Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Trong ngành Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ: Góp phần kiềm chế tội phạm trong lĩnh vực kinh tế

Qua 1 năm triển khai các biện pháp quyết liệt, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV đã phát hiện 12.830 vụ với 13.350 đối tượng... Những biện pháp quyết liệt của lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV đã góp phần kiềm chế được tội phạm và các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, thực hiện có hiệu quả các yêu cầu theo chỉ đạo của Nghị quyết 11/NĐ-CP.

Ngày 24/2/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhóm giải pháp trọng tâm, cấp bách nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Góp phần thực hiện chủ trương này, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV đã khẩn trương triển khai các tổ công tác đến các tuyến, địa bàn trọng điểm về hoạt động kinh doanh và buôn lậu vàng, ngoại tệ để tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Đồng thời, nắm tình hình trong lĩnh vực đầu tư công, rà soát các đề án, dự án nhằm phát hiện các sai phạm để điều tra hoặc kiến nghị xử lý, nhất là các ngành sử dụng vốn lớn như GTVT, xây dựng, tài chính, ngân hàng… Lực lượng cũng phối hợp với các cơ quan nội chính khẩn trương đưa các vụ buôn lậu vàng với số lượng lớn ra xét xử để tuyên truyền, phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Qua 1 năm triển khai các biện pháp quyết liệt thực hiện Nghị quyết 11/NĐ-CP, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV đã phát hiện 12.830 vụ với 13.350 đối tượng; thu hồi, tạm giữ, kê biên tài sản trị giá 2.256 tỷ đồng, thu giữ hàng hóa trên 388 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng đã rà soát, lên danh sách 688 điểm thu đổi ngoại tệ có phép và 475 điểm không phép, 4.038 điểm kinh doanh, chế tác vàng bạc, bắt giữ 11 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ngoại tệ, thu giữ 47.500 USD, 270.000 nhân dân tệ. Hàng loạt vụ án kinh tế lớn đã được khẩn trương điều tra, làm rõ trong thời gian này.

Điển hình là phá vụ án lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay do Võ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng công thương Chi nhánh Nhà Bè (TP.HCM) và Huỳnh Thị Huyền Như, trưởng phòng cầm đầu đã móc nối với cán bộ ngân hàng, doanh nghiệp tư nhân và các đối tượng ngoài xã hội lừa đảo chiếm đoạt trên 4.000 tỷ đồng của 2 ngân hàng và 33 tổ chức, cá nhân.

Trong Chuyên án 788V, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV đã bắt giữ một đường dây buôn lậu hàng hóa trên tàu viễn dương từ Hồng Kông về Hải Phòng, thu hàng hóa trị giá trên 10 tỷ đồng, khởi tố 5 đối tượng. Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV (C46 - Bộ Công an) cũng đã khởi tố điều tra vụ Lê Văn Chiến, nguyên cán bộ Cục Hải quan Bình Định buôn lậu 75 nghìn tấn quặng Titan, trị giá 56 tỷ đồng sang Trung Quốc, đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, nhiều lĩnh vực kinh tế đã có chuyển biến tích cực. Ảnh: Thiện Hoàng.

Bên cạnh đó, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV cũng đã điều tra, làm rõ nhiều vụ án lớn, trong đó các đối tượng đã gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước như vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ kích cầu của Chính phủ, chính sách hỗ trợ thu mua nông sản xuất khẩu để làm giả hợp đồng kinh tế, cấu kết với cán bộ thoái hóa, biến chất trong ngành ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt trên 530 tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng phát triển tại Daklak, Daknong.

Cùng thủ đoạn này là vụ lừa đảo chiếm đoạt trên trên 400 tỷ đồng của Ngân hàng Techcombank và các đơn vị khác xảy ra tại Công ty cổ phần Công Chính và Công ty TNHH Thái Nguyên (tỉnh Lâm Đồng) và vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 86 tỷ đồng tại Ngân hàng phát triển, chi nhánh Ninh Thuận…

Công an TP Hà Nội khám phá vụ buôn lậu thuốc lá ngoại và sản xuất hàng giả là bột ngọt.

Những biện pháp quyết liệt của lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV đã góp phần kiềm chế được tội phạm và các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, thực hiện có hiệu quả các yêu cầu theo chỉ đạo của Nghị quyết 11/NĐ-CP. Tuy nhiên, để thực hiện thắng lợi và đảm bảo hiệu quả lâu dài của Nghị quyết, đòi hỏi các cấp, các ngành cần có nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa bởi phòng chống vi phạm trong lĩnh vực kinh tế rất khó khăn và phức tạp.

Đại tá Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục C46 cho biết tình hình buôn bán vàng và ngoại tệ trên thị trường tự do tạm lắng xuống nhưng các đối tượng kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, nhất là hình thức giao dịch ngầm nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Họ có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi các chính sách cụ thể của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong quản lý, điều hành.

Vì vậy, nếu công tác phòng chống vi phạm pháp luật của các ngành chức năng trong lĩnh vực này không thường xuyên, quyết liệt thì tình hình sẽ có xu hướng phức tạp trở lại. Với việc thắt chặt tài khóa và tiền tệ, việc huy động vốn của các ngân hàng gặp khó khăn, tính thanh khoản thấp, trong khi bị khống chế trần lãi suất huy động dẫn đến tranh đua tăng lãi suất huy động ngầm giữa các ngân hàng mà cơ quan chức năng khó kiểm soát. Các doanh nghiệp khó khăn tiếp cận các nguồn vôn vay từ ngân hàng, thị trường chứng khoán tiếp tục suy giảm…

Đây là những yếu tố tiềm ẩn khiến tội phạm kinh tế gia tăng. Trong khi đó công tác quản lý của các ngân hàng còn nhiều bất cập, phần lớn các vụ phạm tội trong lĩnh vực ngân hàng đều đó sự thông đồng, thiếp tay của cán bộ ngân hàng, gây thiệt hại rất lớn về tài sản. Tội phạm buôn lậu dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2012, nhất là trên tuyến biên giới phía Bắc và Tây Nam, gây sức ép lớn đối với hàng hóa sản xuất trong nước..

Nguyễn Tuấn - Phạm Vũ

(Nguồn: Vu Mai 1 )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Đồng chí Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an về thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tết Nguyên Đán tại Công an tỉnh Nam Định
Công an Thành phố Nam Định: Tăng cường tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán
Những người giữ bình yên cuộc sống
Báo CAND giao hữu bóng bàn với Công an Nam Định
4 cán bộ Công an bị bắn khi cưỡng chế thu hồi đất
Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban Chỉ đạo 127 của tỉnh, ngành NN và PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2012
Công an tỉnh phát động phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2012
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lực lượng CAND cần tăng cường sức mạnh về tiềm lực và thế trận
Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 67: Lực lượng Công an trưởng thành trên mọi lĩnh vực
Gặp những chiến sĩ chữa cháy ở tòa tháp đôi EVN
Điều tra cái chết của một Công an viên
Kết quả ngày đầu ra quân tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Thìn
Kỷ niệm 60 năm thành lập Văn phòng Cơ quan CSĐT
Văn phòng Tổng cục XDLL - CAND đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất
Lực lượng Văn phòng cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Nam Định: Tổ chức giải chạy việt dã "Vì an ninh Tổ quốc" và ngày chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng.
Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp và quản lý Chứng minh nhân dân mới (12 số) thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế
Công an Thành phố Nam Định: Tăng cường tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán
TẾT MUỘN CỦA CÁN BỘ CHIẾN SỸ TRẠI TẠM GIAM CÔNG AN TỈNH NAM ĐỊNH
Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ, chiến sỹ tha hóa, biến chất
Nữ giáo viên lừa đảo tiền tỉ từ chiêu xin việc làm
Những người giữ bình yên cuộc sống
Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An