Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Người tốt - việc tốt Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Nhân rộng mô hình “Nhóm nòng cốt” trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư

Những năm qua, phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” ở tỉnh ta đã huy động được các ngành, đoàn thể “vào cuộc”. Sở Y tế, Sở VH, TT và DL, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp triển khai phong trào, phát huy vai trò của các tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng các dòng họ, người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng dân cư và các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời tạo cơ hội cho người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, đối tượng mại dâm, các thành viên trong gia đình tham gia vào các hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

Qua 2 năm, phong trào đã được triển khai tại 58 khu dân cư với 317 thành viên ở 29 xã, phường tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Các địa phương đã xây dựng lực lượng nòng cốt, gồm trưởng ban công tác Mặt trận (trưởng nhóm), đại diện ngành Y tế, ngành Văn hóa, chi Hội Phụ nữ, chi Hội CCB, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, các chức sắc tôn giáo, người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho nhóm nòng cốt, lực lượng tuyên truyền viên, cộng tác viên về HIV/AIDS và các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS. Tại các địa phương triển khai phong trào, đã có 1.000 hộ ký cam kết tham gia phòng chống HIV/AIDS, 19.020 lượt người được truyền thông trực tiếp và phát 27.600 tờ rơi... Năm 2011, trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng thêm 6 nhóm nòng cốt tại các huyện Vụ Bản, Mỹ Lộc và Trực Ninh. Các nhóm nòng cốt tổ chức họp định kỳ hàng tháng; tổ chức cho các gia đình ký cam kết tham gia phong trào phòng chống HIV/AIDS; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi tọa đàm, họp tổ dân..., đồng thời, gắn phong trào phòng chống HIV/AIDS với xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa...

Tuy nhiên, việc triển khai phong trào còn một số hạn chế: Do kinh phí hạn hẹp nên phong trào mới được triển khai tại 35/229 xã, phường. Thực tế trong cộng đồng dân cư, còn nhiều người kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Một số người có nguy cơ lây nhiễm chưa tự giác đi xét nghiệm để được phát hiện, chữa trị. Bởi vậy thời gian tới, cần sớm triển khai, nhân rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” để nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền hoạt động tư vấn, giáo dục, giúp đỡ người nhiễm HIV ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng; tăng cường hoạt động của các nhóm nòng cốt tại cơ sở, chủ động rà soát giúp đỡ các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn./.

Thu Trang

(Nguồn: Vu Mai 1 )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Báo CAND và Công ty Tân Việt Bắc trao quà Tết tại Nam Định
Hàng ngàn người đội gió rét tiễn biệt Trung sĩ CSND Đỗ Đăng Long
Hiệu quả từ mô hình phong trào “Ba an toàn” trong việc bảo vệ các di sản văn hóa ở Trực Ninh
CSCĐ trả lại 30 triệu đồng cho người đánh rơi
Những người chiến thắng ma túy
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Những người chiến thắng ma túy
Nhân rộng mô hình “Nhóm nòng cốt” trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư
CSCĐ trả lại 30 triệu đồng cho người đánh rơi
Hiệu quả từ mô hình phong trào “Ba an toàn” trong việc bảo vệ các di sản văn hóa ở Trực Ninh
Những tấm gương điển hình vùng đất lúa Hải Hậu
Tuyên dương 185 điển hình xây dựng và bảo đảm an toàn giao thông
Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh tọa đàm về văn hóa giao tiếp, ứng xử
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An