Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Tuyên truyền pháp luật Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
HỎI VÀ ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ: Quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết trộm và huỷ hoại tài sản của người phạm tội.
Thực hiện chỉ đạo của của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về việc tuyên truyền nhằm hạn chế việc quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết và huỷ hoại tài sản của người phạm tội trộm cắp tài sản. Văn phòng cơ quan CSĐT tóm tắt nội dung đồng chí Đại tá Vũ Hồng Sơn, Chánh Văn phòng CQCSĐT Công an tỉnh trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí như sau:

 1. Phóng viên hỏi: Thưa đại tá Vũ Hồng Sơn Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT- CA tỉnh Nam Định. Qua những vụ án có người dân đánh chết trộm trong thời gian qua, có thể thấy rằng dường như người dân cho rằng mình có toàn quyền xử lý đối với các tên trộm. Vậy đại tá có thể cho biết theo quy định của pháp luật, người dân cần phải làm gì khi phát hiện xử lý kẻ trộm?

Trả lời: Trước hết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định khẳng định…vai trò to lớn, quan trọng của quần chúng nhân dân tỉnh Nam Định trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ. Đặc biệt trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm trộm đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình phát hiện, tố giác, bắt giữ người trộm cắp tài sản giao cho cơ quan công an. Điển hình như quần chúng nhân dân bắt trộm cắp xe máy ở Ý Yên, bắt đối tượng trộm cắp ở đàn oócgan trong các nhà thờ ở huyện Nam Trực, đối tượng trộm cắp đồ thờ cúng trong các đền, chùa ở huyện Xuân Trường…đã được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

-          Từ thực tiễn và theo quy định của pháp luật thì quần chúng nhân trong đấu tranh  phòng chống tội phạm trộm cắp có quyền như sau, hay nói cách khác là cần làm những việc là:

+ Luôn luôn cảnh giác, thực hiện tốt “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tài sản của mình, của người khác và của tập thể, nhà nước. Đây cũng là biện pháp quan trọng nhất để không tạo ra kẽ hở, điều kiện cho trộm cắp hoạt động.

 + Khi phát hiện đối tượng nghi vấn hoạt động trộm cắp tài sản thì báo ngay cho cơ quan công an (Công an xã, phường, thị trấn hoặc công an huyện, thành phố biết xử lý).

+ Được quyền bắt giữ người phạm tội trộm cắp tài sản quả tang. Khi bắt  được cần phải và được phép khám người bị bắt để tước vũ khí, thu tang vật. Khi bắt giữ, khám người phạm tội phải hết sức cảnh giác đề phòng đối tượng trộm cắp chống trả, chạy trốn, tự sát, tiêu huỷ vật chứng…

+ Bắt được người phạm tội quả tang, sau khi khám người xong thì dẫn giải đối tượng kèm theo tang vật (nếu có) đến có quan công an nơi gần nhất để bàn giao cho công an lập biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang.

+ Trong tình hình hiện nay các đối tượng côn đồ hung hãn, nguy hiểm khi trộm cắp tài sản thường có hung khí trong người để chống trả hoặc dùng các phương tiện, đồ nghề trộm cắp để tấn công lại. Vì vậy đề nghị quần chúng nhân dân khi tổ chức vây bắt cần thận trọng đề phòng. Khi bắt quả tang cần trói tay đối tượng và chú ý không trói bằng dây cao su hoặc dây thép nhỏ sẽ làm tắc mạch máu của đối tượng bị bắt.

2. Phóng viên hỏi: Thực tế vừa qua có những vấn đề gì cần lưu ý với quần chúng nhân dân khi bắt trộm đã dẫn đến  có vi phạm pháp luật? Cụ thể như thế nào?

- Trả lời: Vừa qua ở một số địa phương trong tỉnh Nam Định mà tập trung ở 1 số xã của huyện Ý Yên, Trực Ninh, khi quần chúng nhân dân bắt được trộm và nghi hoạt động trộm cắp (đối tượng chưa lấy được tài sản) đã có nhiều việc làm thái quá dẫn đến vi phạm pháp luật nghiêm trọng như:

1/ Đốt, huỷ hoại xe máy của đối tượng như vậy là có dấu hiệu của tội phạm: “Cố ý làm hư hỏng hoặc huỷ hoại tài sản” (khi giá trị tài sản thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên) quy định tại điều 143 BLHS.

2/ Đánh trọng thương người phạm tội trộm cắp, như vậy có dấu hiệu của tội phạm “Cố ý gây thương tích” quy định tại điều 104 BLHS (nếu dùng hung khí nguy hiểm hoặc nhiều người đánh trộm) thì dù thương tích giám định dưới 11% vẫn phạm tội cố ý gây thương tích.

3/ Cố tình đánh chết người phạm tội trộm thì sẽ phạm vào điều 93 BLHS quy định tội danh “giết người”.

Những việc, làm hành vi trên cần phải được điều tra làm rõ người gây án để khởi tố, truy tố, xét xử trước pháp luật theo mức độ tội phạm gây ra.

4/ Ngoài ra cơ quan CSĐT xin khuyến cáo về một số việc làm khác cũng là vi phạm pháp luật và pháp luật không cho phép quần chúng nhân dân được làm:

-          Cố tình giữ người phạm tội trộm cắp lại không giao cho chính quyền địa phương để đòi hành xử tại chỗ.

-          Khi lực lượng thi hành công vụ (công an, UBND) đến để giải quyết thì hô hét, phản đối, cản trở, không giao đối tượng bị bắt.

Những hành vi trên theo quy định của pháp luật thì cần phải xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT quy định tại Nghị định 73/CP của Chính Phủ.

3. Phóng viên hỏi: Thưa đại tá, chế tài pháp luật quy định như thế nào khi mà người dân tham gia truy bắt trộm nhưng lại đánh trọng thương kẻ trộm hoặc đánh chết trộm?

Tại nhiều địa bàn xảy ra các vụ trộm chó, người dân thường phản ánh có báo cáo cho cơ quan công an nhưng rồi sự việc đâu vào đấy, vấn nạn bắt trộm chó vẫn diễn ra, các đối tượng hoạt động ngày càng ngang nhiên, trắng trợn. Điều này dẫn đến việc người dân cho rằng “cơ quan chức năng làm ngơ” thì họ sẽ có cách “xử” của họ, cụ thể là bắt được kẻ trộm, đánh hội đồng cho đến chết. Vậy theo ông, việc triệt phá tận gốc loại tội phạm trộm cắp này có phải là vấn đề quá khó không? Chế tài răn đe, xử lý đã đủ mạnh hay chưa?

Trả lời:

Thực tế hiện nay tội phạm trộm cắp tài sản nhất là trộm chó gia tăng hoạt động và có những lúc ngang nhiên, trắng trợn gây bức xúc cho nhân dân. Cơ quan công an các cấp thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc CA tỉnh và của cấp uỷ chính quyền đã tăng cường tập trung lực lượng biện pháp đấu tranh, khám phá và xử lý nghiêm tội phạm trộm. Hoàn toàn không có việc “các cơ quan chức năng làm ngơ”. Tuy nhiên có 1 số vụ quần chúng nhân dân hiểu chưa đúng sự xử lý của cơ quan chức năng nên cho rằng như thế. Tức là cơ quan chức năng xử lý đúng pháp luật nhưng quần chúng nhân dân cho rằng xử lý sai có “vấn đề khó hiểu”. Cụ thể là các trường hợp:

- Bắt được đối tượng mới đang đi trộm chó, thu giữ được dụng cụ bắt chó nhưng chưa có chó. Như vậy đối tượng này chưa thực hiện được hành vi trộm chưa phạm tội trộm theo quy định của điều 138 BLHS. Chỉ cấu thành tội phạm khi bắt được chó trị giá chó trộm cắp có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Như vậy trường hợp này chỉ xử phạt vi phạm hành chính.

- Bắt được quả tang đối tượng trộm chó nhưng giá trị chó dưới 2 triệu đồng trong khi đối tượng trộm cắp chưa có tiền án, tiền sự hoặc có tiền án tiền sự về tội chiếm đoạt đã được xoá thì theo điều 138/BLHS quy định về tội trộm cắp tài sản thì đối tượng này cũng không phạm tội trộm, chỉ xử phạt hành chính.

Như vậy trong các trường hợp trên cơ quan điều tra không được khởi tố, tạm giữ, tạm giam để điều tra mà sau 24h tạm giữ hành chính thì xử phạt hành chính và cho về; thông báo cho chính quyền địa phương biết quản lý, giáo dục; chứ không phải “cơ quan chức năng làm ngơ” hoặc “bỏ qua”, “xử nhẹ”.

Do vậy từ sự nhận thức chưa đúng đắn về pháp luật mà một số quần chúng nhân dân thái quá có cách “xử” tự phát đánh hội đồng với những người vi phạm trên cho đến chết là phạm tội “giết người”, quy định tại điều 93/BLHS.

Đối với tội phạm trộm như đã xác định là 1 vấn nạn nhức nhối  đang gia tăng thường chiếm từ 50 đến 55% trong cơ cấu phạm pháp hình sự vì nhân tố gây án như đối tượng nghiện kiếm tiền hút hít. Đối tượng hình sự lưu manh, đối tượng có tiền án, tiền sự về trộm cắp…còn chưa được giải quyết triệt để cho nên việc giải quyết tội phạm trộm tận gốc là việc rất khó khăn. Trong tình hình hiện nay cần xác định là kiềm chế, làm giảm cơ bản tội phạm trộm. Muốn vậy cần phải có sự tham gia của toàn thể quần chúng nhân dân, của cấp uỷ, chính quyền các ngành các cấp chung tay hợp lực với cơ quan công an thì mới giải quyết cơ bản loại tội phạm này.

Tuy nhiên về chế tài xử lý của pháp luật hiện nay với loại tội phạm này theo quan điểm của cá nhân tôi là còn hơi nhẹ như khoản 1 điều 138 tội trộm cắp tài sản từ 2 triệu đến dưới 50 triệu thì chỉ xử phạt từ 6 tháng đến 3 năm. Nên khó đủ sức để răn đe.

4. Phóng viên hỏi: Để không xảy ra những vụ việc nhỏ nhưng gây hậu quả nghiêm trọng như trường hợp người dân đánh chết trộm vừa xảy ra ở huyện Ý Yên thì cơ quan chức năng nên làm thế nào?

Trả lời: Để phòng ngừa những vấn đề xảy ra việc người dân đánh chết trộm thì cơ quan điều tra thấy rằng:

-          Trước hết các cơ quan chức năng cần tuyên truyền cho quần chúng nhân dân hiểu được quyền và nghĩa vụ trách nhiệm của mình trong đấu tranh phòng chống tội phạm trộm. Hiều và nhận thức được vấn đề huỷ hoại tài sản, đánh bị thương, đánh chết trộm là phạm tội hình sự cũng sẽ bị pháp luật xử lý. Từ đó sẽ không “tự xử” để vi phạm pháp luật.

-          Đối với các lực lượng an ninh cơ sở, tổ dân phố, dân quân…cần tăng cường tuần tra, canh gác, mật phục để bảo vệ tài sản cho nhân dân cũng như truy bắt đối tượng phạm tội quả tang.

-          Cơ quan công an các cấp cần tập trung lực lượng, biện pháp, huy động các cấp, các ngành và dựa vào nhân dân để tổ chức khám phá nhanh các vụ trộm cắp tài sản, trong đó có trộm cắp chó để từ đó lập hồ sơ để xử lý nghiêm, một mặt để răn đe tội phạm, mặt khác để nhân dân tin tưởng.

Đối với những vụ trộm không khởi tố, truy tố được, chỉ XLHC thì cũng phải thông báo, giải thích cho quần chúng nhân dân hiểu, đồng tình ủng hộ. Đồng thời cơ quan công an cần hướng dẫn chính quyền, công an cơ sở củng cố thu thập tài liệu để lập hồ sơ đưa những đối tượng này vào giáo dục tại cộng đồng, đi cơ sở chữa bệnh bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục khi có đầy đủ điều kiện. Biện pháp này làm giảm nhân tố gây án.

-          Đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử cần tuyên hình phạt án tù nghiêm minh với người phạm tội trộm để răn đe và cách ly đối tượng một thời gian, ở ngoài xã hội không để họ có điều kiện gây án tiếp.

-          Đề nghị cấp uỷ chính quyền cấp huyện động viên khen thưởng kịp thời những gương người tốt, việc tốt do quần chúng nhân dân thực hiện trong phong trào phòng chống tội phạm trộm, để tạo khí thế áp đảo tội phạm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định một lần nữa xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của quần chúng nhân dân trong tỉnh trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp nói riêng. Đồng thời cũng xin đề nghị quần chúng nhân trong tỉnh tiếp tục nâng cao cảnh giác thực hiện tốt việc “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tài sản, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và bắt giữ quả tang người phạm tội giao ngay cho cơ quan công an và không tái diễn các việc làm “tự xử” dẫn đến vi phạm pháp luật đối với người phạm tội.

                                                                                                     Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                        Chánh văn phòng CQSĐT- CA tỉnh Nam Định

                                                                                              Đại tá Vũ Hồng Sơn


(Nguồn: Vu Mai 1 )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ trợ giúp pháp lý
Chương trình Tết vì người nghèo cho bà con nhân dân tại xã Nam Lợi, huyện Nam Trực và xã Xuân Châu huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
Cuộc gặp gỡ dang dở sau song sắt
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.
Phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong bắt giữ các đối tượng phạm tội hình sự bị bắt quả tang
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
TÀI LIỆU TẬP HUẤN BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT TỔ CHỨC CƠ QUAN ĐIỀU TRA HÌNH SỰ NĂM 2015
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT THI HÀNH TẠM GIỮ, TẠM GIAM NĂM 2015
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
HỎI VÀ ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ: Quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết trộm và huỷ hoại tài sản của người phạm tội.
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An