Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > ANTT trong tỉnh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Thông báo phòng ngừa tai nạn chết đuối

Theo Tổng cục Thống kờ thỡ tỷ lệ chết đuối nước của trẻ em Việt Nam năm 2013 và 2014 cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển. Hơn nữa, tỷ lệ tai nạn chết đuối nước ở trẻ em Việt Nam rất cao, chiếm 22,6% (trong đó trẻ dưới 15 tuổi là 70%), chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%. Năm nay, dù mới vào đầu hè song ở nhiều nơi đã xảy ra những vụ tai nạn đuối nước hết sức thương tâm. Điển hình là vào ngày 16/5/2015, 3 học sinh trường tiểu học Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu (Nghệ An) sau giờ học rủ nhau đi tắm biển bị sóng cuốn ra xa gây tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên nhiều sông, suối, ao, hồ, hệ thống kênh rạch chằng chịt, là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ. Ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước… không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ.

Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định đã xảy ra 5 vụ tai nạn chết đuối, làm 5 người chết, xảy ra tại các địa bàn Vụ Bản, Mỹ Lộc, Nam Trực, Xuân Trường, Trực Ninh. Trong số 5 vụ tai nạn chết đuối trên chưa có vụ nào nạn nhân là trẻ em. Tuy nhiên, thời tiết đang bước vào mùa hè nắng nóng và cũng là mựa mưa lũ nên tai nạn đuối nước có chiều hướng gia tăng và đang thực sự là một hiểm hoạ đến tính mạng của trẻ em.

          Để chủ động phũng ngừa và hạn chế cỏc vụ tai nạn chết đuối, nhất là các em thiếu niên, nhi đồng trong dịp nghỉ hè năm 2015. Văn phòng Cơ quan CSĐT đề nghị các đồng chí một số nội dung sau:

          1. Chủ động tham mưu, đề xuất cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường truyên truyền, rà soát, khảo sát cắm biển báo, biển cảnh giới để nhân dân nhất là trẻ em, học sinh biết, phòng tránh tai nạn chết đuối.

          2. Có công văn yêu cầu các đài phát thanh, truyền thanh đưa tin cảnh báo về nguy cơ, gắn với phổ biến hướng dẫn các biện pháp phòng tránh tai nạn chết đuối để các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng, các bậc phụ huynh học sinh chủ động có biện pháp phòng ngừa, quản lý con em không để xảy ra tai nạn chết đuối. Phổ biến nội dung cụ thể như:

          - Đối với các bậc phụ huynh: Tăng cường quản lý con em mình, không được cho con em đi tắm, bơi ngoài sông, hồ mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Không để các cháu chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, hố sâu, hố vôi đang tôi để tránh bị ngã, rơi xuống hố. Nhà ở gần cùng sông nước, ao, hồ cần làm cửa chắn và rào quanh nhà. Nên lấp kín các hố, rãnh nước sau khi sử dụng, làm nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng, bể nước, chum, vại. Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông.  Các phụ huynh nên dẫn con cái, học sinh đến học bơi ở các trung tâm, nơi dạy bơi để trẻ em tự phòng ngừa.

          - Đối với nhà trường: tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông, biển hay tỡm đến những địa điểm vui chơi không an toàn. Ngoài ra, trong nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong mụn học thể dục.

          3. Tham mưu chính quyền chỉ đạo Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ và Ban giám hiệu nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khoá vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên, học sinh trong dịp nghỉ hè không để các cháu tự do đi tắm, bơi lội xảy ra tai nạn.

          4. Chỉ đạo lực lượng công an phường, xã, thị trấn yêu cầu các chủ bể bơi, đầm, hồký cam kết và tăng cường công tác kiểm tra nhất là vào các giờ cao điểm, vào buổi trưa, buổi chiều để chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đảm bảo dụng cụ, phương tiện và người để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trong quá trình mở cửa bể bơi, bãi tắm

          5. Khi có xảy ra các vụ có người đuối nước nhất là trẻ em, học sinh cần thực hiện đúng quy trình điều tra, giải quyết các trường hợp chết chưa rõ nguyên nhân 
(Nguồn: Văn phòng cơ quan CSĐT - công an tỉnh Nam Định )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Công an TP Nam Định điều tra khám phá vụ mua bán trẻ em
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Thể lệ cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Kế hoạch phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Công an Thành phố Nam Định nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy
Đảm bảo an ninh trật tự tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần
Giữ gìn một mùa xuân bình yên
Tài liệu tuyên truyền an toàn giao thông tại đường ngang, đường dân sinh
Tài liệu tuyên truyền chủ đề vi phạm quy định nồng độ cồn
Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông
UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kiến nghị của người dân thôn Đông Trung Thắng, xã Nam Hồng (Nam Trực)
Công an TP Nam Định điều tra khám phá vụ Cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em
Công an huyện Vụ Bản: 2 CBCS bị thương khi bắt giữ đối tượng vận chuyển Pháo nổ trái phép, thu giữ gần 40kg Pháo
Công an huyện Mỹ Lộc bắt giữ đối tượng vận chuyển Pháo nổ trái phép.
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An