Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Israel gây căng thẳng với Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Ngày 25/12, Thủ tướng Israel đã lên tiếng thách thức nghị quyết Liên Hợp Quốc yêu cầu chấm dứt việc xây dựng các khu tái định cư.

Động thái diễn ra hai ngày sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng giúp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án hoạt động xây dựng các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine. 

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định, Israel sẽ vượt qua được nghị quyết Liên Hợp Quốc thông qua ngày 23/12, đồng thời cho rằng, đây là nghị quyết hết sức vô lý khi xác định Khu Do Thái ở Jerusalem và Bức tường phương Tây (Kotel) là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. 

israel gay cang thang voi lien hop quoc hinh 1
Thủ tướng Israel Netanyahu. (ảnh: AFP).

Ông Netanyahu cũng cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Israel "đánh giá lại mọi mối quan hệ của nước này với Liên Hợp Quốc trong vòng một tháng". Ông còn thông báo Israel sẽ cắt khoản ngân quỹ trị giá gần 8 triệu USD dành cho 5 tổ chức Liên Hợp Quốc, giải thích những tổ chức này "đặc biệt thù địch với Israel".

Thủ tướng Israel ngày 25/12 cũng đã triệu Đại sứ 10 nước đến để khiển trách vì những nước này đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu chấm dứt xây dựng các khu định cư cho người Do Thái trên vùng đất chiếm đóng của người Palestine, bao gồm vùng Đông Jerusalem.

Các nước này, bao gồm: Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp, Ai Cập, Nhật Bản, Uruguay, Tây Ban Nha, Ukraine và New Zealand đều có Đại sứ quán ở Israel. Các Đại sứ đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Israel tại Jerusalem để lắng nghe quan điểm của Israel về vấn đề này. Việc triệu các Đại sứ tới vào đúng ngày Giáng sinh là một hành động bất thường bởi hầu hết các Đại sứ quán đều đóng cửa.

Cũng trong ngày 25/12, ông Netanyahu đã triệu tập Đại sứ Mỹ Daniel Shapiro để phê phán việc Mỹ không phủ quyết dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm chống lại Israel. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của cuộc gặp không được thông báo

Chính quyền của Thủ tướng Netanyahu cũng có những lời lẽ cứng rắn hơn đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo ông Netanyahu, chính phía Mỹ đã “khởi xướng nghị quyết này, đứng đằng sau, điều phối việc sọan thảo và yêu cầu nghị quyết này được thông qua”.

“Trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền Mỹ và chính phủ Israel vẫn luôn bất đồng về các khu định cư nhưng chúng tôi đã nhất trí rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không phải là nơi giải quyết vấn đề này. Chúng tôi biết rằng hành động đó chỉ làm các cuộc đàm phán khó khăn hơn và đẩy triển vọng hòa bình ra xa hơn”, ông Netanyahu cho biết.

Trước đó, hôm 23/12, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng trong một động thái trái với thông lệ của nước này là bảo vệ Israel trước hành động của Liên Hợp Quốc.

Quyết định hiếm hoi này của Mỹ đã giúp cho nghị quyết được thông qua với 14 phiếu thuận trong Hội đồng bảo an gồm 15 thành viên. Đây là nghị quyết đầu tiên về Israel và Palestine mà Hội đồng bảo an thông qua trong gần 8 năm.

Israel lo ngại nghị quyết này có thể mở rộng khả năng bị truy tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế cũng như thúc đẩy các nước áp đặt các biện pháp trừng phạt chống người định cư Do Thái và hàng hóa sản xuất trong các khu định cư./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm TinTổng hợp
(Nguồn: vov.vn )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
54.000 người Đức sơ tán vì bom 1,8 tấn sót lại từ Thế chiến II
Nhật Bản công khai dùng chính sách ”nước đôi” với Nga
Chuyến bay đầu tiên chở các nạn nhân vụ Tu-154 về đến Moscow ngày hôm nay
Israel- Mỹ: Dấu ấn cuối cùng khi Obama đảo ngược cán cân
Rơi máy bay quân sự ở Indonesia, 13 người thiệt mạng
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
Ông Obama trấn an thế giới về ông Trump
Ông Donald Trump định hình bộ máy Nhà Trắng
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là 'ngu xuẩn và sát nhân'
Cơ trưởng 4U9525: 'Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!'
Bạn gái của cơ phó chuyến bay 4U9525 đang mang thai?
Quan hệ Mỹ - Venezuela lại dậy sóng
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ 'thoát Anh'
Iran tuyên bố đánh đắm mọi tàu sân bay Mỹ nếu chiến tranh xảy ra
IS hành quyết con tin Goto, tuyên bố “cơn ác mộng” dành cho Nhật Bản bắt đầu
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An