“Bộ máy” khủng trong đường dây buôn hơn 5.000 bánh heroin
VOV.VN - Dư luận đang chờ lời tuyên án cuối cùng và cao nhất cho những đối tượng trong đường dây mua bán ma túy cực "khủng".

VOV.VN - Dư luận đang chờ lời tuyên án cuối cùng và cao nhất cho những đối tượng trong đường dây mua bán ma túy cực "khủng".

Vụ án buôn bán ma tuý với số lượng lên đến 114 bị cáo (trong đó có 30 bị cáo bị tuyên án tử hình ở giai đoạn 1) đang được đưa ra xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 tại Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 19/12 đến nay vẫn đang là mối quan tâm lớn của dư luận xã hội.

bo may khung trong duong day buon hon 5.000 banh heroin  hinh 1
Bị cáo Trần Thu Hằng được coi là người đàn bà quyền lực trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy.

Những con số "khủng" hàng chục bánh, hàng trăm bánh với số tiền mỗi lần các đối tượng trả tiền mua ma tuý lên đến con số vài triệu USD. Quá trình hơn 10 năm hoạt động, “bộ máy” của đường dây này đã tổ chức và hoạt động như thế nào? 

Quen biết nhau từ các mối quan hệ xã hội, Hoàng Văn Tiến (SN 1986, đến từ Sơn La) đến Bắc Giang và bén duyên với Trần Thu Hằng, hơn Tiến 8 tuổi. Đây cũng là người phụ nữ đáng mặt “bà trùm” sánh đôi cùng Tiến trong các thương vụ buôn bán cái chết trắng với số lượng khủng.

Theo tài liệu từ cơ quan có thẩm quyền, từ cuối năm 2009, Tiến và Hằng bắt đầu mối quan hệ tình cảm, sống với nhau như vợ chồng tại nhà thuê ở số 373 đường Nguyễn  Thị Lưu II, phường Ngô Quyền - TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Cả 2 đã tính toán, bàn nhau mua ma tuý từ Mộc Châu về bán ở Bắc Giang, Bắc  Ninh. 

Ban đầu, Tiến và Hằng làm ăn theo kiểu nhỏ lẻ, bằng cách Tiến vào bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La mua hồng phiến của một đối tượng có tên Sồng A Lâu. Sau đó y vận chuyển về Bắc Giang đưa cho Hằng và một đối tượng tên Lê Thị Thơm tiêu thụ. Những chuyến sau đó, Tiến vận chuyển ma tuý thuê cho Nguyễn Hùng Dũng và Nguyễn Thanh Tuân. Khi đã thân tình, tin cậy, Tiến nhờ Dũng bảo lãnh cho Tiến lấy ma tuý của Sồng A Lâu mang về bán trước, trả tiền sau.

Sau thời gian dài buôn bán ma tuý nhỏ lẻ, Hằng và Tiến quyết định buôn bán lớn bởi người phụ nữ này thông thổ và biết các đầu mối tiêu thụ ma tuý ở Bắc Giang. Tiến và Hằng bàn nhau quyết định mở một đường dây làm ăn lớn kiếm siêu lợi nhuận từ việc buôn bán và vận chuyển ma tuý.

Phương tiện chuyển ma tuý trong đường dây của Tiến cũng biến hoá tài tình từ xe máy, taxi cho đến những loại xe đắt tiền. Ma tuý được đựng vào những chiếc ba lô, cặp sách máy tính, va ly kéo hay cả loại bao tải lớn đựng được cả trăm bánh heroin. Thời gian vận chuyển được Tiến điều hành, sắp sếp đi vào những khung giờ vắng vẻ, khi thì buổi trưa, sáng sớm, lúc vào ban đêm và bắt buộc phải xuôi “hàng” trước 7h sáng. 

Chuyến hàng đầu tiên vào khoảng tháng 3/2011, Lê thị Thơm đặt hàng bằng cách gọi cho Hằng, Hằng báo lại cho Tiến, Tiến và Hằng đi taxi đến nhà trọ của Thơm ở khu vực gần chợ Đọ, Bắc Ninh. Hai bên giao thứ hàng cấm tại nhà gồm 1 bánh heroin và 1.400 viên hồng phiến. Lần bán hàng này tổng là 77 triệu đồng.

Những lần sau đều là những vụ giao thương diễn ra chóng vánh, người nhận hàng, kẻ nhận tiền, hoàn toàn gọn gàng, bí mật. Có chuyến lên tới hàng trăm bánh với số tiền gần 3 triệu USD.

bo may khung trong duong day buon hon 5.000 banh heroin  hinh 2
Bị cáo Hoàng Văn Tiến (khoanh tay, hàng ghế 2) với vai trò đầu vụ trong vụ án ma tuý "khủng" xuyên quốc gia

Để đường dây của mình hoạt động được trơn tru, khép kín, những đối tượng vận chuyển heroin và ma tuý tổng hợp cho Tiến phải kể đến các thành phần đắc lực như Đỗ Khắc Thanh đã giúp Hoàng Văn tiến vận chuyển thuê 237 bánh heroin cho Nguyễn Thanh Tuân; Đỗ Quang Vinh giúp sức cho Hoàng Văn Tiến vận chuyển mua bán 30 bánh heroin để bán cho khách; Nguyễn Mạnh Toàn cùng các đồng phạm khác.

Nổi lên với thời gian “giúp việc” trong một thời gian khá dài cho Hoàng Văn Tiến là Trần Đức Việt - lái xe taxi của một hãng ở Sơn La. Việt đã hết sức “hợp tác” với Tiến và nhận lời làm người vận chuyển chuyên nghiệp thứ hàng quốc cấm cho Tiến trong hàng chục phi vụ giao hàng ở các tỉnh, ở những địa điểm bất ngờ và vào những khung giờ trái khoáy.

Có lẽ, những phương tiện công cộng là loại phương tiện ít bị nghi ngờ nhất, nên bên cạnh Việt, Tiến còn “chiêu mộ” thêm Toàn cũng là lái xe cho hãng taxi Thành Công (Hà Nội). Sau đó, Tiến thuê Toàn chở y từ Hà Nội lên Lạng Sơn. Sau vài chuyến, Toàn phát hiện Tiến vận chuyển, mua bán ma túy nhưng vì Tiến hứa sẽ trả công cao, nếu có vấn đề gì thì bọn Tiến sẽ chịu trách nhiệm. Từ đó trở đi, Toàn đồng ý vận chuyển thuê ma túy cho Hoàng Văn Tiến để lấy tiền công.

Từ tháng 7/2011 đến giữa tháng 7/2012, theo chỉ đạo của Hoàng Văn Tiến, Toàn đã cùng với một số đối tượng chân rết khác trong đường dây buôn bán của Tiến cảnh giới và chuyên chở số lượng ma tuý khổng lồ mang đi giao cho các trùm ma tuý lớn ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Từ đường dây phân phối, bán buôn ma tuý số lượng lớn của Tiến, số lượng ma tuý đến tay các đàn anh, đàn chị khác đã giúp số ma tuý này tiếp tục toả ra, phân đi các nơi, đến tận tay người tiêu dùng.

Các “ông trùm”, “bà trùm” được chủ mối Hoàng Văn Tiến bán lại cho như Nguyễn Thị Hoa, Hoàng Văn Bắc, Nguyễn Thị Thanh Hương… Từ những mối nhỏ hơn của các “trùm” đã mua lại ma tuý của Tiến, ma tuý lại tiếp tục được chia nhỏ thêm, đi qua các “đại lý cấp dưới” khác, phục vụ những con nghiện 

Trước đây, dư luận xã hội đã từng rúng động trước hàng loạt vụ án ma tuý với hàng chục, hàng trăm bánh. Nhưng ở vụ án này, hơn 100 đối tượng đã phải hầu toà (trong đó có 30 đối tượng đã bị tuyên án tử hình trong giai đoạn 1), hàng ngàn bánh ma tuý đã được vận chuyển qua nhiều tỉnh khác nhau. Đại án ma tuý lớn nhất từ trước đến nay vẫn đang tiếp tục được đưa ra xét xử. Dư luận đang chờ lời tuyên án cuối cùng và cao nhất cho những đối tượng đã gieo cái chết trắng cho xã hội./.

Tiến Cường/VOV - Đông Bắc
(Nguồn: vov.vn )