Phòng ngừa, xử lý vi phạm cháy tại các quán karaoke, quán bar, vũ trường, chợ
Thời gian qua trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, gây bất an, lo lắng trong quần chúng nhân dân:

Điển hình:

Khoảng 14h ngày 1/11/2016 tại số nhà 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy quán karaoke. Hậu quả làm 13 người chết, 2 người bị thương, 4 căn nhà 8 tầng liền nhau bị thiêu rụi, nhiều ô tô, xe máy bị hư hỏng.

Vào khoảng 17h45 ngày 17/9/2016 tại quán karaoke 8 tầng ở đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chỉ trong ít phút ngôi nhà bị thiêu rụi.

Thời gian qua trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy  gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, gây bất an, lo lắng trong quần chúng nhân dân:

Điển hình:

Khoảng 14h ngày 1/11/2016  tại số nhà 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy quán karaoke. Hậu quả làm 13 người chết, 2 người bị thương, 4 căn nhà 8 tầng liền nhau bị thiêu rụi, nhiều ô tô, xe máy bị hư hỏng.

Vào khoảng 17h45 ngày 17/9/2016 tại quán karaoke 8 tầng ở đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chỉ trong ít phút ngôi nhà bị thiêu rụi.

Tại Nam Định: mặc dù chưa xảy ra vụ cháy quán karaoke như trên nhưng trong năm 2016 xảy ra 60 vụ cháy, so với năm 2015 tăng 30 vụ, làm 01 người bị thương nặng, 03 người bị thương nhẹ; thiệt hại về tài sản là 164,2 triệu đồng. Trong đó nguyên nhân cháy do sự cố thiết bị hệ thống điện: 40 vụ (chiếm 66,6%).

Hát karaoke là  việc giải trí, giao lưu văn nghệ của một bộ phận quần chúng nhân dân. Kinh doanh quán hát karaoke là kinh doanh có điều kiện, phải đảm có các yếu tố đảm bảo về ANTT, được quản lý rất chặt chẽ. Tuy nhiên hiện nay các quán karaoke, chợ trên địa bàn tỉnh Nam Định còn tiềm ẩn nguy cơ, hiểm hoạ cháy nổ rất lớn.

Qua các vụ việc trên Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh thấy:

Rất nhiều các quán kinh doanh karaoke chưa được cấp phép hoạt động, có những quán bị đình chỉ hoạt động nhiều lần mà vẫn hoạt động.

Các toà nhà thường được xây làm nhà ở, chuyển đổi công năng sử dụng sang kinh doanh nên không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy như không có lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn...

Phần lớn các quán karaoke thường xây kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của toà nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo rất lớn, che kín ban công và các lối thoát nạn, điều kiện thông gió gần như là không có. Các quán karaoke thường được sử dụng các vật liệu trang trí nội thất cách âm dễ cháy như: mút, xốp, cao su, phông rèmkhi bốc cháy, lửa bốc lớn, cháy lan rất nhanh, toà nhà rất nhiều khói khí độc. Hệ thống đèn Led trang trí rất nhiều, do tiết kiệm chi phí thường sử dụng các loại vật liệu kém chất lượng, tự nó cũng rất dễ gây chập, cháy, nổ.  Do vậy, khi xảy ra cháy nổ sẽ xảy ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy.

Việc lắp đặt các thiết bị điện do trình độ của thợ hạn chế, nguyên liệu dày, mối nối không đảm bảo nên việc an toàn khi sử dụng thấp.

Nhiều đối tượng ăn chơi đua đòi đến có sử dụng ma tuý, kèm thêm rượu mạnh và sau đó là hút thuốc, xì gà vất ra bừa bãi

Một điểm nguy hiểm nữa là chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về phòng cháy, chữa cháy hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng.

Ở các chợ kinh doanh lớn (như chợ Rồng, chợ Mỹ Tho) ngoài vấn đề về điện còn có việc chủ sạp hàng thắp hương ngày rằm, mùng một. Việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng còn thiếu kiên quyết.

Để phòng ngừa tình trạng cháy nổ các quan karaoke, quán bar, vũ trường gây hậu quả nghiêm trọng; Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đề nghị các đồng chí Trưởng Công an huyện, thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định về PCCC.

-  Các cơ sở kinh doanh karaoke khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về PCCC theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ- CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ.

- Các quán, chợ phải có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu dân dụng, phải được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

- Chủ cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường phải chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh nhành nghề, đặc biệt là quy định về PCCC, trong đó phải tổ chức cho nhân viên phục vụ tìm hiểu kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra. Nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC. Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, lắp đặt hệ thống sử dụng an toàn hệ thống điện. Chuẩn bị phương tiện sẵn sàng phòng cháy tại chỗ.

- Người dân nên tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí, cần chấp hành nghiêm quy định về PCCC, cần quan sát kỹ các điểm thoát nạn về sự cố cháy nổ thì xử lý kịp thời, an toàn cho bản thân. Ở các ki ốt các chợ phải có bình chữa cháy cá nhân tại chỗ.

- Tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội viên đội PCCC cơ sở, dân phũng, người trực tiếp lao động trong môi trường nguy hiểm cháy nổ cao, người quản lý sử dụng lao động  lực lượng công an xó, thị trấn.

2. Tham mưu và đề nghị các cơ quan chức năng khi cấp phép kinh doanh karaoke phải kiểm tra kỹ thực tế khi đủ điều kiện mới cấp phép.

3. Về điều tra cơ bản, xử lý:

3.1 Với chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT, các đơn vị công an theo chức năng rà soát lại toàn bộ các cửa hàng kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn về kinh doanh có điều kiện mới cho hoạt động, không thì đình chỉ, rút giấy phép hoạt động. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở này trên các mặt ANTT và PCCC.

3.2. Vi phạm hành chính: Theo nghị định 167/2013NĐ- CP ngày 12/11/2016 của Thủ tưởng Chính phủ quy định:

- Thẩm quyền xử phạt của Công an nhân dân: CBCS công an đang thi hành công vụ được phạt đến 500.000đ; Đội trưởng, trạm trưởng được phạt đến 1.500.000đ; Trưởng đồn, trưởng CA xã, trạm trưởng trạm công an được xử phạt đến 2.500.000đ; Trưởng CA cấp huyện, trưởng phòng nghiệp vụ được phạt đến 10.000.000đ; Giám đốc CA tỉnh được phạt đến 25.000.000đ đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC.

- Thẩm quyền xử phạt hành chính của UBND các cấp: Chủ tịch UBND xã được xử phạt đến 5.000.000đ, Chủ tịch UBND huyện được xử phạt đến 25.000.000đ; Chủ tịch UBND tỉnh được xử phạt đến 50.000.000đ đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC.

3.3. Về xử lý hình sự:

- Khi xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng có thể  nghiên cứu vận dụng Điều 240 BLHS (tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy), thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để củng cố hồ sơ theo quy định của pháp luật./.                                                                                                                   

(Nguồn: Văn phòng Cơ quan CSĐT Nam Định )