Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Tuyên truyền pháp luật Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong bắt giữ các đối tượng phạm tội hình sự bị bắt quả tang


Trong thời gian gần đây, tình hình đối tượng phạm tội chiếm đoạt tài sản tại công sở, nhà dân, nơi công cộng, đền chùa, của cá nhân người khác... có chiều hướng gia tăng gây bức xúc cho nhân dân. Các đơn vị công an trong tỉnh đã kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, tích cực bảo vệ tài sản của mình và sẵn sàng phát hiện truy kích đuổi bắt đối tượng gây án. Vì vậy đã có nhiều vụ quần chúng nhân dân đã bắt được đối tượng phạm tội như:

- Ngày 15/8/2011, Trần Văn Hải sinh năm 1956 trú tại xã Lộc Hoà, thành phố Nam Định và Trần Đức Tưởng sinh năm 1989 trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam trộm xe máy của chị Nguyễn Thị Ngọc tại chợ Tống Xá, huyện Ý Yên. Hải, Hoà đã bị quần chúng nhân dân phát hiện, bắt quả tang. Từ vụ án này, Công an huyện Ý Yên đã khai thác được nhiều vụ trộm xe máy do 2 đối tượng gây ra tại địa bàn các huyện Hải Hậu, Nam Trực, Mỹ Lộc, TP Nam Định.

- 22h15 ngày 06/8/2011 anh Đỗ Trọng Nam trú tại xóm 16 xã Hải Trung, huyện Hải Hậu đi đến khu vực xã Hải Vân thì bị 2 thanh niên dùng tuýp nước đánh anh Nam, lấy đi 2 điện thoại di động, 750.000 đồng và một số giấy tờ tuỳ thân. Quần chúng nhân dân và cán bộ công an đuổi bắt được Đinh Văn Giang và Nguyễn Văn Khương đều trú tại Giao Thịnh – Giao Thuỷ là đối tượng gây án.

   Tinh thần trách nhiệm và ý thức tấn công tội phạm của quần chúng nhân dân như nêu trên đáng được khích lệ là những nhân tố đóng góp vào mô hình  “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” và phòng trào bảo vệ ANTQ trong toàn tỉnh.

   Tuy nhiên ở một số nơi, do bức xúc về tình hình tội phạm xảy ra ở địa phương, do nhận thức về pháp luật chưa đầy đủ cho nên khi bắt được quả tang đối tượng phạm tội một số quần chúng nhân dân đã có những việc làm chưa đúng pháp luật như:

-        Giam giữ trái pháp luật đối tượng phạm tội bị bắt quả tang không giao cho chính quyền xử lý.

-        Tra tấn, đánh đập, hành hạ đối tượng phạm tội dẫn đến thương tích, tử vong.

-        Huỷ hoại tài sản, phương tiện của đối tượng phạm tội như: đốt xe, đập phá phương tiện...

-        Yêu sách với chính quyền địa phương, công an, đòi xử lý, hành xử ngay, cam kết phải thực hiện các yêu cầu không đúng pháp luật...

            Theo thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Nam Định đã xảy ra 5 vụ mà một số quần chúng nhân dân đã vi phạm pháp luật trong bắt giữ đối tượng phạm tội; có vụ do một quần chúng nhân dân đánh chết đối tượng trộm cắp xe máy và Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án “Giết người” để tiến hành điều tra.

Để phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ thật sự đi vào cuộc sống, đóng góp vào công tác phòng chống tội phạm hình sự; Cơ quan CSĐT CA tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân thực hiện những nội dung sau:

1. Tăng cường công tác điều tra khám phá, xử lý nghiêm đối tượng phạm tội chiếm đoạt tài sản để củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân, nhất là những nơi quần chúng nhân dân đang bức xúc, để tạo tiền đề cho quần chúng nhân dân tố giác tội phạm và tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ.

2. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, tổ chức xã hội cùng chính quyền địa phương tuyên truyền tới quần chúng nhân dân những nội dung sau:

a/ Mọi công dân đều có quyền phát hiện và tố giác hành vi vi phạm pháp luật tới chính quyền địa phương, Cơ quan điều tra, VKSND, TAND (theo Điều 101 BLTTHS). Tất cả nội dung tố giác và tin báo tội phạm được giữ bí mật (theo Điều 124 BLTTHS).

b/ Mọi công dân đều có quyền bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã và giải ngay đến cơ quan công an, VKSND hoặc UBND nơi gần nhất (Điều 82 BLTTHS).

c/ Quá trình bắt giữ người có hành vi pham tội quả tang hoặc đang bị truy nã thì người tiến hành công tác bắt giữ có quyền phòng vệ chính đáng nếu người bị bắt có hành vi chống trả (Điều 15 BLHS). Bên cạnh đó, người tham gia bắt giữ đối tượng không được:

-   Có hành vi làm đối tượng chết (Điều 93 BLHS – Tội Giết người)..

-  Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104 BLTTHS).

-   Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Điều 106 BLHS).

-   Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ (Điều 107 BLHS).

-   Hành hạ đối tượng (Điều 110 BLHS).

-   Giam giữ đối tượng trái pháp luật (Điều 123 BLHS).

-   Lấy tài sản của đối tượng (Điều 133: Cướp tài sản, Điều 135: Cưỡng đoạt tài sản, Điều 136: Công nhiên chiếm đoạt tài sản, Điều 138: Trộm cắp tài sản, Điều 141: Chiếm giữ trái phép tài sản) mà BLHS quy định.

-   Huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 143 BLHS).

  3. Quần chúng nhân dân: Khi phát hiện thấy đối tượng tình nghi phạm tội thì báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết. Nếu bắt, giữ đối tượng phạm tội quả tang, vi phạm pháp luật thì đề nghị quần chúng nhân dân đưa ngay đối tượng đến trụ sở cơ quan công an, chính quyền nơi gần nhất để bàn giao đối tượng. Không được tra tấn, đánh đập, giam giữ, hành hạ, lấy tài sản... của đối tượng bị bắt giữ. Nếu xảy ra việc số đối tượng quá khích lợi dụng việc bắt giữ để gây thương tích, tổn hại sức khoẻ cho người bị bắt thì cần phải ngăn cản và báo cho công an nơi gần nhất hoặc cảnh sát 113 để giải quyết.

           4. Các lực lượng công an:  Khi tiếp nhận được tin báo của quần chúng nhân dân đã xảy ra việc bắt và giam, giữ đối tượng phạm tội trái pháp luật thì lực lượng công an cùng chính quyền địa phương tổ chức triển khai ngay đến hiện trường để giải quyết, áp dụng các biện pháp cần thiết để giữ an toàn về tính mạng, sức khoẻ của đối tượng bị bắt, không để người khác xâm hại. Răn đe những đối tượng lợi dụng quá khích, kích động gây rối TTCC. Vận động, giáo dục quần chúng để ổn định tình hình.

           Vì sự bình yên cuộc sống và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định trân trọng đề nghị các lực lượng chức năng, cán bộ và nhân dân tỉnh Nam Định thống nhất phối hợp trong phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật khi bắt, giữ các đối tượng phạm tội ở tỉnh Nam Định.

 Đại tá Vũ Hồng Sơn - Chánh Văn phòng CQCSĐT- CA tỉnh Nam Định

 

(Nguồn: Vu Mai 1 )
Share |
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
TÀI LIỆU TẬP HUẤN BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT TỔ CHỨC CƠ QUAN ĐIỀU TRA HÌNH SỰ NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT THI HÀNH TẠM GIỮ, TẠM GIAM NĂM 2015
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
HỎI VÀ ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ: Quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết trộm và huỷ hoại tài sản của người phạm tội.
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An