Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH TIN TRONG NƯỚC TIN QUỐC TẾ VĂN BẢN PL HỒ SƠ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > ANTT trong tỉnh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
GIAN NAN CUỘC CHIẾN CHỐNG MA TÚY Ở THÀNH NAM

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không thể chuyển tải hết được công việc và nỗi gian truân của lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nam Định. Chỉ xin được "nhặt" một vài chuyện phóng viên được chứng kiến và cảm nhận về công việc của các trinh sát trên mặt trận chống cái chết trắng, một công việc lặng thầm nhưng chất  chứa bao sự khó khăn, gian khổ...

Đối tượng buôn bán có quan hệ huyết thống

Nam Định từng nổi tiếng với những điểm nóng về ma túy như khu 5 tầng xây dở - phường Trần Đăng Ninh, chợ Cửa Trường – phường Ngô Quyền, khu Thuỷ Cơ - phường Cửa Nam, ngã 3 đền Trần – xã Mỹ Phúc – huyện Mỹ Lộc… Những “lô cốt” ma túy này, phần lớn được thiết lập bởi hàng rào huyết thống, quan hệ xóm giềng bền chặt, tạo thành một mạng lưới tội phạm có tổ chức, rất khó thâm nhập.  Đây chính là thách thức đối với các chiến sỹ cảnh sát khi điều tra cũng như phá vỡ những "thành trì" bền vững này.

Chúng tôi xin nêu ví dụ về khu vực Liễu Nha (xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc) để thấy rõ tính "bền vững" của những "lô cốt" buôn bán ma túy này. Một thôn nhỏ, nhưng có tới cả chục gia đình là anh em, họ hàng thân thích và cùng nghề buôn bán... ma túy. Lợi nhuận đã khiến họ dắt díu nhau vào con đường tiếp tay cho cái chết trắng. Lợi nhuận cũng khiến họ bất chấp tất cả để hoạt động.

Để đối phó với công an, có một mẫu tổ chức hoạt động được những hộ có dấu hiệu buôn bán ma túy ở đây ưa chuộng, đó là, nhà nọ liên kết với nhà kia cùng hỗ trợ nhau kiếm bộn tiền từ bán ma túy. Chúng cắt cử người luân phiên nhau canh gác nghiêm ngặt, báo động từ xa.  Khi phát hiện có người lạ thâm nhập “đại bản doanh” hoặc chỉ cần thấy có dấu hiệu khả nghi, chúng lập tức loan tin cho nhau cùng cảnh giác. Trong trường hợp phát hiện công an, chúng lập tức chuồn từ nhà nọ sang nhà kia cùng tang vật hoặc phi tang ngay lập tức. Biết chắc chắn, chỉ cần một ngôi nhà nào đó trong liên kết ma túy bị công an “hỏi thăm”, lập tức mọi dấu vết của bọn buôn bán ma túy sẽ bị xóa sạch nên việc triệt phá đòi hỏi các chiến sỹ cảnh sát phải tính toán rất cẩn trọng.

Đại úy Nguyễn Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội 3 Phòng CSĐTTP về ma túy (Phòng PC47) – người đã trực tiếp vào vai một con nghiện để tiếp cận khu vực, nắm phương thức hoạt động của các đại gia đình ma túy cho biết: Để triệt phá các tụ điểm nhức nhối về tình trạng bán lẻ ma túy này, các trinh sát được phân công nắm tình hình, nắm địa bàn một cách sâu sát. Mỗi người trong một vai, họ tìm cách thâm nhập vào bên trong các "lô cốt". Dẫu mỗi ngày có hàng chục đối tượng ra vào các tụ điểm này để mua bán hàng trắng nhưng người lạ rất khó để trà trộn, bởi hệ thống chân rết của chúng được bố trí ngay từ lối vào, chỉ cần thấy dấu hiệu khác lạ là chúng lập tức báo cho đồng bọn. Thế nên, chọn cách nào để tiếp cận cũng là vấn đề đòi hỏi các trinh sát phải cẩn trọng.

Để tìm ra phương án triệt xóa, một tổ công tác được bố trí ăn, ngủ ngay tại khu vực này. Không kể thời gian sớm, tối, mưa, nắng, các anh đều có mặt tại vị trí được phân công. Sau một thời gian dài “nằm vùng”, từ những người lạ mặt lúc ban đầu, họ đã trở thành những người quen trong khu vực. Một danh sách các hộ gia đình buôn bán ma túy được lập ra. Bản danh sách này chi tiết tới mức nêu rõ từng thành viên trong gia đình, vai trò của họ trong việc buôn bán cái chết trắng cũng như bảng "thành tích" của mỗi người. Khi đã nắm vững quy luật đi lại, cách thức trao đổi mua bán hàng trắng, một kế hoạch phá án được vạch ra. Các đối tượng cộm cán như Trần Thị Mai, Trần Tuấn Anh, Trần Thị Liên, Trần Thị Hải... lần lượt tra tay vào còng số 8 trong sự hân hoan, ngỡ ngàng của ngươì dân. Bình yên được trả lại cho nhân dân thôn Liễu Nha.

Thủ đoạn tinh vi

Ngậm ma túy trong mồm, làm ám hiệu rồi nhả ra hoặc phun trực tiếp vào người khách; giấu heroin trong “chỗ kín”, trong người trẻ nhỏ hay lợi dụng khoảng trống tự nhiên trong ôtô, bình xăng xe máy, đế giày dép… để giấu ma túy là những tiểu xảo của các tay anh chị buôn bán ma túy. Để lật tẩy, phát hiện những tiểu xảo đó, lực lượng công an phải âm thầm lăn lộn, dãi nắng dầm mưa nhiều tuần, nhiều tháng quanh các tụ điểm; thậm chí cùng ăn, cùng ở với dân “nghiện” để lên phương án triệt xóa. Quá trình thực hiện bài viết này, chúng tôi còn được các trinh sát phòng PC47 cho biết, hiện nay các đối tượng buôn bán ma túy đang triệt để sử dụng công nghệ cao làm phương tiện che dấu hành vi phạm pháp.

Như thủ đoạn buôn bán hàng trắng của “nữ quái” Đỗ Thị Yến, 43 tuổi, trú tại 12/173 Hàng Tiện, thành phố Nam Định. Để che giấu hành vi phạm pháp, Yến không tiếc tiền lắp đặt hệ thống camêra hồng ngoại và trang bị 3 màn hình lớn, để theo dõi mọi hoạt động diễn ra xung quanh suốt 24/24 giờ. Hơn nữa, nhà Yến lại ở sâu tít trong một con ngõ dài và độc đạo nên các trinh sát rất khó tiếp cận. Bởi nếu áp sát ngôi nhà ở khoảng cách gần thì sẽ bị camera ghi hình và công sức trinh sát của cả tập thể sẽ đổ sông, đổ bể. Để phá được đường dây mua bán ma túy tổng hợp tuyến Nam Định – Hải Phòng – Quảng Ninh mà Đỗ Thị Yến là một mắt xích quan trọng này, hàng tháng trời không kể đêm ngày, các trinh sát phòng PC47 đã kiên trì lần theo từng thông tin dù là nhỏ nhất với quyết tâm lật mặt “nữ quái” Đỗ Thị Yến. Phải "đánh" từ xa là phương án được lãnh đạo đơn vị đưa ra và nhận được sự đồng thuận của các trinh sát. Vậy là một tối giữa tháng 6, nhận thấy thời cơ phá án đã đến, phòng PC 47 đã tung lưới tóm gọn “con cá lớn” Đỗ Thị Yến với 5 viên ma túy tổng hợp trong người khi thị đang giao hàng cho đầu mối tại khu vực hồ Vị Xuyên, thành phố Nam Định. Khám nhà đối tượng ở phố Hàng Tiện, các trinh sát thu giữ thêm 1,5 bánh heroin, 1.000 viên ma tuý tổng hợp, 500 chấm đá, 300 điếu tài mà, 1 cân điện tử, nhiều dụng cụ để sử dụng ma tuý và một số vật chứng có liên quan. Đây được đánh giá là đường dây mua bán, tàng trữ ma túy tổng hợp liên tỉnh lớn nhất từ trước tới nay.

Nguy hiểm luôn cận kề

“Đánh” tụ điểm, đường dây ma túy đồng nghĩa với việc các trinh sát trên mặt trận phòng chống ma túy phải đối mặt nguy cơ phơi nhiễm HIV, những đe dọa khủng bố về mặt tinh thần của bọn tội phạm… Và cả sự nguy hiểm đến tính mạng. Nhớ chuyên án triệt xóa tụ điểm ma túy phức tạp tại khu 5 tầng xây dở, phường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định. Khi ấy, khu 5 tầng này là 1 trong 2 “điểm nóng” về ma tuý của thành phố Nam Định. Với vẻ hoang phế của một công trình đang xây dở, nơi đây đã thu hút các con nghiện, đối tượng buôn bán ma túy trong và ngoài địa bàn tụ tập về ngày một đông. Mỗi ngày có hàng trăm con nghiện dạt về đây mua và sử dụng ma túy. Kim tiêm rải trắng đường đi gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Thấu hiểu nỗi bức xúc, lo lắng của nhân dân, CBCS phòng PC47 đã hăng hái nhập cuộc, quyết tâm lôi những tên nô lệ của nàng tiên nâu ra trước ánh sáng công lý. Để làm được điều đó, ròng rã mấy tháng trời, không kể đêm ngày, các trinh sát lê la quang khu vực ấy với các vai diễn khác nhau để tìm cách thâm nhập vào “cấm địa” 5 tầng; quan sát quy luật hoạt động của bọn anh chị hay tụ tập về đây hòng tìm biện pháp đấu tranh. Với bản chất ma lanh của kẻ buôn hàng trắng, một số tên gớm mặt nhận ra chúng đang lọt vào tầm ngắm của lực lượng chức năng. Như con hổ bị chạm lòng tự ái, chúng điên cuồng nhắn tin đe dọa  sẽ đốt nhà, uy hiếp sự an toàn của vợ con, người thân nếu các trinh sát tiếp tục điều tra phá án. Khi ấy, hầu như không đêm nào họ được ngủ ngon bởi điện thoại liên tục đổ chuông với những tin nhắn hằn học, đe dọa sự an toàn của người thân trong gia đình. Nhắc lại kỷ niệm này, Đại úy Nguyễn Ngọc Thắng – Đội trưởng Đội 3, Phòng PC47 chia sẻ: “Khoảnh khắc ấy, thực sự là cuộc chiến giữa chữ tâm, chữ tình và chữ lý. Sau nhiều đêm “canh tàn khắc lậu”, trăn trở về nghề, về đời người, chúng tôi quyết định chọn chữ lý. Bởi chúng tôi  biết, bên cạnh chúng tôi còn có những đồng đội cùng sinh tử có nhau, có cả sự ủng hộ của gia đình, của nhân dân trong cuộc chiến chống cái chết trắng dai dẳng này”.

Thực tế đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy, những vụ án buôn bán ma túy chưa bao giờ là những chuyên án dễ phá cả. Đây thực sự là cuộc chiến trường kỳ, gian nan và khắc nghiệt. Nguy hiểm luôn rình rập không chỉ với bản thân các trinh sát mà còn với cả sự an toàn của những người thân. Người chiến sỹ trên mặt trận chống cái chết trắng phải là “chất thép không rỉ” trong bất cứ môi trường nào, thời điểm nào. Không chỉ uy hiếp lực lượng chức năng, bọn tội phạm còn sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để hối lộ, mua lấy sự im lặng. Trong khi đó, cuộc sống của CBCS còn gặp nhiều khó khăn. Lương tháng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Với những người đã có gia đình thì kinh tế lại là cả một bài toán khó. Áp lực đè nặng, để vợ con nheo nhóc không đành, mà bỏ việc cơ quan để lo việc nhà là điều không thể, vậy là nhiều đêm mất ngủ, trăn trở chỉ vì cái sự nghèo. Thật lòng đây là thời điểm nguy hiểm nhất của nghề. Ranh giới giữa lương thiện và đớn hèn khi đó chỉ là một làn dây mỏng manh. Chỉ cần một giây xao động thôi, sẽ có người ngã ngựa. Song, thấu hiểu những tác hại ma tuy gây ra cho nhân dân, những chiến sỹ trên mặt trận phòng chống cái chết trắng đã kiên cường chiến đấu đến cùng. Khước từ những danh lợi trước mắt, lại lao mình vào cuộc chiến.

Với quyết tâm đó, 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh, phòng CSĐTTP về ma túy công an tỉnh đã triệt xóa 384 điểm, tụ điểm mua bán ma túy phức tạp; xác lập và đấu tranh thắng lợi 24 chuyên án ma túy lớn, góp phần ngăn chặn nguồn ma túy thâm nhập vào tỉnh Nam Định.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở Thành Nam vẫn còn gian nan, nhưng mỗi CBCS lực lượng CSÐT tội phạm ma túy Công an tỉnh Nam Ðịnh luôn xác định trách nhiệm cao, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm ma túy, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân./.

(Nguồn: Bích Mận - Phòng PX15 - Công an tỉnh )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
THẦM LẶNG NGHỀ BÁC SỸ PHÁP Y
Đảng bộ Phòng CSĐTTP về ma tuý Công an tỉnh Nam Định trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn PCCC
Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh tọa đàm về văn hóa giao tiếp, ứng xử
Triển khai công tác phối hợp xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở quá khổ, quá tải
Vững vàng trên trận tuyến thầm lặng
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Hồng Phong kiểm tra tiến độ các dự án giao thông trọng điểm
Hiệu quả từ những phiên tòa xét xử lưu động của TAND Thành phố Nam Định
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT
Tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ
Tăng cường công tác an toàn, VSLĐ-PCCN ở doanh nghiệp nhỏ và làng nghề
Hiệu quả từ Dự án tăng cường ATGT trên các tuyến quốc lộ phía Bắc Việt Nam
Chuyển biến trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý ở Xuân Bắc
Đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cửa ngõ Thành phố Nam Định
Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống mua bán người
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen, phần thưởng cho CBCS Phòng PC47 Công an tỉnh Nam Định
Công an Nam Định nhận Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2013 của Chính phủ
Công an TP Nam Định: BẮT ĐỐI TƯỢNG VẬN CHUYỂN 16KG PHÁO
Giao nhận công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Gia đình cơ trưởng xem cơ phó là ‘ngu xuẩn và sát nhân’
Cơ trưởng 4U9525: ‘Hãy mở cánh cửa chết tiệt này ra!’
Chính phủ Fiji thi thiết kế quốc kỳ ‘thoát Anh’
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2015
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An