Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > ANTT trong tỉnh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
THẦM LẶNG NGHỀ BÁC SỸ PHÁP Y

Khi viết bài này, tôi chợt nhớ câu nói của bác sỹ, Trung tá Trần Nho Ngọc - Đội trưởng Đội Giám định pháp y – phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nam Định: “Trong hình dung của không ít người, chúng tôi chỉ là chuyên gia mổ tử thi, nhưng có ai biết rằng, còn có bao công việc mà người đời ít biết đến...”. Câu nói ngắn gọn này đã giúp tôi quyết định viết về giải phẫu tử thi – một trong nhiều đầu việc của nghề giám định pháp y.

Tìm hiểu qua báo chí và phim ảnh, tôi biết, ở các nước giàu, khi có người chết mà phải giám định pháp y, sau khi khám nghiện hiện trường, họ đưa xác về Trung tâm pháp y. Bác sĩ giám định chỉ việc đến trung tâm tiến hành khám nghiệm trong điều kiện có bàn mổ và đủ các tiện nghi khác, được đứng mổ thoải mái. Còn ở ta, hầu hết các vụ giám định tử thi phải làm tại hiện trường, nghĩa là bất kỳ bờ sông, cánh đồng, núi cao hay rừng rậm… Mưa thì được tạm nghỉ, nắng thì phải làm ngay; mà cũng chả thiếu những lúc phơi nắng chày chày giữa trưa hè hay ướt như chuột lột vì cơn mưa bất chợt. Mổ thì ngồi hoặc lom khom, tư thế gò bó nên chỉ một lúc là cả người đau nhừ, nhất là đôi chân. Đến hiện trường thì vận dụng linh hoạt cả xe máy, xe đạp hoặc xuôi đường sông bằng thuyền, canô... Trong trường hợp không tận dụng được phương tiện thì cuốc bộ. Nhiều khi đến được hiện trường để khám nghiệm thì chân cũng phồng rộp, mỏi nhừ, mắt hoa lên vì đói. Gian khổ là vậy mà người đời, đôi khi, vẫn quen gọi bác sỹ pháp y (BSPY) là người làm cái nghề “cúi mặt xuống xác chết”. Thậm chí, có người còn chép miệng chua chát “Béo bở gì ngữ bác sĩ toàn mổ xác chết, có phạm tay dao cả tấc cũng chẳng sao mà khéo léo lắm cũng chẳng cứu sống được ai…”.

Quả thật, họ không thể khiến người chết sống lại nhưng BSPY có thể cứu nhiều người đang sống khỏi sự oan khuất. Họ âm thầm trả lại công lý, niềm vui cho bao gia đình bị hàm oan; điều này, nào phải ai cũng biết!

* Phơi bày sự thật

Nhớ vụ án xảy ra tại một xã nghèo ở huyện Xuân Trường vào đầu những năm 90. Một phụ nữ tử vong. Người được cho là gây ra cái chết không bình thường này lại chính là chồng của nạn nhân, đang đứng trước nguy cơ bị khởi tố. Gia đình 2 bên mâu thuẫn, xâu xé lẫn nhau. BSPY vào cuộc và phát hiện sự thật không như nhận định ban đầu…

Một buổi sáng như thường ngày, chị Trần Thị N vẫn mang thịt lợn ra chợ bán, nhưng hôm nay sắc mặt chị không vui. Vài cô bạn hàng cùng dãy gạn hỏi mãi, cuối cùng chị mới thổ lộ: hồi sáng vừa cãi nhau với chồng và được chồng “tặng” vài cái bạt tai, giờ vẫn còn đau. Chuyện tưởng chỉ có thế. Bởi thời đó, ở cái vùng quê nghèo này, chuyện chồng bạt tai vợ vài ba cái đâu có gì đáng nói. Nhưng khổ nỗi, vừa nói xong câu chuyện thì chị N bỗng kêu nhức đầu rồi…ngất xỉu. Bà con lập tức đưa đến bệnh xá nhưng chị N đã chết trên đường đi cấp cứu .. Tin chị N bị chồng " tát chết ", ngay lập tức, được bà con loan đi với tốc độ chóng mặt. Chả mấy chốc, cả cái làng nhỏ bé ấy vốn yên bình nay sôi nổi hẳn, đi đâu, làm gì người ta cũng bàn đến chuyện đó. Đau đớn nhất có lẽ là chồng chị N. Vừa đối diện với nỗi đau “giết vợ”, vừa bị xóm làng rẻ rúng, anh còn bị gia đình nhà vợ kề dao vào cổ đòi công bằng. Được chính quyền xã can thiệp kịp thời, cuộc xô xát giữa 2 bên gia đình tạm hoãn nhưng mâu thuẫn ngày càng sôi sục.

Vấn đề ngày một phức tạp, để tìm ra nguyên nhân cái chết bất thường của chị N, không ai khác, BSPY lập tức vào cuộc. Nhìn những giọt nước mắt lăn dài từ khoé mắt đỏ ngầu, lộ rõ vẻ hoang mang, thất thần của người chồng nức nở khai với công an : “ Các anh ơi, hôm đó em nóng tính lỡ tay tát nhà em có 1 cái thôi, sao lại xảy ra cơ sự thế này”.. các bác sỹ thêm quyết tâm tìm bằng được nguyên nhân thật sự của cái chết.

Công tác giải phẫu tử thi được tiến hành ngay. Xem xét kỹ phần đầu, mặt, cổ, bác sỹ không thấy dấu hiệu gì đặc biệt. Nhưng khi mổ đến phần phổi của nạn nhân, bác sỹ phát hiện một lượng chất lỏng màu đen. Kỳ lạ hơn, còn có một số vỏ chấu nhỏ găm vào phế quản..  Xem xét kỹ những “vật thể lạ” này, bác sỹ pháp y nhẹ nhàng mỉm cười. Vậy là cái chết bất thường của chị N đã được vén bức màn bí hiểm. Buổi sáng hôm đó, sau khi bị chồng đánh, chị N đã chạy ra sau nhà. Nhưng có lẽ vì tâm lý còn chưa ổn định nên chị trượt chân, ngã úp mặt vào vũng nước bẩn, có lẫn cả vỏ chấu cạnh chuồng lợn. Lúc ngã xuống, vô tình một lượng nước bẩn lẫn vỏ chấu đã sặc vào mũi chị. Khi vào cơ thể, nước bẩn đã gây ngộ độc và những vỏ chấu găm chặt vào phế quản theo mỗi lần hô hấp, dẫn đến cái chết kỳ lạ. Căn cứ vào kết luận của BSPY, cơ quan điều tra vào cuộc. Tại nhà tắm của gia đình, họ tìm thấy bộ quần áo bẩn chị N thay ra sau khi bị ngã (vội đi chợ sớm nên chị chưa kịp giặt). Vậy là, nỗi oan giết vợ đã được làm sáng tỏ. Anh H rũ bỏ được tâm lý nặng nề, đồng thời thoát vòng lao lý. Gia đình 2 bên lại hòa thuận như xưa.

GĐPY là khâu đầu tiên và quan trọng nhất của quá trình điều tra án. Những kết luận của BSPY sẽ là cơ sở để cơ quan điều tra lần tìm manh mối để phá án. Do vậy mà, mỗi lần đặt bút viết báo cáo kết luận vụ việc, BSPY phải “hao tâm tổn trí” rất nhiều. Chỉ cần một phán đoán sai thôi, quá trình điều tra sẽ rẽ sang hướng khác, vụ án có thể sẽ rơi vào bế tắc, họ sẽ lại nợ dân một lời giải đáp.

* Nỗi khổ của bác sỹ pháp y

Mổ tử thi là công việc gian khổ của các BSPY. Thiếu thốn về điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ đã đành, BSPY còn không nhận được sự cảm thông của người dân. Do tâm lý người Á Đông, sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân, cộng với sự thiếu thốn của hệ thống pháp luật nước nhà làm các BSPY thêm chịu đựng những nỗi khổ khác. Thân nhân người chết - tất nhiên không phải là tất cả - có hàng trăm kế sách để ngăn cản BSPY mổ xẻ người thân của họ. Quan niệm “chết toàn thây” thâm căn cố đế trong suy nghĩ, vì thế câu cửa miệng của họ là: Đằng nào thì cũng đã chết rồi, mổ xẻ làm gì cho thêm đau lòng. Vì thế mà gia đình người chết thường viện đủ mọi lý do như tập trung đông người, khóc lóc vật vã… để ngăn cản việc khám nghiệm tử thi. Khi tai nạn xảy ra, gia đình nào cũng yêu cầu cơ quan pháp luật làm rõ nguyên nhân chết của thân nhân họ nhưng mổ tử thi thì dứt khoát không! Bao giờ thân nhân người xấu số cũng khẳng định và làm đơn “xin miễn pháp y”, cam đoan không khiếu kiện. Nhưng có khi ngay sau đó, họ lại nộp tiếp “đơn yêu cầu làm rõ nguyên nhân chết”. Vậy nên BSPY lại phải mất rất nhiều thời gian giải thích cho thân nhân người quá cố về mục đích pháp luật của việc mổ tử thi.

Không phải vụ nào BSPY cũng “được” đi trong giờ hành chính. Bất kể đêm hôm, mưa gió, nhịn đói dài dài, hai, ba giờ chiều mới ăn cơm trưa là chuyện thường nhật của BSPY. Bởi chưa đến thì địa phương còn vất vả vì bảo vệ hiện trường, bảo vệ tử thi. Nếu là tai nạn giao thông thì yêu cầu giải phóng đường là không thể chậm trễ, tất nhiên yêu cầu này vẫn phải xếp hàng sau yêu cầu điều tra, giám định... rồi nếu chưa pháp y thì gia đình nạn nhân chưa thể chôn cất..

Công việc của các BSPY vừa khó, vừa quá vất vả lại ít tiền mà hơn thế, họ không được coi là người “làm phúc” như bác sĩ thường, nên số BSPY cần tuyển dụng cho ngành chưa bao giờ đạt đủ quân số. Hiện, công an tỉnh Nam Định có 2 BSPY được công nhận giám định viên và 1 bác sỹ tập sự. Thật đáng lo ngại là hai, ba năm nữa, 2 BSPY kỳ cựu sẽ về hưu. Việc tuyển bác sỹ làm nghề pháp y xưa đã khó, nay lại gian nan hơn.

Đối với nghề giám định pháp y, lương thấp, phụ cấp ít đã đành một nhẽ. Song những ám ảnh tâm lý mới là gánh nặng. Khi được các BSPY cho xem một số bức ảnh về giải phẫu tử thi, tôi mất ngủ nhiều đêm liền, đến bữa ăn lại thấy lợm giọng. Nhưng đó không chỉ là cảm giác riêng của những người "ngoại đạo" như tôi. Những BSPY của phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Nam Định cho biết: Khi chuyển qua làm pháp y và thực hiện ca giải phẫu tử thi đầu tiên, họ đã nhịn ăn và mất ngủ vì bị ám ảnh. Tối đến, cứ nhắm mắt lại, những hình ảnh chết chóc họ chứng kiến ban ngày lại bay lượn trong đầu. Đến bữa cơm, đành vác bụng đói ngồi nhìn mọi người ăn bởi mùi cơm, mùi canh gợi nhớ mùi … tử thi đến phát nôn. Nhưng rồi thời gian trôi, công việc cuốn hút và nỗi sợ tan biến lúc nào cũng không hay. Đến giờ, những BSPY của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định đã dành phần lớn thời gian công tác trong ngành công an để gắn bó với công việc của một BSPY và đến nay, họ cũng không có ý nghĩ sẽ rời bỏ vị trí.

Nếu không yêu nghề làm sao 3 BSPY của phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nam Định có thể làm được khối lượng công việc khổng lồ: giám định tử thi cho hơn 1.170 trường hợp trong 5 năm (2006 - 2010). Những tấm Bằng khen, giấy khen của TW, của tỉnh và của Giám đốc công an tỉnh trao tặng, những cực nhọc của nghề khám nghiệm cũng được đền đáp phần nào.

 Chúng tôi xin mượn lời của các BSPY phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nam Định để kết thúc bài viết nhỏ này: “Sau những nhọc nhằn của nghề giám định là niềm hạnh phúc mình đã góp một phần sức lực nhỏ bé vào việc truy tìm và xét xử các tên tội phạm, làm cho cuộc sống công bằng hơn”./.

(Nguồn: Bích Mận - Phòng PX15 - Công an tỉnh )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Đảng bộ Phòng CSĐTTP về ma tuý Công an tỉnh Nam Định trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn PCCC
Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh tọa đàm về văn hóa giao tiếp, ứng xử
Triển khai công tác phối hợp xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở quá khổ, quá tải
Vững vàng trên trận tuyến thầm lặng
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Hồng Phong kiểm tra tiến độ các dự án giao thông trọng điểm
Hiệu quả từ những phiên tòa xét xử lưu động của TAND Thành phố Nam Định
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT
Tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ
Tăng cường công tác an toàn, VSLĐ-PCCN ở doanh nghiệp nhỏ và làng nghề
Hiệu quả từ Dự án tăng cường ATGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam
Chuyển biến trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý ở Xuân Bắc
Đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cửa ngõ Thành phố Nam Định
Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống mua bán người
Thành phố Nam Định tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An