Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Đằng sau cuộc gặp của Phó Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Nga, Trung Quốc

Vẫn giữ vững lập trường nhưng để ngỏ cánh cửa đối thoại với Nga và Trung Quốc, ông Pence đã làm tròn vai khi thay ông Trump dự các hội nghị ở châu Á.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Singapore ngày 15-11-2018.  Ảnh: AP
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Singapore ngày 15-11-2018. Ảnh: AP

Cuộc gặp bất ngờ của ông Pence và lãnh đạo Nga, Trung Quốc

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không có kế hoạch gặp các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc trong chuyến thăm châu Á tuần trước nhưng các nhà lãnh đạo này đã chủ động gặp ông và họ đã có những cuộc nói chuyện với nhau bên lề các Hội nghị Cấp cao ở châu Á. Trong các cuộc trò chuyện ngắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ông Pence đã khẳng định quan điểm của Mỹ về các vấn đề liên quan đến can thiệp bầu cử, Triều Tiên và căng thẳng thương mại cũng như chuẩn bị cho cuộc gặp diễn ra vào tuần sau giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo này.

Phó Tổng thống Pence đã đại diện Tổng thống Trump tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Singapore và Hội nghị APEC tại Papua New Guinea. Đây được coi là những chuyến đi nhằm tái khẳng định vai trò của Mỹ với các đồng minh trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mà ông Trump thông báo tại các hội nghị này năm 2017.

Phó Tổng thống Pence và Tổng thống Putin đã có 3 cuộc trò chuyện ngắn tại hội nghị ở Singapore. Ngày đầu tiên, họ trao đổi những lời chào hỏi lịch sự tại bữa tiệc tối ASEAN. Ngày hôm sau, trước khi cuộc họp đông đủ các thành viên diễn ra, ông Putin đã bước tới vỗ vai ông Pence và ngồi bên cạnh Phó Tổng thống Mỹ. Hai người đã có một cuộc trao đổi nhanh với nhau. Ông Putin đề nghị Nga có thể hỗ trợ Mỹ xử lý vụ cháy rừng ở California. Ông Pence thì xác nhận với Tổng thống Nga rằng ông Trump sẽ gặp ông tại hội nghị G20 sắp tới tại Argentina.

Sau khi phiên họp toàn thể kết thúc, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ hội ý riêng với nhau khoảng 15 phút với các nhân viên, phiên dịch viên và bảo vệ đứng quanh họ. Ông Pence thẳng thắn trao đổi với ông Putin về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Chia sẻ với phóng viên trang Washington Post, ông Pence cho biết: "Tôi nhìn ông ấy và nói: "Chúng tôi biết những điều đã xảy ra năm 2016. Như Tổng thống đã nói với ông, chúng tôi không cho phép điều đó xảy ra".

Dù Tổng thống Nga khẳng định Nga không làm sai bất cứ việc gì nhưng ông Pence vẫn kiên quyết tin vào những cáo buộc của mình.

Ông Pence sau đó nói với ông Putin về tầm quan trọng của việc Nga nên áp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc lên Triều Tiên trong giai đoạn quan trọng trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần tới diễn ra. Trong khi đó, Tổng thống Putin cũng đề xuất một số vấn đề ông muốn thảo luận với ông Trump tại Argentina như vấn đề Syria và Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung.

Cũng ngày hôm đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp ông Pence khi hai người cùng rời khán đài sau khi chụp xong bức ảnh tập thể ASEAN. Ông Lý Khắc Cương muốn thảo luận với Phó Tổng thống Mỹ về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thủ tướng Trung Quốc nhắc ông Pence nên nhớ rằng Trung Quốc là một "quốc gia đang phát triển", do đó Bắc Kinh nên nhận được sự đối xử đặc biệt về thương mại.

"Chúng tôi trao đổi riêng ở một góc và sau một phút im lặng, tôi nhìn ông ấy và nói: "Mọi thứ đều phải thay đổi’", ông Pence chia sẻ.

Ông Lý Khắc Cường ngạc nhiên trước câu trả lời từ phía Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ sau đó đã bày tỏ rõ quan điểm của nước này rằng: Hội nghị G20 là cơ hội tốt nhất để Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán với một đề nghị thực sự nhằm chấm dứt các hoạt động công nghiệp và thương mại bất bình đẳng.

"Ông nên khuyến khích Chủ tịch Tập Cận Bình hãy tận dụng tối đa cơ hội này ở Argentina", ông Pence nói với ông Lý.

Buối tối 17-11, ông Pence cũng khẳng định lại quan điểm này với ông Tập Cận Bình tại Papua New Guinea khi 2 nhà lãnh đạo ngồi gần nhau ở bữa tiệc giao lưu APEC.

Ông Pence “đi trên dây” cân bằng quan hệ với Nga và Trung Quốc

Nhìn lại những gì Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thể hiện tại các hội nghị, người ta có thể thấy ông Pence đã phải "đi trên dây" để cân bằng trong cách giải quyết các mối quan hệ với Nga và Trung Quốc. Phó Tổng thống Pence phải truyền đi những thông điệp cứng rắn một cách rõ ràng nhưng cũng đồng thời phải "để ngỏ" cánh cửa đối thoại với các nước này, cũng như không được thể hiện bất kỳ sự khác biệt nào trong quan điểm giữa ông và Tổng thống Trump.

Trong suốt các chuyến thăm, bất cứ khi nào ông Trump nhắc về Trung Quốc, những nhân viên của Phó Tổng thống đều nhanh chóng thêm những lời bình luận ấy vào các bài phát biểu của ông Pence.

"Ông Pence đã làm điều mà ông Trump hiếm khi thực hiện. Đó là vẫn giữ vững quan điểm nhưng cũng đồng thời trấn an những lo ngại của các đối tác an ninh và vẽ ra một tầm nhìn rõ ràng cho chính sách ngoại giao Mỹ", phóng viên Toluse Olorunnipa trang Bloomberg nhận định.

Olorunnipa nói: "Trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN lắng nghe chăm chú những điều ông Pence nói thì với ông Trump, nhiều người thường phấp phỏng chờ đợi Tổng thống Mỹ sẽ làm gì để phản đối họ".

Một số người cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới sẽ không hài lòng khi ông Trump không xuất hiện tại các hội nghị nhưng thực tế là họ hài lòng với sự xuất hiện của ông Pence. Ông Trump thường coi những nghi thức ngoại giao là nhàm chán và phiền phức. Có lẽ, cử ông Pence dự thay các hội nghị là một sự sắp xếp "cùng thắng" (win - win) cho cả hai người và có thể là cho cả nước Mỹ./.

Theo VOV

(Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Interpol có tân chủ tịch
Chưa tháo gỡ được bất đồng, APEC 2018 không thể ra Tuyên bố chung 
Cảnh hoang tàn sau thảm họa cháy rừng ở Bắc California
1 vạn Cảnh sát bảo vệ Lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh 
Các chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sắp tới sẽ biến động ra sao? 
Châu Âu muốn Trung Quốc cụ thể hóa cam kết mở cửa thị trường
Cu-ba và Nga lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ
Tổng thống Putin quyết đưa ông Trump ngồi lại bàn đàm phán INF
Nhân chứng lần đầu kể về khoảnh khắc chứng kiến máy bay Indonesia lao xuống biển
Ấn Độ tiếp tục siết chặt quản lý các mạng xã hội
Nga-Mỹ vội vã chốt lịch họp thượng đỉnh sau khi ông Trump rút INF
Triển vọng hội nghị thượng đỉnh về Xi-ri
Nga sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Israel-Palestine
Thực hiện pháp y đối với hung thủ vụ thảm sát Crimea xác định động cơ
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc và nỗi ám ảnh ”bóng ma” Chiến tranh Lạnh
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An