Những người giữ bình yên cuộc sống
Mỗi khi nhắc đến người chiến sĩ Cảnh sát cơ động người ta nhớ đến những người chiến sĩ luôn có mặt ở các "điểm nóng", tham gia các chuyên án lớn, bảo vệ an toàn các chuyến hàng đặc biệt , các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng, khi bão lũ, tai nạn, cháy rừng, không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì nhân dân phục vụ..
Mỗi khi nhắc đến người chiến sĩ Cảnh sát cơ động người ta nhớ đến những người chiến sĩ luôn có mặt ở các "điểm nóng", tham gia các chuyên án lớn, bảo vệ an toàn các chuyến hàng đặc biệt , các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng, khi bão lũ, tai nạn, cháy rừng, không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì nhân dân phục vụ.. Trong bài viết này chúng tôi xin chuyển đến quý vị và các bạn  ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi về công việc và nhiệm vụ thiêng liêng của các anh.
Lực lượng cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung được trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại, cơ động chiến đấu cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Hòa mình vào dòng chảy thi đua lập nhiều thành tích chiến công của Công an tỉnh nhà, vinh dự và tự hào với nhiệm vụ thiêng liêng của mình, lực lượng cảnh sát Cơ động vẫn đang ngày đêm tận tuỵ vì công việc thầm lặng mà vinh quang: “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi…”, và với họ, sự an toàn của mỗi người dân chính là niềm niềm vui, niềm hạnh phúc. Do đặc thù công việc, trong thời gian diễn ra các sự kiện văn hoá thể thao, những ngày lễ, tết của dân tộc, khi mọi người dân được nghỉ ngơi, thì các anh - những chiến sĩ Cảnh sát cơ động lại phải gồng mình lên để làm nhiệm vụ với cường độ làm việc hết sức căng thẳng. Ở nơi nào phức tạp về an ninh trật tự, những "điểm nóng" về an ninh nông thôn, những tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội thì ở đó có mặt những người các anh. Năm 2011, lực lượng Cảnh sát Cơ động đã phối hợp cùng các lực lượng Công an trong tỉnh bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu kinh tế, chính trị, khoa học kỹ thuật quan trọng đóng trên địa bàn tỉnh; tham gia bảo vệ bảo vệ tuyệt đối an toàn Lễ khai ấn đền Trần, bầu cử quốc hội khóa 13 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011- 2016, bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại tỉnh nhà. Đặc biệt, trong những khoảnh khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới khi người dân sum họp đầm ấm với gia đình, cũng chính là thời gian các anh phải tập trung cao độ cả về lực lượng và phương tiện phục vụ công tác bảo vệ. Và trở thành thường lệ, những đêm giao thừa đã trở thành những đêm trắng của lực lượng Cảnh sát Cơ động. Trọng trách nặng nề luôn đặt trên vai người lính, những chuyến ra quân đột xuất không có dự lệnh là thường xuyên liên tục. Bận rộn, nguy hiểm và vất vả là vậy nhưng trong ánh mắt mọi người ở đây tôi không nhìn thấy sự mệt mỏi mà thay vào đó là niềm vui được làm việc và được cống hiến
  Thời gian vừa qua, khi các lực lượng chức năng và người dân thành Nam lại có thêm nỗi lo mới. Đó là hiện tượng một số thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng vào các buổi tối, làm mất TTATGT  và gây bất bình cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là những người tham gia giao thông. Và những lúc này nhiệm vụ của các anh càng quan trọng và nặng nề hơn nữa. Cùng với các lực lượng khác, các anh lại lặng lẽ trên những tuyến đường của Thành Nam và các vùng phụ cận để giữ bình yên khi thành phố đã lên đèn. Theo chân các chiến sỹ CSCĐ, tận mắt chứng kiến những vất vả trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm về ANTT, những đối tượng liều lĩnh và bất chấp pháp luật. Cứ như vậy, khi màn đêm buông xuống, phố phường chìm vào giấc ngủ sau một ngày ồn ã thì những chuyến xe đặc nhiệm lại lặng lẽ toả ra mọi ngõ ngách của thành phố. Trong khoảng thời gian tưởng như yên bình ấy, các chiến sĩ đã phải đối mặt với biết bao tình huống xảy ra, nhưng với bản lĩnh của người chiến sỹ CAND, các anh vẫn đều đặn từng đêm thầm lặng trên những cung đường.  
Là người chiến sĩ Công an mang trong mình nhiệm vụ cao cả, là phục vụ nhân dân, đồng nghĩa với những khó khăn gian khổ. Chúng ta còn chưa quên hình ảnh những chiến sĩ Cơ động băng mình trong bão lũ để cứu giúp người dân tránh bão, tổ chức tốt phương án di dời dân đồng thời dũng cảm triển khai các phương án hộ đê, ngăn dòng nước lũ. Hình ảnh các chiến sĩ CSCĐ tình nguyện giúp người dân vệ sinh môi trường, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công với Cách mạng cũng là một trong những hình ảnh đáng nhớ của CBCS khi hành quân dã ngoại về xã Hải Lý- Hải Hậu. Không những xung kích trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, người chiến sĩ Công an bằng sức trẻ và lòng nhiệt tình của mình còn thể hiện tinh thần sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ CAND. Tất cả thể hiện tinh thần xung kích cách mạng, không ngại khó khăn gian khổ của những thanh niên trẻ khoác trên mình màu áo Công an nhân dân với tinh thần sẵn sàng đi bất cứ đâu làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc và nhân dân cần đến.… Sau mỗi chuyến đi, cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSCĐ luôn tạo được niềm tin yêu và để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.
Thành lập Đại đội Cảnh sát Cơ động thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động Công an tỉnh là một niềm vui lớn đối với những chiến sỹ Cảnh sát cơ động. Với  75 CBCS, tất cả có tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ trong đó trong đó có gần 40 chiến sĩ phục vụ có thời hạn vừa mới nhập ngũ. Bước vào môi trường quân ngũ, nhiều chiến sĩ ban đầu đã rất khó khăn để bắt nhịp với cuộc sống mới và thực hiện điều lệnh nội vụ CAND. Tuy nhiên nhận thức rõ trách nhiệm của Đại đội Cảnh sát Cơ động trong công tác giữ gìn ANTT là thường trực sẵn sàng chiến đấu; ý thức được “ kỷ luật là sức mạnh của lực lượng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động’’, cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để CBCS yên tâm công tác. Từ đó, 100% CBCS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
Là người  chiến sĩ Công an mang trong mình bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ vững vàng, nắm vững đường lối chính sách của Đảng, nhà nước và nguyện vọng của nhân dân luôn rèn luyện ý chí tấn công tội phạm, sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy. Là lực lượng được huấn luyện thường xuyên, huấn luyện chuyên sâu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ chiến thuật quân sự võ thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị, cơ động chiến đấu cao, hiệp đồng cùng các lực lượng công an trong tỉnh đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn tỉnh. Trong khi làm nhiệm vụ có rất nhiều cán bộ chiến sĩ CSCĐ đã chiến đấu dũng cảm kiên cường bảo vệ Đảng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. 
Góp phần vào chiến công của nhiều chuyên án, phải kể đến sự góp sức không nhỏ của những chú chó nghiệp vụ luôn xông xáo, sục sạo, tìm ra dấu vết đối tượng hoặc truy tìm ma túy, thuốc nổ...  Để huấn luyện được một chú chó có thể sử dụng được khi phá án không hề đơn giản. Điều đó đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp, sự say mê và tâm huyết, mồ hôi và đôi khi là những giọt nước mắt của những chiến sĩ Cảnh sát cơ động .
Việc thành lập Đại đội CSCĐ đã đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng Công an tỉnh nói chung và lực lượng CSCĐ nói riêng. Trước yêu cầu nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, các anh nêu cao cảnh giác, kiên trì rèn luyện võ thuật, kỹ thuật tác chiến, sẵn sàng cơ động chiến đấu nhanh, hiệu quả trong mọi tình huống.
Đất nước đã yên bình nhưng những người lính CSCĐ vẫn không một ngày ngơi nghỉ, luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Họ vẫn ngày đêm có mặt ở những nơi nóng bỏng, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã trở thành tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sẵn sàng hy sinh xương máu và cả tính mạng vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân. 
Được sống và làm việc trong môi trường quân ngũ, môi trường của đoàn kết và kỷ luật, các anh - những chiến sĩ Đại đội Cảnh sát cơ động Công an Nam Định hôm nay  vững bước trước ngọn cờ vinh quang của Đảng nguyện đem hết  tuổi xuân, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của mình giữ gìn bình yên và hạnh phúc cho nhân dân

Thùy Dương PX15 
(Nguồn: Vu Mai 1 )