Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Mỹ tụt hậu về năng lực hạt nhân so với Nga như thế nào?
Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ.  Ảnh: military.com
Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ. Ảnh: military.com

Theo Đài Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Giêm Mát-tít coi tiềm lực hạt nhân của Nga là một mối đe dọa thật sự sau khi Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của một số hệ thống tấn công hạt nhân chiến lược của nước này.

Vũ khí chính trên mặt đất trong "bộ ba hạt nhân của Mỹ" là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III (MDBs), đã được đưa vào hoạt động từ cuối những năm 1960. Loại tên lửa này có khả năng mang ba đầu đạn 340 kiloton hoặc 1 đầu đạn 400-475 kiloton, có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 13 nghìn km. Minuteman III liên tục được nâng cấp và loại tên lửa này sẽ "trực chiến" ít nhất đến năm 2030.

Giáo sư Xéc-gây Su-đa-kốp của Viện Hàn lâm Khoa học quân sự nói với Đài Sputnikrằng: "Sau buổi trình bày về vũ khí chiến lược hiện đại vừa qua, rõ ràng là Mỹ đang tụt lại phía sau so với Nga. Ngay lập tức Oa-sinh-tơn phân bổ ngân sách đáng kể, hy vọng ít nhất lặp lại sự phát triển của chúng ta. Hiện đã nhận thấy Mỹ gia tăng nhóm vệ tinh trên quỹ đạo, gián tiếp chỉ ra việc nối lại các nghiên cứu về vũ khí siêu thanh. Không có vệ tinh sẽ rất khó để dẫn đường tên lửa siêu thanh bay đến mục tiêu vì nó bị mất sự kiểm soát ở tốc độ cao. Có dấu hiệu người Mỹ đang tích cực phát triển công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tạo ra các loại vũ khí với phạm vi bay không giới hạn".

Thành phần trên không nằm trong bộ ba chiến lược của Mỹ được đại diện bởi máy bay tàng hình B-2A Spirit (20 chiếc) và máy bay ném bom chiến lược nổi tiếng B-52H Stratofortress (70 chiếc). Tất cả Spirit đều còn "trẻ", được chế tạo vào những năm 1990 nhưng số lượng hạn chế. Máy bay B-52H "trẻ nhất" cũng đã 56 năm trong khi khả năng hiện đại hóa và nâng cấp B-52 gần như đã hết.

Do đó tập đoàn vũ khí Northrop Grumman đang nhanh chóng phát triển máy bay tàng hình B-21 Raider mới. Cỗ máy này gợi nhớ đến B-2: máy bay với tốc độ cận âm, theo sơ đồ cánh máy bay thì có khả năng mang vũ khí là tên lửa hoặc bom. Một trong những nhiệm vụ chính của B-21 thậm chí không phải tấn công hạt nhân, mà ẩn sâu vào khu vực chiến đấu với mục đích phá hủy lực lượng phòng không của đối phương. Điều này sẽ cho phép lực lượng không quân chiến thuật hành động trong sự an toàn tương đối.

Tên lửa hành trình duy nhất phóng từ trên không với đầu đạn hạt nhân của Mỹ là AGM-86B với đầu đạn 200 kilotons và tầm bắn khoảng 2.500km. Được phát triển vào những năm 1980 và kém hơn nhiều so với tên lửa hành trình trên không X-102 của Nga cả về sức mạnh đầu đạn và tầm hoạt động. Người Mỹ đang tích cực cải thiện bom hạt nhân B-61. Tháng 8-2017, phiên bản sửa đổi lần thứ 12 (để dễ dàng sử dụng và tăng độ chính xác) đã được thông qua. Phiên bản này cho phép bom hạt nhân B-61 (thay vì thả ở ngay trên mục tiêu) có thể được thả ở vị trí cách xa mục tiêu. B-61-12 sẽ được trang bị vào giai đoạn 2019-2020.

Thành phần mạnh nhất trong bộ ba hạt nhân của Mỹ là hải quân. Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio - xương sống của lực lượng răn đe chiến lược Mỹ. Mỗi chiếc trong tổng số 18 tàu ngầm chiến lược được trang bị 24 tên lửa đạn đạo Trident I và II. Theo các nhà phân tích phương Tây, hơn một nửa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ nằm trong các ống phóng tàu ngầm lớp Ohio.

Hiện Mỹ đang phát triển tàu ngầm chiến lược "lớp Columbia". Tàu chính của dự án sẽ được trang bị cho lực lượng hải quân vào năm 2031. Tàu ngầm lớp Columbia chỉ có 16 ống phóng nhưng tên lửa sẽ vẫn giữ nguyên loại Trident II-D5. Chiếc tàu này sẽ khó bị phát hiện bởi mức độ tự hành cao và lò phản ứng được nạp nhiên liệu hạt nhân chỉ "một lần cho mãi mãi".

Giáo sư Xéc-gây Su-đa-kốp đi đến kết luận: "Người Mỹ có các kho vũ khí hạt nhân mạnh thứ hai thế giới, sau Nga. Trật tự này sẽ tiếp tục được duy trì từ 5-7 năm nữa. Trong khoảng thời gian này Mỹ sẽ làm mọi việc để lấp đầy khoảng cách công nghệ, hoặc ít nhất là giảm thiểu, sẽ tích cực “phanh” nước Nga lại. Trên thực tế, Nga đã bị hãm lại bằng các biện pháp kinh tế, trong khi Mát-xcơ-va đã có sự khởi đầu tốt nên cần phải sử dụng điều đó một cách khôn ngoan để đảm bảo an ninh cho chính mình"./.

Theo TTXVN

(Nguồn: congannamdinh.gov.vn )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Indonesia giải ngân gần 40 triệu USD hỗ trợ nạn nhân sóng thần
Thương vong do sóng thần tại Indonesia tăng gấp đôi
Iran cảnh báo “lạnh gáy” Israel vì vấn đề Syria
Triều Tiên nỗ lực phi hạt nhân hóa
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào khoe thành tựu tại Đại Hội đồng LHQ
Nga tố Israel lừa dối, khẳng định Tel Aviv phải chịu trách nhiệm vụ Il-20 bị bắn hạ
Nga tuyên bố cứng rắn giữa tâm bão trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Mỹ tiếp tục áp thuế 200 tỷ USD với hàng Trung Quốc
Hongkong, Quảng Đông tả tơi trước sức gió giật cấp 14 của Mangkhut
Thông điệp đằng sau cuộc tập trận lớn nhất của Nga
FSB tố cáo Ukraina tài trợ cho tổ chức khủng bố IS tấn công Nga
Nước Mỹ 17 năm sau đại họa 11-9
Vụ khủng bố 11-9 và những bí ẩn chưa có lời giải
Lễ diễu binh nỗ lực phi hạt nhân trong ngày Quốc khánh Triều Tiên
Cảnh tượng như ”ngày tận thế” hậu siêu bão và động đất tại Nhật Bản
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An