Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Tuyên truyền pháp luật Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Bài học từ công tác tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia phòng, chống ma túy ở tỉnh Thái Nguyên

Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian qua Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và các đơn vị chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục PCMT; xây dựng địa bàn không có tệ nạn ma túy gắn với thực hiện quyết liệt đồng bộ phương pháp cai nghiện, quản lý sau cai, giảm tác hại trên địa bàn. Đổi mới phương pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhằm thu hút đông đảo HSSV và nhân dân tích cực tham gia PCMT ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Lực lượng Công an phối hợp với ngành Giáo dục thực hiện tốt kế hoạch liên ngành trong quản lý HSSV nội trú, ngoại trú. Đặc biệt là các trường đã xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình Đội Thanh niên xung kích làm nòng cốt trong thực hiện cuộc vận động “Cổng trường an toàn về ANTT”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích” góp phần xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn về ANTT. Bên cạnh đó, hàng năm lực lượng Công an xã, bảo vệ nhà trường được tập huấn nghiệp vụ về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội theo quy định.

Đối với các trường nằm trên địa bàn giáp ranh, cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành liên quan phối hợp với nhà trường thực hiện tốt việc duy trì giao ban công tác ANTT do liên ngành Giáo dục, Công an và chính quyền địa phương tổ chức. Nội dung giao ban chú trọng phối hợp với địa phương tuyên truyền PCMT, tệ nạn xã hội trong trường học, củng cố và duy trì hoạt động của các tổ tự quản ANTT, đội thanh niên xung kích an ninh và câu lạc bộ pháp luật trẻ. Nhà trường luôn coi khu dân cư là đơn vị cơ sở trực tiếp quản lý, tuyên truyền, giáo dục PCMT, tệ nạn xã hội có hiệu quả nhất là đối với HSSV ngoại trú. Ban giám hiệu và tổ trưởng các tổ dân phố định kỳ tổ chức giao ban công tác quản lý HSSV tạm trú để nắm tình hình sinh hoạt, học tập qua đó nhắc nhở, uốn nắn kịp thời không để các em vi phạm pháp luật. Bộ phận Công tác HSSV phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, tổ bảo vệ và Công an địa phương, chủ nhà trọ quản lý HSSV theo hướng lập sổ đăng ký có ảnh và địa chỉ nơi ở trọ cụ thể. Đối với những em ở nội trú, nhà trường chỉ đạo Ban quản lý ký túc nắm chắc tình hình ANTT và đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho các em. 

Các nhà trường sử dụng hệ thống truyền thanh nội bộ và thông qua các cuộc họp giao ban với lớp trưởng, giáo viên chủ nhiệm, giao ban lớp hàng tuần, tháng để tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, HSSV các văn bản về PCMT, tệ nạn xã hội. Coi trọng giáo dục cả về kiến thức chuyên môn lẫn đạo đức lối sống văn minh, lành mạnh cho HSSV. Chỉ đạo Chi đoàn và Hội Sinh viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCMT gắn với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, vệ sinh môi trường trên địa bàn đứng chân. Phối hợp với lực lượng Công an tổ chức “Hòm thư giúp bạn”, “Hòm thư tố giác” để vận động HSSV tham gia tố giác tội phạm. Phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp và tinh thần xung kích của đoàn viên, giảng viên trẻ trong thực hiện tốt cuộc vận động “Đoàn kết xây dựng tốt đời sống văn hoá trong trường học”, qua đó mỗi người đều phải có trách nhiệm không làm điều xấu gây ảnh hưởng đến nhà trường và xã hội. Qua tuyên truyền nâng cao nhận thức, các em đều tự giác viết cam kết trách nhiệm thực hiện tốt công tác PCMT, tệ nạn xã hội trong trường học. Đến nay trên địa bàn tỉnh, chưa phát hiện trường hợp cán bộ, thầy cô giáo, HSSV liên quan đến tội phạm, tệ nạn ma túy. ANTT được đảm bảo góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường.

Sinh viên Đại học Thái Nguyên ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy/Ảnh: K.L

Qua thực tiễn công tác PCMT trong trường học, Công an tỉnh Thái Nguyên đã rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất: Phong trào vận động thầy cô giáo, HSSV tham gia công tác PCMT phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, sự tham gia tích cực và trách nhiệm cao của các ban ngành, đoàn thể, nhà trường và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thì hoạt động mới hiệu quả và bền vững.

Thứ hai: Lồng ghép tuyên truyền về PCMT thông qua các mô hình hoạt động của cụm an ninh khu vực, mô hình quần chúng bảo vệ ANTT ở cơ sở, ban bảo vệ dân phố. Đây là hoạt động tự quản về ANTT có sự liên kết của các địa phương, đơn vị. Do đó hoạt động cụm phải gắn chặt với thực hiện các phong trào khác ở địa bàn nhằm đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường sự đoàn kết gắn bó, giữa nhà trường và địa phương, có như vậy phong trào mới thiết thực và bền vững. 

Thứ ba: Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an ở đơn vị cụm trưởng và tính tích cực, tự giác, ủng hộ mạnh mẽ của các đơn vị thành viên có ý nghĩa quyết định kết quả hoạt động của cụm an ninh khu vực. Các cụm phải luôn bổ sung quy chế phối hợp, nội dung hoạt động phải cụ thể, phù hợp với thực tế từng địa phương. Làm tốt công tác nắm tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin, định kỳ tiến hành sơ kết, tổng kết nhằm cùng giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra góp phần giữ ổn định ANTT trên địa bàn.

Thứ tư: Xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương, các tổ chức tự quản, trong đó có các cụm an ninh khu vực, Công an xã, các ban bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải đảm bảo trong sạch vững mạnh, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn ma túy trong tình hình hiện nay.

Thứ năm: Thường xuyên làm tốt công tác thi đua khen thưởng, chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình hiệu quả. Biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCMT trong học đường, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và xây dựng nhà trường, địa bàn trong sạch, không có tệ nạn ma túy.  

Đào Thị Xuân

(Nguồn: http://www.tapchicanhsat.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
TÀI LIỆU TẬP HUẤN BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT THI HÀNH TẠM GIỮ, TẠM GIAM NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT TỔ CHỨC CƠ QUAN ĐIỀU TRA HÌNH SỰ NĂM 2015
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
PHÁP LỆNH QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ VÀ CÔNG CỤ HỖ TRỢ
Thông tư quy định chi tiết thi hành các quy định của bộ luật tố tụng hình sự liên quan đến việc bảo đảm quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự
THỐNG KÊ CÁC VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT MỚI NĂM 2011 - 2012
MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA THÔNG TƯ SỐ 111/2013/TT-BTC
Không xử phạt xe không chính chủ trong năm 2014
Hỏi đáp pháp luật: Các biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên
Tổng hợp thay đổi các mức phạt giao thông đường bộ
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
Các Luật mới vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIII
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
TÀI LIỆU TẬP HUẤN BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ NĂM 2015
Một số nội dung cơ bản của nghị định số 111/2013/NĐ-CP
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT TỔ CHỨC CƠ QUAN ĐIỀU TRA HÌNH SỰ NĂM 2015
TÀI LIỆU TẬP HUẤN LUẬT THI HÀNH TẠM GIỮ, TẠM GIAM NĂM 2015
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung: Điều 115 – BLHS năm 1999 về Tội giao cấu với trẻ em
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
HỎI VÀ ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ VẤN ĐỀ: Quần chúng nhân dân đánh bị thương, đánh chết trộm và huỷ hoại tài sản của người phạm tội.
Phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thận- Trưởng phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Nam Định
Đặc biệt nguy hiểm khi vượt đèn đỏ
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An