Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin quốc tế Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Cu-ba và Nga lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ

Ngày 3-11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Mi-goeo Đi-át Ca-nên cho biết, nước này ủng hộ quan điểm của Nga, đó là phản đối Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào những quốc gia khác.

Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-chin (trái) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Mi-goeo Đi-át Ca-nên.   Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-chin (trái) và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Mi-goeo Đi-át Ca-nên. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc gặp Thượng phụ Ki-rin của Mát-xcơ-va và toàn nước Nga, Chủ tịch Đi-át Ca-nên nhấn mạnh: "Tôi nghĩ cả hai bên đều hài lòng với quan hệ hiện tại giữa Cu-ba và giáo hội. Chúng tôi có nhiều giá trị chung. Tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì và củng cố mối quan hệ này. Hiện nay, La Ha-ba-na cùng với Mát-xcơ-va lên án những biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt đối với Nga, Cu-ba và những quốc gia khác".

Phát biểu của Chủ tịch Đi-át Ca-nên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Đô-nan  Trăm hồi đầu tuần tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị siết chặt các lệnh trừng phạt  Cu-ba.

Trước đó, ngày 2-11, tại Thủ đô Mát-xcơ-va đã diễn ra cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-chin và Chủ tịch Đi-át Ca-nên, trong đó lãnh đạo hai nước khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Cu-ba mang tính chất đồng minh, chiến lược, được gắn kết bằng tình hữu nghị vững chắc, cảm thông lẫn nhau, tôn trọng và hỗ trợ đoàn kết. Kết thúc hội đàm, lãnh đạo Nga và Cu-ba đã ký tuyên bố chung ghi nhận quan hệ song phương ở mức độ cao, đang phát triển năng động, duy trì được tính chất chiến lược, trung thực và hướng đến tương lai. Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, tài chính - ngân hàng, đầu tư, văn hóa - nhân văn, khoa học - giáo dục, công nghệ mới và kỹ thuật quân sự. Hai bên hài lòng nhận thấy mức độ nhất trí cao giữa hai nước về phần lớn các vấn đề trong chương trình nghị sự toàn cầu. Hai bên khẳng định cùng quan tâm tiếp tục phối hợp nỗ lực chặt chẽ hơn nữa mở rộng hợp tác trên trường quốc tế, sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy những quan điểm chung trong khuôn khổ các diễn đàn và tổ chức đa phương, khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững và tôn trọng nhân quyền.

Lãnh đạo Nga và Cu-ba khẳng định trung thành với những nguyên tắc luật pháp quốc tế được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên bố năm 1970. Lãnh đạo hai nước ủng hộ củng cố tính đa phương và hợp tác trong các tổ chức quốc tế nhằm xem xét các vấn đề quốc tế và giải quyết xung đột dựa trên những nguyên tắc tập thể, cam kết làm việc để thúc đẩy hình thành trật tự kinh tế quốc tế phổ quát và dân chủ và cấu trúc tài chính quốc tế mới, có chú ý tới sự mất đối xứng đang tồn tại trong hệ thống tài chính và thương mại quốc tế, đồng thời thừa nhận yêu cầu và đặc tính của tất cả các quốc gia, đặc biệt các nước đang phát triển.

Lãnh đạo hai nước nhất trí bảo vệ những lợi ích chung gắn liền với việc xây dựng mô hình trật tự thế giới đa trung tâm bình đẳng, dân chủ và công bằng hơn, tạo cơ hội cho tất cả các quốc gia phát triển bền vững. Nga và Cu-ba ủng hộ xây dựng hợp tác quốc tế sâu rộng dựa trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực luật pháp quốc tế. Mát-xcơ-va và La Ha-ba-na kịch liệt lên án hành động sử dụng các biện pháp cưỡng ép đơn phương trong quan hệ quốc tế, đi ngược lại luật pháp quốc tế, bao gồm cả những biện pháp trừng phạt tùy tiện. Tổng thống Pu-chin cũng khẳng định tình đoàn kết của nhân dân Nga với nhân dân Cu-ba trong cuộc đấu tranh yêu cầu Mỹ gỡ bỏ vô điều kiện những biện pháp trừng phạt mà Oa-sinh-tơn đã áp đặt chống La Ha-ba-na kéo dài gần 60 năm qua.

Ngoài ra, lãnh đạo Nga và Cu-ba cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), đồng thời cảnh báo động thái này của Oa-sinh-tơn gây ra vô số hậu quả tiêu cực đối với an ninh quốc tế. Hai bên cũng thể hiện quan ngại về mối đe dọa triển khai vũ khí trên vũ trụ và nhấn mạnh sự cần thiết thống nhất nỗ lực quốc tế để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trên không gian vũ trụ./.

Theo TTXVN

(Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Tổng thống Putin quyết đưa ông Trump ngồi lại bàn đàm phán INF
Nhân chứng lần đầu kể về khoảnh khắc chứng kiến máy bay Indonesia lao xuống biển
Ấn Độ tiếp tục siết chặt quản lý các mạng xã hội
Nga-Mỹ vội vã chốt lịch họp thượng đỉnh sau khi ông Trump rút INF
Triển vọng hội nghị thượng đỉnh về Xi-ri
Nga sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Israel-Palestine
Thực hiện pháp y đối với hung thủ vụ thảm sát Crimea xác định động cơ
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc và nỗi ám ảnh ”bóng ma” Chiến tranh Lạnh
Cuộc thương chiến Mỹ - Trung từ một góc nhìn khác
Mỹ và Triều Tiên ’sàng lọc’ các phương án cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2
Mỹ tụt hậu về năng lực hạt nhân so với Nga như thế nào?
Indonesia giải ngân gần 40 triệu USD hỗ trợ nạn nhân sóng thần
Thương vong do sóng thần tại Indonesia tăng gấp đôi
Iran cảnh báo “lạnh gáy” Israel vì vấn đề Syria
Triều Tiên nỗ lực phi hạt nhân hóa
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An