Ông Trăm quảng bá hàng Mỹ giữa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Đích thân Tổng thống Đô-nan Trăm sẽ “chào hàng” các sản phẩm của Mỹ, từ thịt bò khô, bốt cao bồi cho đến chiến cơ F-35.

Đích thân Tổng thống Đô-nan Trăm sẽ “chào hàng” các sản phẩm của Mỹ, từ thịt bò khô, bốt cao bồi cho đến chiến cơ F-35.

Tổng thống Đô-nan Trăm quảng bá chiếc gậy bóng chày của Mỹ tại buổi giới thiệu sản phẩm
Tổng thống Đô-nan Trăm quảng bá chiếc gậy bóng chày của Mỹ tại buổi giới thiệu sản phẩm "được sản xuất tại Mỹ" tháng 7-2018 tại Nhà Trắng. Ảnh: Roi-tơ

Trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tiến hành các cuộc chiến thương mại trên nhiều mặt trận, ngày 23-7, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm sẽ trưng ra một số sản phẩm “được sản xuất tại Mỹ”, bao gồm từ thịt bò khô, bốt cao bồi cho đến chiến cơ F-35 của tập đoàn Lockheed Martin.

Các sản phẩm khác dự kiến được trưng bày tại Nhà Trắng ngày 23-7 còn có bóng và gậy sản xuất ở  Connecticut, lò nướng từ Mississippi, bánh ngọt từ Tennessee, quần áo bò từ Oklahoma, thức ăn gia súc từ Iowa…

Ngoài F-35, Lockheed Martin còn trưng bày cả tàu vũ trụ Orion, sản phẩm được tập đoàn này quảng bá sẽ là “cột mốc cho các sứ mệnh tương lai của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và xa hơn nữa”.

Một người phát ngôn Nhà Trắng ngày 22-7 cho biết, ông Trăm cũng sẽ có bài phát biểu tại buổi trưng bày sản phẩm để thể hiện “cam kết của chính phủ đối với việc đảm bảo có thêm nhiều sản phẩm được sản xuất tại Mỹ”. Phó Tổng thống Mai Pôm-peo cùng 6 Bộ trưởng Nội các và hàng chục quan chức cấp cao Mỹ sẽ có mặt tại buổi “chào hàng” này.

Trước đó, ngay 19-7, Bộ Thương mại Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần về cuộc điều tra của cơ quan này đối với việc liệu xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập khẩu có phải là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia hay không. Tất cả các nhà sản xuất xe hơi Mỹ, trong đó có Ford Motor, hãng có chiếc xe tải F150 cũng sẽ xuất hiện trong buổi trưng bày “chào hàng” ở Nhà Trắng hôm nay, đều phản đối việc áp thuế với xe hơi và phụ tùng xe hơi lên đến 25%.

Ngày 20-7, Tổng thống Đô-nan Trăm phát biểu trên kênh CNBC rằng ông đã sẵn sàng áp thuế với 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đe dọa leo thang căng thẳng với Bắc Kinh vì chính sách thương mại. Cuộc chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

Oa-sinh-tơn đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa đánh thêm thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nữa. Bắc Kinh cũng “ăn miếng trả miếng” bằng cách áp thuế với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Lấy lý do an ninh quốc gia, Oa-sinh-tơn còn áp cả thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Ca-na-đa và Mê-hi-cô từ ngày 1-6 vừa qua.

Ngày 25-7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-Clau-dơ Giăng-cơ sẽ gặp Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm song các quan chức EU không kỳ vọng ông Giăng-cơ có thể đạt được kết quả đáng kể nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính của các nước Mê-hi-cô và Ca-na-đa ngày 22-7 cho biết họ vẫn lạc quan về Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ dù căng thẳng thương mại với Oa-sinh-tơn về thuế quan phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại Ác-hen-ti-na./.

Theo VOV

(Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/ )