Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin hoạt động > Địa phương Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Công an tỉnh nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến pháp luật
Thực hiện chương trình công tác phổ biến pháp luật của Bộ Công an và của tỉnh, hằng năm Công an tỉnh đều xây dựng triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới các đơn vị trong toàn lực lượng. Công an tỉnh đã tăng cường phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến việc giải quyết công việc của nhân dân, nhất là các thủ tục về cấp đăng ký phương tiện, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu…; cung cấp văn bản các luật, nghị định, thông tư của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành cho các đơn vị để phổ biến cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng; qua đó, nâng cao sự hiểu biết, vận dụng pháp luật của cán bộ, chiến sỹ trong quá trình công tác. Công an tỉnh phối hợp xây dựng nhiều phóng sự, tin bài, ảnh về ANTT, phòng chống ma tuý, ATGT... trên Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh; hướng dẫn các đơn vị, địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp kẻ, vẽ, treo panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy; phối hợp tổ chức hàng trăm lớp huấn luyện, phổ biến kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy cho lực lượng làm công tác phòng cháy chữa cháy cơ sở, dân phòng, cán bộ, công nhân viên cơ quan doanh nghiệp, trưởng, phó công an xã…; mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ pháp luật cho hơn 1.000 lượt công an xã, bảo vệ các cơ quan doanh nghiệp ở các huyện, thành phố trong tỉnh. Ngoài ra, Công an tỉnh còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi công dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội cho nhân dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và tham gia thực hiện các nghĩa vụ của công dân nơi cư trú. Công an trong tỉnh thống nhất lấy ngày 27-10 hằng năm là “Ngày pháp luật”; phối hợp tuyên truyền và tổ chức lễ ra quân thực hiện “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Tháng an toàn giao thông”, “Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy”… được đông đảo cán bộ, nhân dân hưởng ứng, tham gia. Câu lạc bộ nghiệp vụ pháp luật thanh niên Công an tỉnh hằng tháng đều tổ chức sinh hoạt với nhiều nội dung phong phú, đa dạng theo từng chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm, từ đó góp phần nâng cao kiến thức nghiệp vụ, pháp luật cho đoàn viên thanh niên các đơn vị. Thực hiện Quyết định số 09/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật, đến nay 100% các đơn vị của Công an tỉnh đều đã có tủ sách pháp luật. Tủ sách pháp luật của các đơn vị thường xuyên được bổ sung những văn bản pháp luật mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung kịp thời phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Riêng tủ sách pháp luật Công an tỉnh đã có trên 550 đầu sách, báo và Công báo của Chính phủ.

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hằng năm Công an tỉnh đều duy trì việc kiểm tra chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trong toàn lực lượng. Từ năm 2010 đến nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo xây dựng 2 chuyên đề đột phá có tính chiến lược là “Xây dựng đội ngũ lãnh đạo chỉ huy đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” và “Xây dựng mô hình phong trào 3 giỏi, 2 vững mạnh” về ANTT và các chuyên đề công tác trọng tâm tập trung vào những vấn đề nổi cộm, phức tạp cần giải quyết. Thông qua thực hiện các chuyên đề, đã từng bước giải quyết khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng công tác, tạo tiền đề thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT những năm tiếp theo. Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất theo chuyên đề ở các đơn vị, tập trung vào các chuyên đề: bắt giam giữ, xử lý tội phạm; thu giữ, xử lý vật chứng; tiếp nhận, xử lý tin báo tội phạm; thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã; kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với cải cách hành chính, cải cách tư pháp… Qua kiểm tra, đã chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị khắc phục những thiếu sót trong vận dụng và thi hành pháp luật, góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, chiến sỹ. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và tăng cường sự phối hợp giữa các ngành trong khối Nội chính, liên ngành cấp tỉnh (Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án). Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh kiểm tra công tác quản lý, giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh, đồng thời tiến hành rà soát phân loại và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về hoạt động tư pháp. Trong 9 tháng năm 2011, Công an tỉnh đã tổ chức 230 lớp tập huấn kiến thức pháp luật và tổ chức toạ đàm trao đổi kinh nghiệm, xử lý tình huống pháp luật cho gần 10 nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh tổ chức trên 1.000 lượt tuyên truyền pháp luật, tổ chức biên soạn cấp phát hàng nghìn tài liệu pháp luật có nội dung tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Hình sự, Luật Phòng cháy, chữa cháy và tác hại của ma túy tới nhân dân…

Trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục nâng cao kiến thức nghiệp vụ pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng. Tuyên truyền sâu rộng kiến thức pháp luật tại những địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của bọn tội phạm và biện pháp phòng ngừa, đảm bảo cho nhân dân đón Tết Nhâm Thìn an toàn./.  

Bài và ảnh: Trần Văn Trọng

(Nguồn: baonamdinh.com.vn )
Share |
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện ở bậc học mầm non
Diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Vụ Bản – Ý Yên năm 2014
Công an tỉnh nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến pháp luật
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An