Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Tuyên truyền pháp luật Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

   THÔNG BÁO

Thủ đoạn tội phạm làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe môtô giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Trong thời gian qua, tại TP Nam Định xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn cầm cố Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy đăng ký xe môtô giả trong đó có những vụ gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn đến tài sản của nhà nước, của nhân dân. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định thông báo và đề nghị như sau:

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm:

Làm giả giấy tờ: Các đối tượng dùng sổ đỏ, đăng ký xe môtô thật đưa vào máy quét ảnh (Scan) để lấy bản mẫu sau đó xử lý bằng phần mềm xử lý ảnh “Photoshop”, chèn nội dung, sao chép hình dấu và chữ ký của nơi cấp sổ đỏ, đăng ký xe môtô, sau đó dùng máy in màu hoặc in ảnh để in sổ đỏ, đăng ký xe môtô giả trên chất liệu giấy bìa cứng hoặc giấy in ảnh rồi ép Plactic hoặc ép dẻo để tránh bị phát hiện dấu nổi của Cơ quan, tổ chức.

          Lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

+ Sau khi có sổ đỏ giả, các đối tượng dùng sổ đỏ giả làm tài sản tín chấp, thế chấp để vay mượn những khoản tiền lớn (hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng) của Ngân hàng hoặc cá nhân; cá biệt có trường hợp đối tượng đi thuê nhà rồi làm sổ đỏ giả để lừa bán nhà đang thuê cho người khác.

+ Đối với đăng ký xe môtô giả các đối tượng chủ yếu sử dụng để “hợp pháp” xe môtô trộm cắp sau đó bán với giá cao cho người sử dụng hoặc mang đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ lấy tiền.

Qua các vụ án đã khám phá và nghiên cứu thông tin tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định thấy:

Vật chứng là sổ đỏ, đăng ký môtô giả do Công an thu giữ có hình thức, màu sắc rất giống với sổ đỏ, đăng ký xe môtô thật, khó phân biệt bằng mắt thường.

Công an một số tỉnh bạn trao đổi thông tin tội phạm cho thấy nhiều đối tượng bị bắt giữ về hành vi làm giả, sử dụng giấy tờ giả... khai báo nguồn gốc giấy tờ giả là mua của các đối tượng ở tỉnh Nam Định.

Với thủ đoạn làm sổ đỏ, đăng ký môtô giả như trên, đối tượng có thể dễ dàng sản xuất hàng loạt sổ đỏ, đăng ký xe môtô giả trong thời gian ngắn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phương thức, thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu Cơ quan, tổ chức... của tội phạm càng đơn giản bao nhiêu thì hậu quả của tội phạm gây ra càng phức tạp và công tác đấu tranh của lực lượng công an càng khó khăn bấy nhiêu.

Tội phạm làm giả các giấy tờ, văn bằng, tài liệu ngày càng có xu hướng gia tăng, nhất là hiện nay vẫn còn tồn tại những người cần nhu cầu làm giấy tờ giả và khi giấy tờ giả lại là phương tiện để đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiền bạc của những người mất cảnh giác. Vì vậy để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe môtô giả và sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đề nghị:

1. Điều tra viên Công an tỉnh Nam Định cần nhận biết rõ thủ đoạn hoạt động của tội phạm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe môtô giả và sử dụng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đó tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện đối tượng, vụ việc để chủ động phòng ngừa, bắt giữ xử lý.

2. Tăng cường thông báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn, hội tuyên truyền đến quần chúng nhân dân biết về thủ đoạn hoạt động tội phạm để nâng cao cảnh giác; phát hiện, tố giác tội phạm làm giấy tờ giả, đối tượng sử dụng giấy tờ giả và các loại xe môtô nghi vấn có giấy tờ giả; tuyệt đối không tiêu thụ xe không giấy tờ, xe giấy tờ giả, sử dụng giấy tờ giả.

Thông báo đến Chủ tịch UBND các phường, xã, Trung tâm thông tin Nhà đất, các phòng Công chứng, các tiệm cầm đồ, tiệm vàng, bạc... trên địa bàn biết để chủ động phòng ngừa, phối hợp phát hiện, tố giác các trường hợp làm giả, sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, đăng ký xe môtô giả hoặc các loại giấy tờ giả khác để quan hệ giao dịch: công chứng, mua bán, sang nhượng, thế chấp, xin việc...

3. Công an các phường, công an phụ trách xã cần tiến hành kiểm tra, hướng dẫn phòng ngừa và ký cam kết thực hiện với các hiệu ảnh kỹ thuật số, các cửa hàng phô tô màu... không thực hiện các yêu cầu của khách về sửa chữa nội dung, in ấn các loại giấy tờ, chứng nhận của Cơ quan nhà nước, chỉ được phép in, phôtô nguyên bản, thuần túy.

Kịp thời phát hiện vi phạm trong hành nghề ảnh, phô tô, in phun màu để xử phạt hành chính, bắt giữ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cầu thành tội phạm theo quy định của pháp luật.

4. Lãnh đạo cơ quan điều tra 2 cấp cần chú trọng chỉ đạo điều tra khám phá các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe môtô giả và những vụ án làm giả con dấu, tài liệu của Cơ quan, tổ chức đã xảy ra; thông qua công tác khai thác mở rộng án để tìm ra các đường dây, ổ nhóm chuyên làm giả giấy tờ, sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo. Thống nhất với VKSND, TAND cùng cấp xây dựng án điểm để xử lý nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục chung./.

                                                                         Đại tá Vũ Hồng Sơn, Phó Thủ trưởng thường trực 

                                                                                    Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định        

(Nguồn: Vu Mai 1 )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong bắt giữ các đối tượng phạm tội hình sự bị bắt quả tang
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
TÀI LIỆU TẬP HUẤN BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT TỔ CHỨC CƠ QUAN ĐIỀU TRA HÌNH SỰ NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT THI HÀNH TẠM GIỮ, TẠM GIAM NĂM 2015
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
HỎI VÀ ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ: Quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết trộm và huỷ hoại tài sản của người phạm tội.
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An