Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Trong ngành Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
TẾT MUỘN CỦA CÁN BỘ CHIẾN SỸ TRẠI TẠM GIAM CÔNG AN TỈNH NAM ĐỊNH

Đối với mỗi người Việt, Tết là dịp tạm gác lại mọi công việc để tận hưởng không khí sum họp gia đình sau một năm mải miết bươi chải mưu sinh. Là thời khắc thiêng liêng ngóng đợi giây phút đầu tiên của năm mới để thắp nén tâm hương tri ân tổ tiên.  Thế nhưng, với những cán bộ chiến sỹ công an làm công tác quản lý, giáo dục phạm nhân nói chung và cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định nói riêng thì nỗi niềm được thắp nén tâm hương cúng tổ tiên vào đêm giao thừa là một điều dường như quá khó. Bởi do đặc thù nghề nghiệp, mỗi dịp tết đến xuân về, họ phải thường trực ở đơn vị để giải quyết công việc, lo tết cho can, phạm nhân. Vì thế, tết muộn với gia đình đã trở thành quen thuộc với 109 cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Cách thành phố Nam Định hơn 1 km, Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định nằm trên đất xã Đại An, huyện Vụ Bản vì thế mà mọi người quen gọi là Trại Đại An. Do là trại tạm giam nên có cả can, phạm nhân. Là chốn quản lý, giáo dục những con người lầm lỗi nên việc tổ chức bất cứ hoạt động nào liên quan đến phạm nhân cũng rất khó khăn, đặc biệt là việc chuẩn bị tết hằng năm. Song Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn, Giám thị Trại tạm giam quả quyết cho biết, dù khó mấy cũng phải tổ chức cho can, phạm nhân đón xuân mới trong an lành và nhiều ước vọng. Bởi tổ chức cho can, phạm nhân một cái tết đầm ấm, vui vẻ nơi đất trại cũng là cách giúp họ thức tỉnh lương tâm, khơi dậy nỗi khát khao được đoàn tụ với gia đình. Từ đó, họ có động lực hướng thiện, phấn đấu cải tạo tốt để được đón tết sum vầy bên người thân trong thời gian sớm nhất.

Để phạm nhân có được cái tết đầm ấm, mỗi cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam thường phải chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng tư của mình. Càng lo cho phạm nhân ăn tết chu đáo, cán bộ quản giáo càng thêm vất vả. Ngoài chuyện lo tết cho phạm nhân, Ban giám thị và cán bộ quản giáo còn phải thực thi nhiệm vụ, không để xảy ra sự cố, nhất và việc phạm nhân lợi dụng trốn trại. Nên đối với cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định, mỗi dịp tết đến xuân về, họ lại có hai trăn trở, ngoài việc không được đón tết cùng gia đình, bản thân mỗi người còn phải tích cực làm việc hơn nữa để lo cho phạm nhân ăn tết một cách đầm ấm mà không xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Xuân về thường gợi cho mỗi người những nỗi niềm riêng, những khao khát được đoàn tụ bên gia đình. Với những can, phạm nhân cũng vậy, có lẽ niềm khao khát ấy còn cháy bỏng hơn những người xa quê. Có thể nói đây cũng là thời điểm họ dễ xao động nhất, đặc biệt là với những can, phạm nhân lần đầu đón tết sau song sắt nhà tù hay không có người thân thăm nuôi. Với số can, phạm này, Ban giám thị và cán bộ quản giáo thường xuyên gần gũi, quan tâm chia sẻ những tâm sự của họ đồng thời tổ chức cho các can, phạm nhân cùng buồng quan tâm, chia sẻ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần để họ yên tâm cải tạo, đón tết an lành, thấm đượm nghĩa tình nhân văn nơi đất trại.

 

 Ban giám thị Trại tạm giam tổ chức cho can, phạm nhân kéo cá

chuẩn bị thực phẩm đón tết

Tết ở Trại tạm giam bao giờ cũng vậy, thường đến sớm hơn so với bên ngoài. Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, các can, phạm nhân đã tất bật với việc quét dọn buồng giam, cắt tỉa cây cảnh, trồng hoa, làm vệ sinh cuối năm và sơn sửa lại các bức tường trong khuôn viên trại. Còn nguồn lương thực, thực phẩm cho những ngày tết đã được Trại chỉ đạo các phạm nhân chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

Để chuẩn bị cho ngày Tết, Trại tạm giam huy động gần như tối đa lương thực, thực phẩm “cây nhà lá vườn”. Từ 4h sáng ngày 30 tết, tốp phạm tự giác, những phạm nhân cải tạo tốt sắp mãn hạn tù được chọn ra ngoài cùng cán bộ quản giáo đã lục tục nhóm lửa. Tại bếp lò dã chiến mới được xây, khi lửa rực cháy, mấy xoong nước sôi sùng sục thì cũng là lúc mấy chú lợn lai từ một đến hai tạ được đưa từ khu chăn nuôi đến. Từ nhiều năm nay, trại đẩy mạnh chăn nuôi vì thế nguồn thực phẩm tại chỗ cũng luôn dồi dào, chủ động thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Theo quy định của Nhà nước, từ ngày 30 tháng Chạp đến hết ngày mồng Ba Tết, mỗi ngày phạm nhân được ăn gấp 5 lần so với tiêu chuẩn ngày thường nên tết nào cũng vậy, trại tổ chức tết cho can, phạm nhân khá thịnh soạn. Thượng tá Nguyễn Xuân Chúc, Phó giám thị trại cho biết, tết này mỗi phạm nhân được tiêu chuẩn 2 chiếc bánh trưng, chưa kể kèm theo mấy tạ giò lụa, giò xào. Phạm nhân có án tử hình, phạm nhân có bệnh trọng và những phạm nhân không có người thân thăm nuôi còn được trại mở hàng thêm một chiếc bánh trưng để động viên tinh thần. Do nhân lực có sẵn, tết nào trại cũng tổ chức cho phạm nhân gói bánh, gói giò với nguồn lương thực gạo, đỗ, thịt đều do trại làm ra cả.

 

Ban giám thị Trại tạm giam tổ chức cho can, phạm nhân gói bánh trưng

 đón tết cổ truyền dân tộc

Trong đêm giao thừa, sau bữa cơm tất niên đầm ấm, ngày thường theo quy định thì 10 giờ phạm nhân phải đi ngủ, nhưng trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng ấy, ai cũng gắng thức đợi ngày sang năm mới để cầu nguyện cho mình một điều ước. Để tạo không khí ấm cúng đón tết cổ truyền, các buồng phạm nhân được Ban giám thị trại cho phép lập bàn thờ trong mấy ngày tết. Mâm ngũ quả không rượu, bia nhưng cũng đủ cả bánh trưng, giò tết, mứt, kẹo, đào, hương. Ở thời khắc chào đón năm mới, ai cũng hướng về tổ tiên gia đình mình để suy ngẫm về những quá khứ lầm lỗi, cảm nhận được nỗi buồn khi phải xa người thân. Thắp nén hương cúng giao thừa sau song sắt nhà giam, nhiều can, phạm nhân đã không cầm được nước mắt, họ thấy tiếc, thấy ân hận về những sai lầm trong quá khứ song có lẽ còn có cả sự cảm động trước sự  quan tâm ân cần của Ban giám thị trại.

Không khí đón giao thừa sôi động hơn, khi ở hội trường trại tạm giam, cả cán bộ quản giáo và phạm nhân đang tưng bừng chuẩn bị cho đêm ca nhạc đón chào xuân mới. Đêm giao thừa, không phân biệt quản giáo, phạm nhân, tất cả cùng hòa chung trong lời ca, tiếng hát ngợi ca đất nước, ngợi ca mùa xuân quê hương. Những ca sỹ nghiệp dư hát say sưa nhiệt tình, hướng về một tương lai tươi sáng. Thời khắc giao thừa đã đến, sau khi nghe Chủ tịch nước chúc tết trên ti vi, Giám thị trại chúc tết anh chị em cán bộ chiến sỹ và can, phạm nhân. Vậy là năm mới đã đến, trong thời khắc thiêng liêng, những bó hoa tươi từ tay phạm nhân tặng người giám thị, ngoài tình cảm kính trọng của can, phạm nhân dành cho cán bộ chiến sỹ quản giáo còn là quyết tâm hướng thiện của những con người khoác trên mình bộ quần áo sọc dọc. Đón chào năm mới, những chồi non của lương tâm cũng hồi sinh bởi tình người!

Đất trời đã vào xuân, lúc này Ban giám thị và cán bộ quản giáo mới sực nhớ gọi điện chúc tết gia đình. Tết chỉ thực sự đến với mỗi gia đình cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định vào ngày mùng 2 tết khi người chồng, người cha, người vợ, người mẹ lo xong tết cho can, phạm nhân trong trại và trở về với gia đình.

Hơn 20 năm gắn bó với Trại tạm giam, số lần được sum vầy đón giao thừa bên vợ con của Thượng tá Nguyễn Xuân Chúc, Phó giám thị trại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hỏi về những chạnh lòng khi phải để vợ con đón tết vắng người trụ cột gia đình, Thượng tá Chúc cười bảo: “cả 3 bố con cùng theo nghiệp công an nên đêm giao thừa nào cũng chỉ có mình vợ cô độc ở nhà. Trước tết cũng chỉ có mình vợ bận bịu sắm sửa mọi công việc chuẩn bị tết, từ việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ đến sắm mâm ngũ quả, đào quất cúng gia tiên. Thời khắc đón chào năm mới, thèm lắm cảm giác được đón tết cùng gia đình. Song đã gắn bó với nghiệp cảnh sát quản lý trại giam, chúng tôi sẵn sàng hi sinh niềm hạnh phúc đó để lo tết chu đáo, nhân văn cho can, phạm nhân. Bởi chúng tôi tin rằng, sẽ có nhiều can, phạm nhân hồi tỉnh lương tâm quay lại con đường sáng sau khi đón tết nhân văn trong đất trại”.

Lẽ dĩ nhiên, được sự cảm thông chia sẻ của gia đình, các cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng của mình để tạo ra một bữa tiệc tất niên đầm ấm giữa các phạm nhân. Nhìn thấy họ ăn ngon, nghe họ hát và nở nụ cười lạc quan là tựa hồ mùa xuân đã đến với mỗi cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định./.

                                                                                                                                   Bích Mận

(Nguồn: PX15_Công an Nam Định )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu về thăm, làm việc tại Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định tiếp nhận 2 xe chữa cháy do Mỹ sản xuất
Giảm án phạt tù cho 40 phạm nhân đợt 1 năm 2014
Công an tỉnh tăng cường CBCS xuống cơ sở, đảm bảo ANTT tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014
Triển khai công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội năm 2014
Công an Nam Định: Tổng kết phong trào thi đua 2013 và phát động phong trao thi đua 2014.
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Nữ giáo viên lừa đảo tiền tỉ từ chiêu xin việc làm
Thắp sáng ngọn lửa trong những trái tim nhân ái
Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm liên quan đến an ninh hàng không
Tuyên truyền, ký cam kết thực hiện ATGT và Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Thành lập tổ TTKS, xử lý vi phạm TTATGT bằng phương tiện kỹ thuật
Bắt giữ xe chở gần nửa tấn thịt lơn thối
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Nam Định: Tổ chức giải chạy việt dã "Vì an ninh Tổ quốc" và ngày chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng.
Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp và quản lý Chứng minh nhân dân mới (12 số) thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế
Công an Thành phố Nam Định: Tăng cường tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán
TẾT MUỘN CỦA CÁN BỘ CHIẾN SỸ TRẠI TẠM GIAM CÔNG AN TỈNH NAM ĐỊNH
Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ, chiến sỹ tha hóa, biến chất
Nữ giáo viên lừa đảo tiền tỉ từ chiêu xin việc làm
Những người giữ bình yên cuộc sống
Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An