Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Tuyên truyền pháp luật Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em

Bộ luật hình sự năm 1999 được quốc hội khoá X kỳ họp thứ VI thông qua ngày 21/12/1999 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2000). Từ khi ra đời đến nay, Bộ luật hình sự đã góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và TTATXH. Tuy nhiên sau 12 năm vận dụng và thực hiện các điều khoản cụ thể của Bộ luật hình sự đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, nảy sinh những nhận thức hiểu biết khác nhau, từ đó vận dụng điều luật cụ thể khó khăn, vướng mắc mà các ngành làm án địa phương khó tháo gỡ, phải thỉnh thị xin ý kiến liên ngành tư pháp Trung ương.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin được nêu ra để bàn luận, trao đổi về những khó khăn bất cập trong việc vận dụng thực hiện điều 115 Bộ luật hình sự quy định về “ Tội giao cấu với trẻ em”. Tại điều 115 có quy định “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm” đây là loại tội phạm nghiêm trọng. Theo điều luật quy định như trên thì có 2 vấn đề cần lưu ý, xem xét khi áp dụng điều tra, truy tố, xét xử tội phạm này mà bất cứ cơ quan pháp luật nào cũng phải tôn trọng, tuân thủ, đó là:

- Người phạm tội phải là người đã thành niên, đó là chủ thể của tội phạm phải từ 18 tuổi trở lên.

- Người bị hại là nạn nhân của tội phạm này phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Như vậy vấn đề đặt ra và cũng chính là khó khăn, vướng mắc dẫn đến sự hiểu biết, nhận thức khác nhau mà chúng tôi thấy cần đưa ra trao đổi, bàn luận để thống nhất; đó là chủ thể của tội phạm này chính là “Nam giới”, vậy có loại trừ “Nữ giới” ra hay không. Vì thực tế tại địa phương hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau, cụ thể:

Thứ nhất: Theo câu chữ ghi trong điều khoản cơ bản (Khoản 1 điều 115 BLHS) thì bất cứ đàn ông hay đàn bà đã là người thành niên (đủ 18 tuổi trở lên) mà lại giao cấu với trẻ em khác giới ở tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đều phạm tội.

Thứ hai: Cũng tại điều 115/BLHS tại điểm d khoản 2 lại ghi: “Làm nạn nhân có thai”, phải chăng nếu nghiên cứu, đánh giá tổng thể các khoản của điều luật thì phải là “nữ giới”. Do vậy tinh thần của điều 115/BLHS chỉ xử lý tội phạm đối với chủ thể là “nam giới” khi có đủ điều kiện bắt buộc trên.

Thứ ba: Có ý kiến cho rằng khi người phụ nữ là chủ thể của tội phạm này mà lại có thai, do người phụ nữ khi giao cấu với đối tượng là nam giới đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (tức là do người phụ nữ phạm tội gây ra) thì không chuyển khung hình phạt tăng nặng theo điểm d khoản 2 điều 115/BLHS. Mà ngược lại hãy coi đó là tình tiết giảm nhẹ cho họ theo quy định tại điểm 1 khoản 1 điều 46/BLHS (Người phạm tội là phụ nữ có thai).

Từ vấn đề nêu ra như trên, trên tinh thần hiểu về câu chữ cũng như tinh thần điều luật thì thấy những quan điểm trên ở từng khía cạnh đều có những căn cứ phù hợp với thực tiễn. Nhưng luật pháp cần thống nhất, đặc biệt là xác định tội phạm, vì vậy chúng tôi thấy cần đưa ra để luận đàm, trao đổi thảo luận để có hướng dẫn, quy định thống nhất, xoá đi những nhận thức hiểu biết khác nhau.

Theo chúng tôi, căn cứ vào những vấn đề nêu ra, sau đây xin được đề nghị hướng khắc phục bất cập trên như sau:

- Căn cứ từ tính nhân văn của luật pháp XHCN Việt Nam thì điều 115/BLHS muốn bảo vệ đối tượng bị hại đang ở độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi để không bị xâm hại về tình dục. Cho nên không phân biệt đó là “trẻ em gái” hay “trẻ em trai”. Hai loại đối tượng này cứ bị người thành niên khác giới xâm hại về tình dục là được pháp luật bảo vệ.

- Căn cứ vào tình hình thực tiễn hiện nay do ảnh hưởng mặt trái của kinh tế thị trường, tác động xấu của văn hoá ngoại lai dẫn đến có sự suy đồi, xuống cấp về đạo đức mà nhiều “trẻ em trai”, “trẻ em gái” đã bị người thành niên khác giới xâm phạm về tình dục theo nhiều kiểu cách khác nhau trong đó có những kiểu cách thú tính, hoang dại gây thiệt hại nghiêm trọng về tinh thần, nhân phẩm của “trẻ em trai”, “trẻ em gái”. Cần phải được trừng trị, xử lý răn đe, ngăn chặn.

- Căn cứ vào giới tính: nam, nữ hiện nay thì đối tượng nữ đã bộc lộ nhiều đặc điểm, tâm sinh lý phát triển, đòi hỏi và 1 số đòi hỏi hưởng lạc đã phát sinh, chủ thể tội phạm là nữ đủ tuổi thành niên (đủ 18 tuổi trở lên) để thoả mãn dục vọng của mình đã dùng các thủ đoạn mua chuộc, thí dỗ... để giao cấu với “trẻ em nam” cũng có xu hướng phát triển cần phải được ngăn chặn, xoá bỏ

Do vậy chúng tôi đề nghị hướng cần thống nhất là:

Chủ thể của “Tội giao cấu với trẻ em quy định tại điều 115/BLHS năm 1999 không phân biệt là nam hay nữ và nếu đủ điều kiện quy định của điều luật thì phải chịu trách nhiệm hình sự

            Nếu không thống nhất vấn đề nêu trên thì đề nghị Liên ngành tư pháp trung ương cần đề nghị bổ sung vào điều 115/BLHS một từ “nữ” xác định “Tội giao cấu với trẻ em nữ” cho dễ hiểu và dễ vận dụng./.
(Nguồn: Đại tá Vũ Hồng Sơn - Văn phòng CQCSĐT -CA tỉnh Nam Định )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
PHÁP LỆNH QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ VÀ CÔNG CỤ HỖ TRỢ
Thông tư quy định chi tiết thi hành các quy định của bộ luật tố tụng hình sự liên quan đến việc bảo đảm quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự
THỐNG KÊ CÁC VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT MỚI NĂM 2011 - 2012
MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA THÔNG TƯ SỐ 111/2013/TT-BTC
Không xử phạt xe không chính chủ trong năm 2014
Hỏi đáp pháp luật: Các biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên
Tổng hợp thay đổi các mức phạt giao thông đường bộ
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
Các Luật mới vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIII
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
Nâng cao chất lượng giám sát việc thực thi pháp luật
Qua 2 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm
Xúc phạm danh dự của nhà báo sẽ bị phạt tiền
Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông hàng hải và đường thuỷ nội địa
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
TÀI LIỆU TẬP HUẤN BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT TỔ CHỨC CƠ QUAN ĐIỀU TRA HÌNH SỰ NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT THI HÀNH TẠM GIỮ, TẠM GIAM NĂM 2015
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
HỎI VÀ ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ: Quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết trộm và huỷ hoại tài sản của người phạm tội.
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An