Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Trong ngành Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Cảnh sát đường thủy (CSĐT) là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm TTATGT và đấu tranh với các loại tội phạm trên ĐTNĐ. Qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (20/11/1961 - 20/11/2011), lực lượng CSĐT luôn khẳng định vai trò quan trọng, nòng cốt trong công tác đảm bảo TTATGT - TTXH, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Ngành và nhân dân.

Thời kỳ đầu miền Bắc mới được giải phóng, tình hình TTATXH trên lĩnh vực đường thủy có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Công an chỉ đạo Ủy ban hành chính TP. Hải Phòng thành lập Quận Công an trên sông TP.Hải Phòng. Đây là lực lượng tiền thân của lực lượng CSĐT.

Ngay sau ngày thành lập, Quận Công an trên sông Hải Phòng đã phát huy được hiệu quả trong việc giữ gìn ANTT trên đường thủy, đã được các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Việt Trì áp dụng thành lập các trạm Công an trên sông đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, TTATXH trên các tuyến sông ở địa phương trong thời kỳ xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đấu tranh giải phóng miền Nam.

Trước yêu cầu đảm bảo TTATGT, giữ gìn TTXH trên ĐTNĐ, ngày 20/11/1961, Bộ Công an đã thống nhất tên gọi “Cảnh sát trên sông” làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ TTAT trên sông thay cho các tên gọi: Công an đường sông, Công an trên sông, Cảnh sát tuần tra trên sông, Cảnh sát tuần tra ca nô, thủy đội. Sự kiện này là mốc đánh dấu sự ra đời của lực lượng CSĐT.

Tiếp đó, ngày 30/5/1966, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 98/CP về việc thành lập Cục Bảo vệ Giao thông và Bưu điện trực thuộc Bộ Công an. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, Cục Bảo vệ Giao thông và Bưu điện đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT xây dựng và thực tập các phương án bảo vệ an toàn các chiến dịch vận tải phục vụ chiến trường, đảm bảo TTATGT thông suốt.

Trong cuộc chiến đấu đầy gian khổ và ác liệt đó, nhiều tập thể, cá nhân lực lượng CSĐT lập công xuất sắc được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND như: Trạm Công an Bến phà Bính (Hải Phòng), Đồn Công an Hàm Rồng (Thanh Hóa), Đội Cảnh sát TTKS giao thông Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh); đồng chí Vũ Thành, CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh, liệt sỹ Nguyễn Bá Chưng, CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, liệt sỹ Huỳnh Kim Chung, CSGT bến phà Gianh (Quảng Bình)...

Bên cạnh đó, lực lượng CSĐT đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, bảo vệ tuyệt đối an toàn hàng chục triệu tấn hàng hóa thiết yếu mỗi năm vận chuyển trên đường thủy. Những thành tích trên từng bước khẳng định vai trò và sự lớn mạnh của lực lượng CSĐT.

Ngày 18/6/1981 Cục CSGT đường thủy được thành lập. Đây là Cục chuyên trách đầu tiên của Bộ Công an thống nhất chỉ huy, chỉ đạo lực lượng CSĐT cả nước thực hiện nhiệm vụ bảo vệ TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy. Dưới sự chỉ đạo thống nhất từ T.Ư đến địa phương, lực lượng CSĐT đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để bảo vệ an toàn hàng hóa của Nhà nước vận chuyển trên đường thủy như: tuyên truyền vận động quần chúng ở dọc ven sông tham gia bảo vệ hàng vận chuyển trên sông, phối hợp Công an địa phương thành lập các cụm bảo vệ vận chuyển, mở nhiều chiến dịch tấn công trấn áp tội phạm và xóa các tụ điểm tội phạm trên sông...

Đến ngày 10/11/1987, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ký Quyết định số 75/QĐ-BNV thành lập Cục CSGT- Trật tự trên cơ sở hợp nhất 3 Cục CSGT đường bộ, CSGT đường thủy và CSGT đường sắt. Trong thời gian này, CSĐT vẫn tiếp tục phát huy truyền thống của lực lượng, có những đóng góp rất quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên ĐTNĐ.

Trong thời kỳ đổi mới, do yêu cầu công tác bảo vệ an ninh chính trị, TTATXH, phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy, Cục CSGT đường thủy được tái thành lập theo Quyết định số 193/QĐ-BNV ngày 12/3/1997 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sau đổi tên thành Cục CSĐT cho đúng với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng là đảm bảo TTATGT, phòng chống tội phạm trên ĐTNĐ.

Từ khi tái thành lập đến nay, lực lượng CSĐT tiếp tục được tăng cường, kiện toàn lại hệ thống tổ chức chặt chẽ từ Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Đến nay, có 30 Công an tỉnh, thành phố đã thành lập Phòng CSĐT, các địa phương còn lại có Đội hoặc Tổ CSĐT, Đội TTKSGT thuộc Phòng CSGT thực hiện chức năng bảo đảm TTATGT, TTXH trên đường thủy theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng CSĐT đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về đảm bảo TTATGT - TTXH đường thủy.

Đã phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành tham mưu cho Bộ Công an, Bộ GTVT báo cáo Chính phủ, Quốc hội ban hành các văn bản pháp luật để quản lý chặt chẽ tình hình TTATGT, TTXH trên đường thủy; Cụ thể như: Nghị định 40/CP của Chính phủ; Luật Giao thông ĐTNĐ; Chỉ thị số 22/CT, Chỉ thị 31/CT-TTg về Tăng cường công tác bảo đảm TTATGT ĐTNĐ, Nghị quyết số 13/NQ-CP, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP về Một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và UTGT, Nghị quyết số 88/2011/NQ-CP về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT và các văn bản của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo về công tác đảm bảo TTATGT - TTXH trên ĐTNĐ.

Công an các đơn vị, địa phương mà nòng cốt là lực lượng CSĐT đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức xã hội, báo chí để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông ĐTNĐ tới mọi tầng lớp nhân dân, những người tham gia giao thông. Mở nhiều đợt cao điểm TTKS, xử lý vi phạm và đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy.

Phối hợp với các ngành GTVT, thủy sản, tài nguyên môi trường, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển... thực hiện các biện pháp bảo đảm TTATGT - TTXH trên ĐTNĐ, đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông trên ĐTNĐ theo hướng tích cực. Nhìn chung, lực lượng CSĐT đã phát được vai trò nòng cốt của mình, góp phần ổn định tình hình, tạo môi trường ổn định trên lĩnh vực bảo vệ TTATGT, TTXH giúp kinh tế phát triển trên đường thủy.

Với những kết quả đã đạt được, lực lượng CSĐT đã được Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành tặng thưởng nhiều huân, huy chương, cờ thi đua xuất sắc, bằng khen, giấy khen... Đây là những phần thưởng cao quý đánh dấu một bước trưởng thành quan trọng góp phần làm giàu thêm truyền thống của lực lượng CSĐT.

Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng CSĐT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong thời gian tới, tình hình TTATGT và TTXH trên ĐTNĐ sẽ có những diễn biến và phức tạp mới. Do đó, công tác quản lý nhà nước về TTATGT - TTXH trên ĐTNĐ phải được lực lượng CSĐT tiếp tục tăng cường với chất lượng và hiệu quả cao hơn nữa, đòi hỏi lực lượng CSĐT cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản, có tính chiến lược sau đây:

Chủ động tham mưu cho Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và chính quyền địa phương xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo TTATGT, đấu tranh phòng chống tội phạm trên ĐTNĐ. Rà soát, đề xuất bổ sung, sửa đổi hoặc ban hành các quy chế phối hợp giữa lực lượng CSĐT với các lực lượng trong và ngoài Ngành trong công tác đảm bảo TTATGT và giữ gìn TTXH trên ĐTNĐ.

Nắm chắc tình hình TTATGT và hoạt động của các loại tội phạm trên ĐTNĐ, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Giám đốc Công an các địa phương, Tổng cục VII và Bộ Công an các nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 31/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường công tác bảo đảm TTATGT ĐTNĐ, Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP, Nghị quyết 88/CP của Chính phủ.

Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông, các tổ chức đoàn thể đổi mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông ĐTNĐ sâu rộng trong nhân dân, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông ĐTNĐ của người tham gia giao thông, vận tải trên ĐTNĐ. Phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ TTATGT đường thủy, xây dựng các mô hình quần chúng tự quản về ANTT.

Tổ chức các đợt cao điểm TTKS, XLVP theo chuyên đề, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở các tuyến, các địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT - TTXH. Phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội và Chiến lược phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020.

Kiện toàn, bổ sung biên chế và nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực, trình độ cho đội ngũ CBCS CSĐT gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ”; Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa Vì nhân dân phục vụ” trong toàn lực lượng CSĐT. Xứng đáng với trọng trách của Đảng và nhân dân giao phó./.

Theo giaothongvantai.com.vn

(Nguồn: Vu Mai 1 )
Share |
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Nam Định: Tổ chức giải chạy việt dã "Vì an ninh Tổ quốc" và ngày chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng.
Bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp và quản lý Chứng minh nhân dân mới (12 số) thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế
Công an Thành phố Nam Định: Tăng cường tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán
TẾT MUỘN CỦA CÁN BỘ CHIẾN SỸ TRẠI TẠM GIAM CÔNG AN TỈNH NAM ĐỊNH
Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ, chiến sỹ tha hóa, biến chất
Nữ giáo viên lừa đảo tiền tỉ từ chiêu xin việc làm
Những người giữ bình yên cuộc sống
Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An