Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Tuyên truyền pháp luật Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
Tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí- vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ diễn ra phức tạp, nhất là hiện tượng các băng ổ nhóm thanh thiếu niên hư, côn đồ càn quấy trên địa bàn toàn tỉnh sử dụng vũ khí quân dụng, súng tự chế, dao lê, mã tấu…gây ra các vụ giết người, cướp tài sản, trả thù, chống người thi hành công vụ, tạo tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân trong thời gian qua. Trước tình trạng đó chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định xung quanh vấn đề này?
PV: Thưa đồng chí, đ/c có thể cho biết tình hình hoạt động của các ổ nhóm côn đồ, thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, dùng dao kiếm, vũ khí tự chế để gây án trên địa bàn tỉnh?
Đại tá Nguyễn Văn Thận: Qua báo cáo của các đơn vị chức năng tình hình hoạt động của những đối tượng côn đồ có xu hướng hình thành ổ nhóm gia tăng cả ở trong khu vực thành thị đến vùng nông thôn; nhìn chung tổ chức khá đơn giản, dễ nhập dễ tan và chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên, thành lập nhóm thông qua mạng Internet, để trao đổi làm quen, có ổ nhóm đông đến 40 đối tượng, nhóm ít cũng có 4 đến 5 đối tượng; chúng lợi dụng Internet để trao đổi làm quen tìm hiểu “Con mồi” sau đó hẹn địa điểm để cướp tiền, tài sản… Trong năm 2011 CATP Nam định đã phát hiện 10 ổ nhóm với khoảng 151 đối tượng tuổi từ 14 đến 18 tuổi, chúng tạo blog, đặt tên nhóm và gửi thư mời qua địa chỉ Email hoặc thông qua Yahoo để mời các đối tượng nghiện điện tử Internet tham gia như: Nhóm “Bốt đỏ, Star, Family, Sinh tử, Chùa Cả Nam Định, Nam định Family, San bằng tất cả, Thú tính cuồng điên”…. Kết quả khảo sát  trên địa bàn tỉnh Nam Định có 41 ổ nhóm tội phạm với 293 đối tượng. Trong đó địa bàn TP có 16 ổ nhóm với khoảng 192 đối tượng trong lứa tuổi chưa thành niên. Đặc biệt đáng lưu tâm là có 6 đối tượng nghi sử dụng vũ khí nóng…
PV: Theo đồng chí đâu là những nguyên nhân bùng phát tội phạm có sử dụng vũ khí để giải quyết xô xát?
Đại tá Nguyễn Văn Thận: Hiện tượng trên có gốc rễ khách quan bắt đầu từ mặt trái của nền kinh tế thị trường với môi trường xã hội có nhiều phim ảnh, băng đĩa kích động bạo lực,... không được kiểm soát, trẻ em tiếp xúc một cách tự do đã dần hình thành trong trẻ cách hành xử bạo lực bắt chước phim ảnh. Tuy nhiên theo tôi nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em phạm tội là do phía gia đình, nhà trường thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục trẻ. Phần lớn các vụ án trong độ tuổi vị thành niên thời gan gần đây đều do thiếu sự quản lý chặt chẽ, đúng đắn của gia đình.. Những đứa trẻ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đa số đều do bị gia đình, xã hội “bỏ rơi”, dù vẻ ngoài non nớt, hiền lành nhưng suy nghĩ, hành động của chúng lại khó có thể lường trước được. 
PV:  Vậy lực lượng Công an đã vào cuộc như thế nào?
Đại tá Nguyễn Văn Thận: Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh lực lượng Công an toàn tỉnh đã tập trung kiên quyết đấu tranh triệt xóa các băng, ổ nhóm, bắt giữ các đối tượng khi gây án có sử dụng vũ khí. Đồng thời, vận động cán bộ, nhân dân tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật để toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; góp phần khắc phục những sơ hở, thiếu sót; tăng cường quản lý, thu hồi và xử lý triệt để các loại đối tượng này…. 9 tháng đầu năm lực lượng Công an toàn tỉnh đã thu hồi 19 khẩu súng, 757 viên đạn, 6,2 kg thuốc nổ, 6 kíp nổ, hơn 100 dao kiếm các loại …
PV:  Đ/c cho biết một số vụ án nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yêú do những mâu thuẫn trong cuộc sống xảy ra trên địa bàn thời gian gần đây, hoặc đối tượng dùng dao, vũ khí thô sơ chống người thi hành công vụ?
Đại tá Nguyễn Văn Thận:  Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống như va chạm trên đường, hoặc từ ánh mắt nhìn “không thiện chí”, qua vài lời nói mà đối tượng có thể gọi thêm người, sử dụng hung khí như dao kiếm thậm chí là “súng tự chế” để giải quyết mâu thuẫn như: Vừa qua tại xã Yên Đồng- Ý Yên 2 thanh niên Nguyễn Văn Nam và Dương Duy Hưởng cùng sinh năm 1991 và cùng yêu một cô gái sinh năm 1995. Trong cuộc chinh phục tình cảm, Nam là kẻ thua cuộc, cay cú đã cùng em trai tên Bắc sinh năm 1994 chặn đánh Hưởng giữa cánh đồng thôn Đại Duyệt. Hậu quả Bắc chết tại chỗ, Nam được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Ninh Bình nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong ngay sau đó. 
Hành vi chống lại người thi hành công vụ gia tăng trong thời gian qua chứng tỏ sự ngang tàn bất chấp pháp luật của một số đối tượng thanh, thiếu niên hư hỏng. Ngay cả những chiến sỹ cảnh sát khi làm nhiệm vụ theo sự phân công, thực hiện đúng quy trình công tác, nhưng khi yêu cầu các đối tượng cho kiểm tra hành chính, nhiều đối tượng đã dùng vũ khí thô sơ, vũ khí tự tạo tấn công lại lực lượng làm nhiệm vụ. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 7 vụ chống người thi hành công vụ. 
PV: Đó là những đối tượng sử dụng vũ khí thô sơ, để gây án, thế còn đối tượng sử dụng vũ khí nóng thì sao, thưa đồng chí?
Đại tá Nguyễn Văn Thận : Tỉnh Nam Định đã giữ được 18 năm liền không để bọn tội phạm sử dụng vũ khí nóng gây án. Song gần đây lại có chiều hướng phức tạp do nhiều nguyên nhân vì tội phạm hiện nay tính di động rất cao và do tác động của các trò chơi bạo lực trên game online như: ngày 13/7/2011 tại cửa hàng cầm đồ Ngọc Tuấn, ở số 1 Tràng Thi, phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định do mâu thuẫn với nhóm khoảng 15 đối tượng cầm dao kiếm, Lã Trọng Thuỷ (Là anh trai Lã Ngọc Tuấn – chủ hiệu cầm đồ) đã dùng “ súng hoa cải tự chế” bắn trọng thương Trần Văn Dũng trong nhóm đối tượng trên. Dũng đã tử vong trên đường đi cấp cứu. 
  Để chứng tỏ “uy” với thiên hạ, rất nhiều những vũ khí dạng này đã được các đối tượng đã vẽ mẫu hung khí theo hình dáng các binh khí của các nhân vật game ảo và mang đến lò rèn đặt hàng để tăng độ “độc” về hình dáng cũng như gây ra mức độ sát thương lớn.
PV: Thưa đồng chí, cá nhân đồng chí có nhận xét đánh giá gì về hiện tượng này? 
  Đại tá Nguyễn Văn Thận : Theo đánh giá của các cơ quan chức năng và người dân cũng như ý kiến chủ quan của tôi thì hiện tượng tâm lý muốn thể hiện mình theo kiểu giang hồ này của tầng lớp thanh thiếu niên là không thể chấp nhận được trong một xã hội văn minh. Thanh niên, thiếu niên là thế hệ tương lai của gia đình và xã hội. Thật đáng tiếc lại là các đối tượng chính gây ra các vụ án để rồi lại phải chịu sự trừng phạt của luật pháp. Điều dễ dàng nhận thấy trước tiên ở các vụ án giết người chỉ vì mâu thuẫn nhỏ hung khí gây án lại là dao Thái Lan, (một loại dao gọt hoa quả) có sẵn trong cốp xe, cặp sách của các đối tượng, để rồi khi xảy ra mâu thuẫn, sẵn có dao trong tay, án mạng xảy ra. Khi bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ, đa số các đối tượng khai nhận mang vũ khí đi để phòng thân. Nhưng khi xảy ra xô xát thì vũ khí tự vệ trở thành hung khí tấn công chỉ trong gang tấc. Điều này khiến chúng ta cần phải nhìn nhận đánh giá một cách thực chất về mức độ nguy hiểm của các loại vũ khí thô sơ, vũ khí tự tạo cũng như ý thức của con người khi sử dụng phải đúng mục đích.
PV: Trước tình hình số thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật và số đối tượng sử dụng vũ khí nóng để gây án, với chức năng của phòng CSQLHC về TTXH đã làm gì?
Đại tá Nguyễn Văn Thận : Với chức năng là phòng tham mưu Giám đốc Công an tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực quản lý vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ, phòng CSQLHC về TTXH đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh ra chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/8/2011 về vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Giám đốc Công an tỉnh đã có kế hoạch số 691/KH-PV11 (PC64) ngày 26/8/2011 để triển khai thực hiện.
Qua 2 tháng thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh và kế hoạch 691 của Giám đốc Công an tỉnh, đến nay tất cả các huyện đều tham mưu cho UBND huyện có văn bản chỉ đạo và 10/10 huyện cùng các phòng ban Công an tỉnh đều có kế hoạch triển khai thực hiện. Hiện tại đã phát động quần chúng thu hồi được 4 khẩu súng quân dụng (3 súng K54, 1 súng AR15), 1 súng bắn nỏ, 1 quả bom, 1 súng bắn điện, 2 gậy điện, 2 bình xịt, 162 dao kiếm phớ các loại, 22 tuýp sắt, 2 côn, 3 xà beng, 4 búa đinh, 3 đục sắt, 1 vam phá khoá. Đây là kết quả bước đầu đáng phấn khởi góp phần phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.
Đại tá Nguyễn Văn Thận-Trưởng Phòng CS  Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh

PV: Chỉ khi kiên quyết xử lý với những biện pháp mạnh thì mới đẩy lùi được tình trạng sử dụng “vũ khí” giải quyết mâu thuẫn hiện nay trên địa bàn? Vậy theo đ/c  để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng trên lực lượng chức năng và đặc biệt là mọi tầng lớp nhân dân phải hành động gì?
Đại tá Nguyễn Văn Thận: Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và phòng chống vi phạm pháp luật trong lứa tuổi vị thành viên ở tỉnh ta đã đạt được nhiều thành công. Ngày 30/6/2011 Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh số 16 ngày 30/6/2011 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 thay thế Nghị định 47/CP ngày 12/8/1996 về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết trong công tác pháp lý giúp lực lượng Công an đấu tranh mạnh mẽ có hiệu quả hơn nữa, kiên quyết đấu tranh triệt xóa các băng, ổ nhóm, bắt giữ các đối tượng khi gây án có sử dụng vũ khí thô sơ hoặc vũ khí tự tạo.
Lâu nay, khi nói tới giáo dục trẻ em, người ta vẫn dùng cụm từ trách nhiệm của "gia đình, nhà trường và xã hội". Có thể nói, gia đình là yếu tố quyết định cho quá trình hình thành nhân cách, còn trường học và xã hội góp phần uốn nắn và hoàn thiện nhân cách con người. Đã đến lúc chúng ta cần chúng ta cần xem xét lại hiệu quả gắn kết của "tam giác":  Gia đình - nhà trường - xã hội và ý thức được mối nguy hiểm to lớn từ truyền thông hiện đại
Bên cạnh đi đôi với tăng cường siết chặt quản lý các loại VKTS, đẩy mạnh triệt xóa nguồn cung vũ khí của các đối tượng phạm tội, có chế tài xử lý thật chặt chẽ và nghiêm minh đối với những đối tượng coi thường pháp luật  phải đồng thời nâng cao tuyên truyền,  tinh thần tố giác và tấn công tội phạm, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…,phát động phong trào quần chúng BVANTQ. Theo tôi đó là những cách làm thiết thực và hiệu quả nhằm ngăn chặn từ gốc mối nguy cho toàn xã hội.
Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
 

                                                                                 Thuỳ Dương, PX15 - Công an tỉnh Nam Định

                                                                                                      

(Nguồn: Vu Mai 1 )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Cuộc gặp gỡ dang dở sau song sắt
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.
Phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong bắt giữ các đối tượng phạm tội hình sự bị bắt quả tang
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
TÀI LIỆU TẬP HUẤN BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT TỔ CHỨC CƠ QUAN ĐIỀU TRA HÌNH SỰ NĂM 2015
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT THI HÀNH TẠM GIỮ, TẠM GIAM NĂM 2015
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
HỎI VÀ ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ: Quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết trộm và huỷ hoại tài sản của người phạm tội.
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An