Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Địa phương Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện ở bậc học mầm non

                          "Không gian xanh" tại Trường Mầm non Nam Mỹ (Nam Trực).

Trường Mầm non Nam Mỹ, xã Nam Mỹ (Nam Trực) được xây dựng cao tầng với các phòng học khang trang và một khoảng không gian khá thoáng mát, sạch sẽ. Khoảng giữa sân trường là những bồn hoa nhiều màu sắc, những hình ảnh mô phỏng các nhân vật trong các chuyện thần thoại, cổ tích như: Thánh Gióng trong truyện “Thánh Gióng”, cô Tấm trong truyện “Tấm Cám”; nàng Bạch Tuyết trong truyện “Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn”… Ngoài ra, còn có mô hình "Vườn rau của bé", mô hình sân giao thông… Sân chơi của các cháu có đầy đủ các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn...; sân chơi tự do để trẻ chơi với nước, cát, đá và các trò chơi dân gian, góc sinh hoạt chợ quê, sân khấu... Bằng việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, trong 2 năm (2011-2012), từ nguồn đóng góp của cha mẹ học sinh, trường đã huy động được 65 triệu đồng để làm sân khấu, lát gạch vườn cây ăn quả, mua sắm đu quay, cầu trượt để các cháu vui chơi...  

Trường Mầm non Nam Mỹ là một trong nhiều điển hình trên tổng số 260 trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện. Tính đến tháng 5-2012, toàn tỉnh đã có 260/260 trường mầm non đăng ký tham gia phong trào thi đua "trường học thân thiện, học sinh tích cực". Đã có 217 trường mầm non có khuôn viên cây xanh, cây cảnh được quy hoạch đảm bảo thoáng mát, sạch đẹp. Năm học 2011-2012, các trường mầm non trong tỉnh đã trồng được 7.789 cây xanh; 224 trường có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Tiêu biểu trong phong trào này là các Trường Mầm non: Hải Tân, Hải Long, Hải Cường (Hải Hậu); Giao Long, Giao Yến (Giao Thuỷ); Trường Mầm non Nam Toàn, Nam Mỹ, Nam Nghĩa, Nam Trung (Nam Trực); Trực Cát, Trực Thành, Trực Thanh, Trực Nội (Trực Ninh). Trong giờ vui chơi ngoài trời, dưới sự hướng dẫn của cô giáo, trẻ quan sát, làm quen, tìm hiểu về cỏ cây, hoa lá, một số con vật trong môi trường tự nhiên, được tham gia các hoạt động chăm sóc cây, hoa..., góp phần bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, có hành vi ứng xử tích cực với môi trường xung quanh. Để xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, tùy theo điều kiện thực tế, các trường đều dành diện tích hợp lý để trồng cây xanh, có thiết kế đường đi, vườn cỏ, ghế đá, tạo không gian thoáng mát, trong lành. Một số trường còn tạo đường liên kết, lối đi ríc rắc... tạo cho trẻ cảm giác thích thú khi dạo chơi. Một số trường mầm non ở Thành phố Nam Định, các thị trấn không có nhiều diện tích đất thì tận dụng góc sân, diện tích sát tường bao... để xây dựng môi trường thiên nhiên phù hợp, có trang trí một số hình mô phỏng nhân vật trong các tác phẩm văn học, truyện cổ tích. Bên cạnh việc tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho ngôi trường, các trường mầm non còn dành diện tích hợp lý để làm "Vườn rau của bé", vừa tạo cảnh quan, vừa bổ sung vào nguồn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày của bé. Khoảng tường quanh sân, vườn được tận dụng vẽ tranh theo chủ đề, biển báo giao thông... Điển hình cho mô hình này là Trường Mầm non Sao Vàng (TP Nam Định). Hệ thống thoát nước, ranh giới phân chia giữa các khu vực, sân chơi giao thông, nơi trẻ hay qua lại không xây bờ cạnh cao hơn mặt sân vườn mà làm vạch phân chia chìm bằng gạch màu để trẻ không bị vấp ngã. Hệ thống điện, nước trong sân trường được thiết kế đường chìm đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn.

Cùng với việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tạo cảm giác thân thiện, các trường cũng quán triệt tới các cô giáo phải tôn trọng, đối xử thân thiện, công bằng với trẻ, tạo các cơ hội cho trẻ hoạt động và bộc lộ nhu cầu tình cảm trong môi trường an toàn. Các nhà trường đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương ký cam kết mua các loại thực phẩm sạch đảm bảo VSATTP, không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong nhà trường. Trẻ đến trường có đầy đủ ca, cốc, khăn mặt và đồ dùng sinh hoạt cá nhân được đánh dấu theo ký hiệu của trẻ, được khám sức khỏe định kỳ, đúng quy định. Phần lớn các trường được xây dựng kiên cố, đặt ở nơi trung tâm, thuận lợi cho việc đưa đón trẻ đến trường, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, một số trường do khuôn viên nhỏ hẹp, thiếu diện tích nên việc xây dựng không gian cây xanh, xây dựng vườn rau, cây ăn quả không thực hiện được như: Trường Mầm non Hàn Thuyên, số 2, số 3, 8-3 (TP Nam Định). Đồng chí Trần Thị Diệp, Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD và ĐT) cho biết: Để khắc phục tồn tại trên, Ban giám hiệu các trường cần làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương tạo đủ quỹ đất để xây dựng phòng học, phòng chức năng, công trình phụ trợ và xây dựng cảnh quan môi trường thiên nhiên; chủ động phối hợp chặt chẽ với hội phụ huynh để xã hội hóa việc xây dựng cảnh quan của trường./.

Bài và ảnh: Minh Thuận

(Nguồn: baonamdinh.com.vn )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Hải Phương huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Công an tỉnh nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến pháp luật
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện ở bậc học mầm non
Diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Vụ Bản – Ý Yên năm 2014
Công an tỉnh nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến pháp luật
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An