Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > ANTT trong tỉnh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Nam Định: ĐỂ HẠN CHẾ CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Nam Định, tình trạng vi phạm ATGT, nhất là những vụ việc chống lại cảnh sát giao thông có chiều hướng phức tạp hơn. Nhất là thực trạng một bộ phận thanh niên coi việc không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường bằng xe mô tô là hành động thể hiện phong cách” và “đẳng cấp” của tuổi trẻ. Và khi bị lực lượng chức năng bắt lỗi, không ít đối tượng vi phạm đã có những hành vi chống người thi hành công vụ như cho xe lao thẳng vào CSGT hoặc quay đầu xe bỏ chạy… Thực trạng này đang đặt ra câu hỏi về việc đảm bảo an toàn cho lực lượng công an khi thi hành công vụ. Để tìm hiểu sâu hơn về thực trạng này, chúng tôi đã theo chân CSGT Công an thành phố Nam Định trong nhiều ngày liền và đã được mục sở thị những pha lao xe vào CSGT tưởng như chỉ có trong phim ảnh.

Ảnh: Công an thành phố Nam Định ra quân 
đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố (tháng 9/2011)

Ngã 4 Quang Trung – Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định) là địa điểm đã xảy ra 2 vụ chống lại lực lượng công an khi thi hành công vụ trong năm 2010. Chọn một quán trà đá vỉa hè, chúng tôi kiên trì quan sát. 2 tiếng trôi qua trong bình yên, chúng tôi quyết định lang thang khắp các đường phố. Mới 8h30’ sáng mà nắng đã rát mặt, dòng người qua lại có phần nhộn nhịp hơn. Xe chúng tôi chạm ngã 4 Trần Đăng Ninh – Hà Huy Tập thì đèn giao thông chuyển màu đỏ. Dòng người dừng xe theo quy định. Đánh mắt về phía trước, chúng tôi phát hiện một thiếu úy CSGT đang làm nhiệm vụ. Mồ hôi thấm ướt màu áo quân phục. Đèn giao thông vẫn ở màu đỏ, dòng người có tiếng xì xầm “cảnh sát kìa”, thì ra 3 thanh niên mang khuôn mặt học sinh đi trên môtô BKS 18Y2 – 2618, không đội mũ bảo hiểm đang thản nhiên tiến về phía chúng tôi. Phát hiện 3 thanh niên vi phạm quy định về ATGT, đồng chí CSGT liền ra hiệu dừng xe. Nhưng 3 thanh niên này  đã không dừng xe mà tăng ga, đâm thẳng vào CSGT khiến đồng chí CSGT ngã ra đường, bị chấn thương ở hông và xây xát tay, chân. Xe đổ, 3 thanh niên cũng ngã ra lòng đường. Dòng người còn đang mắt chữ O mồm chữ A trước hành động coi thường pháp luật của 3 thanh niên thì 2 thanh niên xông vào giằng co, ôm giữ đồng chí CSGT để thanh niên còn lại dựng xe, tìm cách bỏ chạy. Trước hành vi thiếu ý thức, coi thường pháp luật của 3 thanh niên, đồng chí CSGT đã tri hô quần chúng nhân dân hỗ trợ và cùng với cảnh sát 113 đang trên đường tuần tra bắt giữ đối tượng, tạm giữ phương tiện, đưa về trụ sở lập biên bản xử lý. Tại trụ sở công an, danh tính 3 thanh niên được làm rõ là Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1993, Nguyễn Xuân Toại, sinh năm 1994 và Đào Thế Nguyễn, sinh năm 1989. Cả 3 đối tượng cùng trú tại xã Nam Điền, huyện Nam Trực. Trong lúc lập biên bản, Toại, Nguyễn đã tự ý bỏ đi. Hiện Công an TP Nam Định đã ra lệnh tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Hiếu và đang điều tra làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của 3 đối tượng trên để xử lý theo pháp luật, làm gương cho người khác.

Trao đổi với Công an thành phố Nam Định về tình trạng chống người thi hành công vụ, chúng tôi được biết, năm 2010, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 vụ chống người thi hành công vụ thì từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 4 vụ.   Một ngày cuối tháng 9/2010, người dân thành phố Nam Định bàng hoàng trước hành động coi thường pháp luật của Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1983, trú tại số nhà 33 đường Thành Chung, phường Cửa Bắc. Hôm đó, Tuấn Anh điều khiển xe môtô BKS 18E1-9466 vượt đèn đỏ tại ngã 4 Quang Trung – Trần Hưng Đạo. Trung úy Vũ Sơn Tùng – cán bộ Đội Cảnh sát cơ động, phòng CS bảo vệ và cơ động Công an tỉnh và Trung úy Trần Ngọc Hà – cán bộ Đội CSGT, Công an TP Nam Định đang làm nhiệm vụ tại chốt giao thông này phát hiện, thổi còi ra hiệu lệnh dừng xe. Tuấn Anh giảm tốc độ và dừng xe phía đường Trần Hưng Đạo, sau đó thuê xe ôm về nhà lấy dao bầu quay lại đâm Trung úy Tùng vào sườn trái phía sau lưng. Thấy đồng đội bị thương, Trung úy Hà liền đuổi theo truy bắt thì bị Tuấn Anh đâm liên tiếp vào tay trái và đùi phải. Rất may, quần chúng nhân dân đã hỗ trợ bắt giữ Tuấn Anh, thu giữ dao bầu và đưa 2 đồng chí công an đi cấp cứu.

Dư luận chưa kịp lắng về hành vi chống người thi hành công vụ của Nguyễn Tuấn Anh thì cũng chính tại ngã 4 Quang Trung – Trần Hưng Đạo, người dân thành phố lại chứng kiến hành động ngông cuồng của Lê Xuân Khánh, 22 tuổi, trú tại xã Nam Phong, ngoại thành Nam Định. Sau khi uống rượu, Khánh chở bạn, cả 2 không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ tại ngã tư Quang Trung – Trần Hưng Đạo. Khi cảnh sát ra tín hiệu yêu cầu dừng lại, Khánh quay đầu bỏ chạy nhưng do cua gấp, chiếc xe đổ ra đường. Tổ công tác liền ập đến tạm giữ phương tiện. Khi CSGT kiểm tra giấy tờ xe, Khánh tỏ thái độ ngông nghênh, hung hăng rồi buông lời miệt thị CSGT. Trả giá cho hành động ngông cuồng của mình, Khánh đã bị Tòa án nhân dân TP Nam Định tuyên 9 tháng tù giam can tội chống người thi hành công vụ. Chỉ vì sự nông nổi không đáng có, Khánh và một số thanh niên khác đã đánh đổi tương lai rộng mở bằng những tháng ngày lao động cải tạo tại trại giam.

Tiếp xúc với các đối tượng chống người thi hành công vụ, khi chúng tôi hỏi về nguyên nhân dẫn đến hành động ngông cuồng chống lại công an, hầu hết các đối tượng đều lấy cái ngông cuồng, bồng bột của tuổi trẻ để biện hộ cho hành vi sai trái của bản thân. Đành rằng tuổi trẻ có sự sốc nổi song không thể lấy sự sốc nổi đó biện minh cho hành động sai trái. Đối diện với phòng giam lạnh lẽo, các đối tượng đều ân hận về hành động sai trái của mình và hứa sẽ quyết tâm sửa đổi để không tái phạm. Nhưng liệu những lời hứa đó có trở thành hiện thực trong tương lai? Nghe những lời tâm sự nghèn nghẹn trong nước mắt của Nguyễn Văn Hiếu, chúng tôi hy vọng rồi đây Hiếu sẽ rút được kinh nghiệm để trưởng thành hơn “Em dại quá chị ạ. Chỉ vì sự ngu dốt của mình mà em đã làm khổ bố mẹ em. Sau khi biết 2 đứa bạn bỏ đi, để lại mình em ở trụ sở công an, em điện thoại cho chúng nó thì chúng nó thản nhiên nói với em: xe của mày, mày ở lại mà giải quyết. Chúng nó chơi với em chỉ vì tiền thôi…”

Lật lại hồ sơ các vụ chống người thi hành công vụ, chúng tôi nhận thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ chống người thi hành công vụ là do số đối tượng vi phạm Luật Giao thông gây ra. Khi bị phát hiện vi phạm, CSGT ra hiệu lệnh xử lý thì các đối tượng cho xe lao thẳng vào CSGT hoặc quay đầu xe bỏ chạy. Khi dừng xe, đối tượng dùng mọi cách xin xỏ CSGT không xử lý. Khi lực lượng CSGT kiên quyết xử lý thì họ gây khó khăn, cản trở, không ký vào biên bản, thậm chí lăng mạ, chửi bới.

Tuy nhiên, qua trao đổi, lãnh đạo công an thành phố thẳng thắn thừa nhận, một phần lỗi gây ra các vụ chống người thi hành công vụ bắt nguồn từ thái độ ứng xử chưa đúng điều lệnh, chưa chuẩn mực của CSGT, gây bức xúc cho người vi phạm, khiến họ có phản ứng tiêu cực. Lỗi này xuất phát từ môi trường làm việc khắc nghiệt của CSGT như làm việc ngoài trời, chịu ô nhiễm môi trường, khí thải động cơ, trong khi nhiều người không tuân thủ hướng dẫn của CSGT, thậm chí phản ứng, lăng mạ dễ gây ức chế, dẫn đến mất bình tĩnh cho CSGT.

Quyết tâm giải quyết tình trạng chống người thi hành công vụ, Công an Nam Định đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan giáo dục đẩy mạnh việc tuyên truyền pháp luật về ATGT tới các học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh để hướng dẫn con em chấp hành nghiêm khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và cho mọi người. Nhất là trong những ngày đầu năm học mới. Bên cạnh đó, Công an thành phố Nam Định đã xây dựng bộ tài liệu về tập huấn văn hóa ứng xử cho cán bộ chiến sỹ và đang triển khai tập huấn tới CBCS công an thành phố. Trong tài liệu tập huấn, nêu cụ thể từ tư thế, tác phong tới nét mặt, ánh mắt, nụ cười, lời nói, ứng xử văn hóa, thân thiện với nhân dân của người thi hành công vụ. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, xây dựng hình ảnh người công an Thành Nam ngày càng được nhân dân tin yêu.   Đồng thời cũng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp chống người thi hành công vụ để làm gương cho người khác. Song quan trọng nhất, người tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông thì những vụ việc chống người thi hành công vụ sẽ không xảy ra nữa.

Chúng tôi xin khép lại bài viết này, bằng chia sẻ của một lãnh đạo Công an thành phố Nam Định “Chấp hành nghiêm các quy định về ATGT, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố là một nét văn hóa của người Thành Nam đã được lưu giữ bao đời nay”.

(Nguồn: Bích Mận - Phòng PX15 - Công an tỉnh )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thành công trong cai nghiện tại gia đình và cộng đồng ở phường Cửa Nam
GIAN NAN CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY Ở THÀNH NAM
THẦM LẶNG NGHỀ BÁC SỸ PHÁP Y
Đảng bộ Phòng CSĐTTP về ma tuý Công an tỉnh Nam Định trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn PCCC
Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh tọa đàm về văn hóa giao tiếp, ứng xử
Triển khai công tác phối hợp xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở quá khổ, quá tải
Vững vàng trên trận tuyến thầm lặng
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Hồng Phong kiểm tra tiến độ các dự án giao thông trọng điểm
Hiệu quả từ những phiên tòa xét xử lưu động của TAND Thành phố Nam Định
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT
Tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ
Tăng cường công tác an toàn, VSLĐ-PCCN ở doanh nghiệp nhỏ và làng nghề
Hiệu quả từ Dự án tăng cường ATGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam
Chuyển biến trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý ở Xuân Bắc
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An