Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > ANTT trong tỉnh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Hiệu quả từ những phiên tòa xét xử lưu động của TAND Thành phố Nam Định

Để đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân, những năm gần đây, TAND Thành phố Nam Định đã tăng cường hoạt động xét xử lưu động.

Một phiên xét xử tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy của TAND Thành phố Nam Định.
Một phiên xét xử tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy của TAND Thành phố Nam Định.

Ngoài những vụ án trọng điểm, mỗi năm, TAND thành phố xét xử 20-25 vụ án lưu động tại những địa bàn xảy ra vụ án và địa bàn có nhiều nguy cơ tiếp diễn vụ án. Những vụ án được lựa chọn đưa ra xét xử lưu động đều điển hình về tội danh, về hành vi phạm tội, gây dư luận xấu trong xã hội, được nhân dân quan tâm như buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự, cố ý gây thương tích…; hoặc các vụ tranh chấp dân sự phức tạp, có đông người tham gia tố tụng, gần với đời sống nhân dân như tranh chấp quyền sử dụng đất… Những cuộc xử án này đều thu hút đông đảo nhân dân đến chứng kiến nên có tác dụng răn đe, giáo dục cao. Điển hình như vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, tại phường Cửa Nam, TAND thành phố xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Tử Dũng về tội "vận chuyển hàng cấm". Theo cáo trạng, ngày 14-1-2013, Dũng bị bắt quả tang đang vận chuyển 2 hộp giàn pháo hoa nổ và 4 hộp bánh pháo nổ có trọng lượng 14,060kg đến Khu đô thị Hòa Vượng (TP Nam Định). Hành vi phạm tội của bị cáo Dũng đã xâm phạm quy định của Nhà nước trong quản lý, sản xuất kinh doanh hàng cấm, làm mất trật tự trị an, gây tâm lý bất bình trong nhân dân. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tử Dũng 18 tháng tù. Hình phạt trên là lời cảnh báo nghiêm khắc cho những ai có ý định vi phạm vận chuyển, buôn bán pháo nổ. Phiên tòa đã thu hút trên 300 người đến dự và hàng nghìn người theo dõi trên hệ thống loa truyền thanh tại các địa bàn dân cư. Trước đó, tại nhà văn hóa miền Thượng Lỗi, phường Lộc Vượng, TAND thành phố đã xét xử lưu động vụ án cố ý gây thương tích đối với bị cáo Nguyễn Trung Sơn (SN 1971), trú quán 58/253 Hưng Yên, phường Lộc Vượng (TP Nam Định). Tại phiên tòa, trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sơn 24 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích” theo khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự. Thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng và tuyên án, hội đồng xét xử đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật để những người dự phiên toà hiểu và rút ra những bài học cho mình trong việc giáo dục con em về các tình huống ứng xử trong cuộc sống, phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật, không để sự nóng vội, thiếu kiềm chế, gây ra hậu quả nghiêm trọng từ những xích mích trong đời thường.

Để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, tăng tính răn đe, phòng ngừa tội phạm từ những phiên tòa lưu động, trước khi tiến hành mở phiên toà, TAND thành phố giao nhiệm vụ cho thẩm phán nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát đưa ra xét xử những vụ án có tính chất nổi cộm. Bên cạnh đó, TAND thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết như hội trường xét xử, hệ thống truyền thanh các thôn, xóm, khu phố để truyền thanh trực tiếp quá trình xét xử; gửi thông báo cho các đoàn thể như: Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân vận động hội viên, đoàn viên đến theo dõi phiên tòa; phối hợp với Ban Công an các xã, phường tổ chức tập hợp các đối tượng trong thời gian giáo dục, quản lý tại địa phương dự các phiên tòa nhằm giáo dục, răn đe, giúp các đối tượng có ý thức phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

Đồng chí Trần Văn Kiểm, Chánh án TAND Thành phố Nam Định cho biết: "Từ đầu năm đến nay, TAND thành phố đã đưa ra xét xử 11 vụ án lưu động. Tại các phiên tòa xét xử lưu động đồng thời phổ biến các quy định của pháp luật góp phần nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật và cơ quan thực thi pháp luật cho người dân, từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư"./.

Bài và ảnh: Trần Văn Trọng

(Nguồn: baonamdinh.com.vn )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT
Tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ
Tăng cường công tác an toàn, VSLĐ-PCCN ở doanh nghiệp nhỏ và làng nghề
Hiệu quả từ Dự án tăng cường ATGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam
Chuyển biến trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý ở Xuân Bắc
Đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cửa ngõ Thành phố Nam Định
Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống mua bán người
Thành phố Nam Định tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo đảm an toàn giao thông
CCN An Xá ra quân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia AT, VSLĐ-PCCN, công tác ANTT và ATGT
Công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu, cụm công nghiệp
Cục Ngoại tuyến - Công an tỉnh Nam Định: Giao lưu văn nghệ - thể thao
Nam Định: triệt phá tụ điểm ma túy phức tạp
Công an tỉnh tuyên dương thanh niên, phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2012
Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An