Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Trong tỉnh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo dịp Tết Trung thu

Những ngày này, ở nhiều tuyến phố của Thành phố Nam Định tràn ngập màu sắc rực rỡ trên những quầy bán bánh Trung thu của các hãng có thương hiệu như Kinh Đô, Tràng An... Cùng với sự “góp mặt” của các hãng bánh Trung thu có thương hiệu lớn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh nướng, bánh dẻo truyền thống của Thành Nam cũng tung ra những chiêu tiếp thị, quảng cáo thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu như những năm trước, khách hàng tìm đến các hãng bánh thương hiệu lớn là để làm quà biếu, tặng, thì năm nay, với sự cải tiến về mẫu mã, các mặt hàng bánh trung thu truyền thống có uy tín ở Thành Nam đã thu hút đông đảo người mua. Ngoài lý do giá cả chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 các hãng bánh có thương hiệu lớn thì lý do chính là bánh Trung thu của Thành Nam vẫn giữ được hương vị của bánh trung thu truyền thống. Tuy nhiên, điều người tiêu dùng quan tâm không chỉ ở mẫu mã, chất lượng sản phẩm mà còn ở vấn đề ATTP. Bởi trên thực tế, trên thị trường bánh Trung thu, cùng với những thương hiệu lớn đã được khẳng định, vẫn còn nhiều loại bánh trung thu trôi nổi được “gắn mác” truyền thống bày bán tại một số chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố Nam Định. 

Khách hàng mua bánh trung thu tại một cửa hàng trên đường Hùng Vương (TP Nam Định).
Khách hàng mua bánh trung thu tại một cửa hàng trên đường Hùng Vương (TP Nam Định).

Dạo quanh một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh nướng, bánh dẻo truyền thống trên địa bàn Thành phố Nam Định điều đáng ghi nhận là các điều kiện về nhà xưởng sản xuất, nơi bày bán bánh có nhiều cải tiến. Các cơ sở chấp hành tốt các quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, hương liệu; nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu trong sản xuất, chế biến đều có sổ sách ghi chép rõ ràng. Tuy nhiên, ở nhiều cơ sở, người trực tiếp sản xuất còn thiếu găng tay, khẩu trang, tạp dề khi làm bánh. Kệ đặt bánh không kê cao theo quy định mà đặt ngay tại nền nhà ẩm ướt, người sản xuất bánh ngồi ngay trên nền nhà để nhào nặn bánh... Ngoài ra tại các quầy bán bánh Trung thu ở nhiều vùng nông thôn trong tỉnh vẫn còn tồn tại khá nhiều loại bánh giá rẻ được nhập về từ các cơ sở sản xuất không có tên tuổi, trên bánh không có địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng. Ở một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vùng nông thôn còn có tình trạng nhân viên sản xuất bánh Trung thu, trang phục mặc chưa đảm bảo vệ sinh, còn thiếu găng tay, mũ, khẩu trang khi sản xuất. Bên cạnh đó, một số hộ sản xuất, kinh doanh do diện tích trưng bày và bán hàng khá chật chội nên việc bố trí, sắp xếp các nguyên vật liệu, sản phẩm, thành phẩm làm ra chưa được để trên kệ cao theo quy định... Đó là nguyên nhân dẫn đến việc không đảm bảo ATTP, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Trước thực trạng trên, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2018. Theo đó, BCĐ đã thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm tra địa bàn Thành phố Nam Định và các huyện: Nghĩa Hưng, Nam Trực, Vụ Bản, Mỹ Lộc. Tại tuyến cơ sở, tuỳ tình hình thực tế địa phương, BCĐ liên ngành VSATTP các huyện, thành phố thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời phối hợp với các đoàn của tuyến trên tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm theo yêu cầu. Thời gian tiến hành thanh tra, kiểm tra từ ngày 4-9 đến ngày 4-10-2018. Theo thông tin từ Chi cục ATVSTP tỉnh, 2 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh đang tiến hành kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, gồm 12 cơ sở ở Thành phố Nam Định, 1 cơ sở ở huyện Mỹ Lộc, 1 cơ sở ở huyện Vụ Bản. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp nghe cơ sở báo cáo việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm chất lượng ATTP với kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất, chế biến, khu vực bảo quản, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa, hạn sử dụng…, tiến hành xử lý những trường hợp thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc dán nhãn sai quy định, hoặc chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, vào thời điểm gần đến Tết Trung thu, 2 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để đảm bảo ATTP Tết Trung thu 2018, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, đặc biệt là các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã cần chú ý những cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ, tự phát tại địa bàn quản lý, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo ATTP… 

Bài và ảnh: Minh Thuận

(Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế về làm việc tại tỉnh ta
Đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm việc tại tỉnh ta
Đoàn công tác của Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm làm việc tại tỉnh ta
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp
Vững vàng bước vào năm học mới
Xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh vững mạnh qua diễn tập khu vực phòng thủ
Công bố Quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nam Định
Dâng hương, đặt vòng hoa viếng các Anh hùng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9
Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2013-2018
Bộ Công an thanh tra việc thực hiện dự án, công trình đầu tư xây dựng cơ bản tại Công an tỉnh Nam Định
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng
Bế giảng lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nhiệm kỳ 2020-2025
Nghị quyết ban hành Quy định về phân cấp thẩm quyền quản lý tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc địa phương quản lý trên địa bàn tỉnh Nam Định
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa
Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về mua, đọc báo, tạp chí của Đảng
Trang trọng tổ chức Lễ rước kiệu Ngọc Lộ
Thành phố Nam Định thành đô thị loại I
Công an Nam Ðịnh hết lòng vì dân
Phong trào xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An