Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Mỹ và Taliban không đạt thỏa thuận sau 16 ngày đàm phán
Các nhà đàm phán của Mỹ và Taliban vừa kết thúc vòng đàm phán hòa bình dài hơi nhất vào ngày 12-3 và đạt được tiến bộ, tuy nhiên, chưa có một thỏa thuận nào về thời điểm mà quân đội nước ngoài sẽ rút.

Vòng đàm phán kéo dài 16 ngày, trong đó, phía Mỹ tìm kiếm một sự đảm bảo rằng Taliban sẽ không cho phép các nhóm phiến quân của mình sử dụng Afghanistan để dàn dựng các vụ tấn công, dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tháng 3.

Các cuộc đàm phán diễn ra tại Doha, Qatar với sự có mặt của thủ lĩnh chính trị hàng đầu của Taliban là Mullah Abdul Ghani Baradar và một đoàn đàm phán của Mỹ do đặc phái viên Zalmay Khalilzad dẫn đầu.

Ông Khalilzad, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ gốc Afghanistan, cho biết các bên đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về việc đảm bảo chống khủng bố và rút quân khỏi Afghanistan.

“Các điều kiện cho hòa bình đã được cải thiện. Hiện đã rõ rằng các bên đều muốn chấm dứt cuộc chiến. Mặc dù còn nhiều thăng trầm, chúng tôi vẫn sẽ theo dõi mọi diễn biến và sẽ đạt được những bước tiến thực sự”, ông Khalilzad cho biết trên Twitter.

Dù đã tiến hành nhiều vòng đàm phán với phía phái đoàn của Mỹ, Taliban trước nay lại vẫn luôn từ chối đàm phán với chính phủ Afghanistan.

“Sau khi thỏa thuận dự thảo về thời điểm rút quân và các biện pháp chống khủng bố hiệu quả được hoàn tất, Taliban và phía Afghanistan, trong đó bao gồm chính phủ Afghanistan, sẽ bắt đầu cuộc đàm phán nội bộ về một thỏa thuận chính trị và một lệnh ngừng bắn toàn diện”, ông Khalilzad nói thêm.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết các bên đã đạt được tiến bộ trong các vấn đề như rút lực lượng nước ngoài và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai nhằm vào các nước khác từ Afghanistan. Tuy nhiên, người này cũng nhấn mạnh rằng chưa có thỏa thuận nào đạt được về một lệnh ngừng bắn hay các cuộc đàm phán với chính phủ Afghanistan.

Phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan đăng bài trên Twitter cho biết ông hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cũng như bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và Taliban.

Các cuộc đàm phán kết thúc vào một ngày mà quân nổi dậy Taliban gia tăng áp lực trên chiến trường, giết chết 20 binh sĩ Afghanistan và bắt giữ 20 người khác ở phía Tây Afghanistan. Đồng thời, một cuộc không kích tại một tỉnh khác của Afghanistan cũng đã giết chết nhiều binh sĩ Taliban và cả thường dân.

Hiện tại, có khoảng 14.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan, một phần thực hiện nhiệm vụ do NATO giao phó nhằm đào tạo, hướng dẫn và tham mưu cho các lực lượng của Afghanistan. Một phần khác thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Duy Tiến
(Nguồn: http://cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thêm hai quan chức cấp cao Mỹ quyết định rời Nhà Trắng
Mỹ và Trung Quốc tiến tới gần một thỏa thuận thương mại
Dư luận quốc tế: ”Việt Nam rất chiến lược trong công tác đảm bảo an ninh”
Nga nói gì về lý do Mỹ-Triều chọn Việt Nam là nơi tổ chức thượng đỉnh lịch sử?
Thủ tướng Canada đau đầu vì bê bối can thiệp chính trị
Nhìn lại chặng đường ngoại giao Mỹ - Triều từ Singapore đến Việt Nam
Những triển vọng trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Triều Tiên đồng ý cho IAEA thanh sát trước hội nghị với Mỹ tại Hà Nội
Sau nhiều bất hòa, ông Trump đồng ý lời đề nghị của Chủ tịch Hạ viện
Nga sơ tán khẩn 33 trường học, 8 trung tâm thương mại bị đe doạ đánh bom
Đánh bom xe ở Afghanistan, thương vong không ngừng tăng
Vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm, Thủ tướng Anh kêu gọi đoàn kết
Giao tranh ở dải Ga-da
Kế hoạch xây tường biên giới Mỹ-Mexico: Cuộc chiến ”không khoan nhượng” của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Dòng người biểu tình nhấn chìm Pháp và Hungary
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An