi hồi tháng 3, Tổng thống Nam Phi Ki-rin Ra-ma-phô-sa nói rằng, bây giờ là lúc châu Phi nên chấm dứt sự phụ thuộc vào ngoại tệ. “Chúng ta cần rũ bỏ sự phụ thuộc vào ngoại tệ. Đã đến lúc chúng ta tạo ra một tiền tệ của châu Phi. Trọng tâm của chúng ta không nên tập trung vào từng nước riêng lẻ mà phải là cả lục địa như một khối thống nhất để cùng nhau mở ra những cơ hội và khả năng lớn”.

Tổng thống Pháp Sác-lơ đờ Gôn trước đây đã từng cảnh báo về sự hạn chế của đồng USD như tiền tệ của thế giới. Phát biểu trong một buổi họp báo ngày 2-4-1965, ông nói rằng, việc đồng USD trở thành một “trung gian thương mại quốc tế công bằng” là điều bất khả thi và thực tế nó chỉ là một “công cụ dự trữ đáng tin cậy cho một nước”.

Tổng thống Pháp Sác-lơ đờ Gôn khi đó còn đề cập tới khái niệm “đặc quyền thái quá” để nói về lợi thế của Mỹ khi tiền tệ của họ đóng vai trò như tiền tệ quốc tế. Khái niệm này do một Bộ trưởng Tài chính của Pháp đặt ra./.

Theo VOV

(Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Xúc động lễ tiễn đưa TNS John McCain
Trực thăng Quân đội Ethiopia rơi, 18 người chết
Ông Trăm quảng bá hàng Mỹ giữa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ tuyên bố ý định tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai
Hàn Quốc tin Triều Tiên phi hạt nhân hóa thực tiễn để kết thúc chiến tranh
Thái Lan bắt đầu đợt 2 chiến dịch cứu hộ đội bóng thiếu niên mất tích
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ”quật ngã” các nền kinh tế châu Á như thế nào?
Xả súng ở tòa soạn báo tại Mỹ, gần 10 người thương vong
Góc nhìn mới: Triều Tiên sở hữu hạt nhân có lợi cho Mỹ
Ngừng tập trận với Hàn Quốc, Mỹ có mất quân bài cuối cùng?
Ukraina: Nổ mỏ than Stepovaya, ít nhất 10 công nhân chết
Israel gây căng thẳng với Liên Hợp Quốc
54.000 người Đức sơ tán vì bom 1,8 tấn sót lại từ Thế chiến II
Nhật Bản công khai dùng chính sách ”nước đôi” với Nga
Chuyến bay đầu tiên chở các nạn nhân vụ Tu-154 về đến Moscow ngày hôm nay
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An